Thứ hai 25/09/2023 11:48

Lập các công ty, chuyển tiền lòng vòng để rút hàng trăm tỷ đồng của ngân hàng

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm xét đơn kháng cáo vụ án GĐ Cty TNHH Đầu tư Minh Quang chiếm đoạt hơn 360 tỷ đồng của các ngân hàng.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Quang, SN 1976, cựu GĐ Cty TNHH Đầu tư Minh Quang, 19 năm tù; Lê Sỹ Dũng, SN 1981, GĐ Cty CP Đầu tư dầu khí và khoáng sản quốc tế PASC, 13 năm tù; Trần Văn Biển, SN 1980, GĐ Cty CP Đầu tư dầu khí Việt, 10 năm tù; Nguyễn Văn Trọng, SN 1981, Cty TNHH Đầu tư vận tải dầu khí Việt, 17 năm tù. Sau bản án sơ thẩm các bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp nhận kháng cáo, giảm một phần hình phạt cho các bị cáo. Theo đó, Nguyễn Anh Quang được giảm xuống còn 14 năm tù; Lê Sỹ Dũng bị tuyên phạt 11 năm tù; Trần Văn Biển được giảm xuống còn 8 năm tù và Nguyễn Văn Trọng bị tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù.

Theo các cơ quan tố tụng, Quang là GĐ Cty Minh Quang, đồng thời thuê người làm GĐ ba pháp nhân khác là Cty CP Đầu tư dầu khí và khoáng sản quốc tế PASC, Cty CP Đầu tư dầu khí Việt và Cty TNHH Đầu tư vận tải dầu khí Việt. Ba Cty trên đều có cùng trụ sở tại số 9, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Quang đã sử dụng các pháp nhân trên và chỉ đạo Dũng, Biển và Trọng ký các hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống là khí gas hóa lỏng lòng vòng. Mục đính chính để lập hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng.

Sau khi được giải ngân, Quang sử dụng tiền vay không đúng mục đích như chuyển tiền lòng vòng qua các Cty, trả các khoản vay trước hoặc rút tiền mặt, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của ngân hàng.

Từ năm 2007-2010, Cty Minh Quang đã ký 4 hợp đồng tín dụng với ngân hàng Seabank để vay vốn ngắn hạn. Trong những lần nhận nợ đầu tiên, Cty thanh toán tiền cho khách hàng, mua hàng hóa và trả nợ đầy đủ. Nhưng từ khoản vay ngày 15/4/2009 với số tiền 30 tỷ đồng, Cty sử dụng tiền để tất toán khoản vay cũ. Các khoản vay sau đó Cty chủ yếu dùng để đảo nợ.

Cơ quan tố tụng xác định có 4 khoản vay còn dư nợ, trong đó Nguyễn Anh Quang đã sử dụng các hợp đồng khống ký với Cty Dầu khí Việt, Cty PASC, Cty Vận tải dầu khí Việt. Tại các khoản vay này, tài sản đảm bảo không đúng như hồ sơ thế chấp như không có hàng tồn kho, hàng hình thành từ vốn vay là khí gas… Ngoài ra, Nguyễn Anh Quang còn chỉ đạo các GĐ: Nguyễn Văn Trọng, Trần Văn Biển, Lê Sỹ Dũng lập các hợp đồng khống, sử dụng các pháp nhân này để vay vốn ngân hàng.

Tại Cty Vận tải dầu khí Việt, Nguyễn Văn Trọng đã vay vốn ngân hàng hơn 21,2 tỷ đồng và hơn 1,2 triệu USD. Tài sản đảm bảo gồm 5.727,83 tấn khí gas hóa lỏng, được định giá là 99,3 tỷ đồng. Nhưng khi xác minh thì tài sản trên là không có thật.

Sau đó, Cty Minh Quang ký hợp đồng bảo lãnh, thế chấp Nhà máy sản xuất vỏ bình LPG (GAS) để đảm bảo cho khoản vay trên. Tuy nhiên, Cty Minh Quang chưa hoàn tất thủ tục thế chấp cho ngân hàng theo đúng quy định (chưa công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo).

Cty Minh Quang thừa nhận, Cty CP Đầu tư PSP (đơn vị đầu tư nhà máy) đang nắm giữ hồ sơ gốc. Cty Minh Quang vẫn còn nợ Cty PSP hơn 15,2 tỷ đồng, nợ tiền thuê đất, nợ các đơn vị xây dựng. Do đó, ngân hàng xác định việc dùng nhà máy thế chấp là không đủ điều kiện pháp lý và không khả thi. Dư nợ tại Cty Dầu khí Việt là hơn 27,5 tỷ đồng, Cty PASC là hơn 22,3 tỷ đồng.

Theo CQĐT, Nguyễn Anh Quang còn sử dụng pháp nhân là Cty TNHH Amante Việt Nam do vợ Quang làm GĐ để thực hiện việc gian dối, chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Anh Quang và đồng phạm chiếm đoạt số tiền hơn 250 tỷ đồng và 1,2 triệu USD của ngân hàng Seabank. Với thủ đoạn tương tự, các bị cáo chiếm đoạt số tiền hơn 82,1 tỷ đồng của ngân hàng VIB; tổng số tiền chiếm đoạt của các ngân hàng là hơn 360 tỷ đồng.

Năm 2016, ngân hàng này đã bán nợ cho Cty TNHH mua bán nợ Việt Nam - DATC với giá 170 tỷ đồng. Ngân hàng đã nhận đủ tiền bán nợ và bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan. Hiện, nhóm Cty Minh Quang không còn dư nợ tại ngân hàng này. Do đó, xác định các bị cáo đã bồi thường xong cho ngân hàng. Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định bị cáo Quang còn thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 16,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Kết quả giám định của cơ quan thuế theo Quyết định trưng cầu giám định số 01/C46(P10) của cơ quan CSĐT, Bộ Công an xác định, trong 3 lần hoàn thuế, Cty Minh Quang đã sử dụng 26 số hóa đơn giá trị gia tăng khống, bất hợp pháp để khẩu trừ hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền hơn 16,3 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm tài sản của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ; làm mất trật tự, an toàn pháp luật, gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân.

Mở nhiều công ty, vay vốn ngân hàng rồi cho vay lại để... “ăn chênh”
Đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hàng tỷ đồng sa lưới
Lừa chạy công chức chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng của bạn để đầu tư tiền ảo
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bí mật chết người trong hộp bánh trung thu của mấy gã đàn ông

Bí mật chết người trong hộp bánh trung thu của mấy gã đàn ông

Qua kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ 1 hộp bánh trung thu bên trong có 5 gói nilon chứa chất nghi là ma túy dạng heroin (gần một bánh), 1 gói nilon bên trong có chứa chất nghi là ma túy dạng “đá”, 1 súng điện, 1 cân tiểu ly...
Xe ô tô chở gia đình 6 người ở Hải Phòng gặp tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 37

Xe ô tô chở gia đình 6 người ở Hải Phòng gặp tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 37

Ngày 25/9, lãnh đạo UBND xã Quốc Tuấn (huyện Nam Sách, Hải Dương) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa xe ô tô biển Hải Phòng với 2 phương tiện khiến nhiều người bị thương.
Trong hai ngày, nam thanh niên thực hiện 5 vụ cướp giật tài sản

Trong hai ngày, nam thanh niên thực hiện 5 vụ cướp giật tài sản

Nguyễn Văn Thảo đã thực hiện hành vi cướp giật dây chuyền vàng của phụ nữ đi đường rồi đem bán, tiêu xài cá nhân.
Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Ngày 25/9, Công an TP Hà Nội cho biết Công an các quận, huyện trên địa bàn TP đã đăng thông tin tìm chủ nhân của một số xe máy thu giữ được trong các vụ án để giải quyết theo quy định pháp luật.
Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Biết anh Sun Zhi Xun, quốc tịch Trung Quốc là ông chủ, có tiền nên phiên dịch viên đã rủ bạn cướp tài sản…
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù

Sau 1 ngày xét xử, tối 21/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ án Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã lập 14 tổ công tác xử lý vi phạm chéo địa bàn. Hàng loạt tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản chỉ sau ít giờ ra quân.
Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều tài xế điều khiển xe ô tô là cán bộ các Sở, ngành vi phạm về TTATGT, vi phạm nồng độ cồn đều bị xử lý nghiêm, không có "vùng cấm"...
"Choáng" với số hung khí trong cốp xe ô tô của thanh niên ở Bắc Giang tại chốt 141

"Choáng" với số hung khí trong cốp xe ô tô của thanh niên ở Bắc Giang tại chốt 141

Chiều 6/9, tổ công tác Y5/141 CATP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Khoảng 15h30, tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô BKS 98A 229.XX lưu thông hướng Bắc Ninh về Hà Nội có biểu hiện nghi vấn.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động