Thứ sáu 31/03/2023 04:34

Lan tỏa mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”

Mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” và vinh danh cặp bánh Cốm - Phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” là sự kiện góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống trong ẩm thực của dân tộc.
Lan tỏa mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”
Mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” được giới trẻ tích cực hưởng ứng

Tổ chức lễ cưới cho 18 cặp đôi trẻ

Ngày 15 - 16/10/2022, tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm diễn ra chương trình “Tinh hoa Việt Nam” - vinh danh cặp bánh Cốm - Phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” và “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” cho 18 cặp đôi trẻ. Sự kiện do Thành đoàn Hà Nội, Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Cty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh và Oscar Media tổ chức.

18 cặp đôi trẻ là những cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Hà Nội. Họ là những người trẻ có lối sống đẹp, đã tự nguyện đăng ký tổ chức đám cưới theo nếp sống mới tiết kiệm, văn minh.

Theo tiêu chí ban đầu, 18 cặp đôi là đối tượng thanh niên đang sinh hoạt Đoàn, cán bộ khoa học, giảng viên, giáo viên, cặp đôi là thanh niên trí thức trẻ. Trong đó, có các cặp đôi đã đăng ký kết hôn nhưng phải hoãn cưới vì dịch Covid-19, có cặp đôi là công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội.

Trong số 18 cặp đôi trẻ tổ chức “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”, cặp đôi Hà Ly - Quốc Mạnh cùng công tác tại phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội). Hà Ly nguyên là Bí thư Đoàn Thanh niên phường Trúc Bạch nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Quốc Mạnh là dân quân tự vệ phường Trúc Bạch. Đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên ở khu vực Trúc Bạch năm 2020, Hà Ly là nữ dân quân tự vệ duy nhất tình nguyện xung phong vào vùng cách ly.

Cặp đôi Hà Ly - Quốc Mạnh đều bày tỏ niềm hạnh phúc về đám cưới được tổ chức trong không khí ấm cúng, với sự góp mặt đại diện đoàn thể, tổ chức Đoàn thanh niên, đại diện gia đình, bạn bè thân thiết. Càng ý nghĩa hơn khi tổ chức đúng dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố (ngày 3/10/2012).

Thời gian qua, mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” đã được Đoàn Thanh niên các cấp từ thành phố tới cơ sở tuyên truyền, vận động cho hàng trăm bạn trẻ tại 30 quận, huyện, thị xã.

Có thể kể tới đám cưới cho 10 cặp đôi tình nguyện đăng ký tổ chức lễ cưới tập thể theo nếp sống mới tại trường Tiểu học Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) năm 2013; Tổ chức đám cưới cho 20 cặp đôi trẻ theo nếp sống mới và “Đám cưới vàng” cho 20 cặp cụ ông - cụ bà chung sống vợ chồng hạnh phúc từ 50 năm trở lên để tôn vinh hạnh phúc gia đình tại công viên Bách Thảo năm 2017.

Đám cưới văn minh, tiết kiệm đã góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, hỏi và hình thức cưới linh đình, xa hoa, tránh phô trương, lãng phí.

Từ vai trò xung kích của thanh niên, Đoàn thanh niên trong xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, hỏi, nhờ đó các đám cưới trong gia đình cán bộ, đảng viên đã thực hiện mời không quá 300 khách ăn tiệc cưới.

Với việc khởi động lại mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”, thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP”. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nếp sống văn minh, đặc biệt là việc cưới, hỏi.

Tròn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11 CT/TU của Thành ủy Hà Nội, nếp sống văn minh trong việc cưới định hình, lan tỏa mạnh mẽ trong người trẻ. Khẳng định mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” là một trong những cách làm tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện việc cưới văn minh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Lan tỏa mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”
Cặp bánh cưới truyền thống của Việt Nam nặng tới 130kg đã xác lập kỷ lục là cặp bánh Cốm - Phu thê lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Khánh Huy

Giữ gìn giá trị ẩm thực truyền thống

Cùng với chương trình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”, sự kiện vinh danh cặp bánh Cốm - Phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” là dịp để tôn vinh nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực gắn với đám cưới truyền thống của người Việt.

Trước đó, cặp bánh cưới truyền thống của Việt Nam nặng tới 130kg đã xác lập kỷ lục là cặp bánh Cốm - Phu thê lớn nhất Việt Nam. Cặp bánh Cốm - Phu thê được các nghệ nhân Cty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh thực hiện.

Ngày 15/10, 18 cặp đôi trẻ cưới theo nếp sống mới của Thành phố thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng cặp bánh Cốm - Phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và Đền Bà Kiệu.

Sau nghi lễ dâng hương và dâng bánh, 18 cặp đôi trẻ được trao tặng nhẫn cưới từ đại diện các nhà tài trợ và tham gia hoạt động chụp ảnh cưới xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Trong khuôn khổ chương trình, du khách và người dân Thủ đô cùng tham gia, trải nghiệm làm bánh Cốm và bánh Phu thê, thăm quan các gian hàng làng nghề truyền thống, gian hàng của các đơn vị đồng hành,…

Cận cảnh công đoạn sản xuất cặp bánh cưới kỷ lục Việt Nam
Triển lãm tranh dân gian sơn mài hướng đến một sản phẩm văn hoá đặc sắc của Thủ đô
Hà Nội: Bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống
Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động