Thứ sáu 29/09/2023 01:17
Góp ý vào Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội

Làm rõ chiến lược chủ động thu hút dòng đầu tư chất lượng cao đến Thủ đô

Theo GS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bối cảnh hậu Covid-19 và xu hướng chuyển công xưởng sản xuất của thế giới từ Trung Quốc sang ASEAN trong đó có Việt Nam là cơ hội mới đối với Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Gs Trần Thọ Đạt cho biết, từ năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 50/NQ-TW về chủ trương chuyển hướng đầu tư nước ngoài theo hướng chuẩn bị các điều kiện cần thiết, nhất là hạ tầng, nguồn nhân lực, mặt bằng để chủ động đón đầu dòng chuyển dịch vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia gắn với chuỗi giá trị và chuyển giao công nghệ tiên tiến.

“Tôi cho rằng Báo cáo phải thể hiện đậm nét hơn chiến lược chủ động thu hút dòng đầu tư chất lượng cao tới Thủ đô. Hải Nội phải có khát vọng và kế hoạch trở thành trụ sở của các Tập đoàn, hãng kinh doanh lớn trên thế giới như Microsoft, Google, Apple, Amazon”, GS Trần Thọ Đạt nói.

lam ro chien luoc chu dong thu hut dong dau tu chat luong cao den thu do
GS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: vietnamfinance

Về các khâu đột phá, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Trần Thọ Đạt cho rằng, nên vận dụng cụ thể hơn trong bối cảnh Thủ đô, cụ thể hóa và bổ sung cho phù hợp với vị thế của Thủ đô. Theo đó cần bổ sung thêm đột phá về tăng trưởng năng suất lao động dựa trên khoa học công nghệ.

“Để duy trì được nhịp tăng trưởng cao là 7,5% -8% là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay của Hà Nội trong chu kỳ 5-10 và 25 năm, không thể duy trì mô hình và phương thức tăng trưởng truyền thống. Phải đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ, qua đó tăng trưởng năng suất lao động cao, nhanh và bền vững”, GS Trần Thọ Đạt phân tích.

Nguyên An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động