Thứ bảy 24/09/2022 22:28
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm

Hà Nội đã đạt kết quả tích cực trong công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị

“Hà Nội đã liên tục tạo lập được hệ thống quy hoạch đồng bộ có chất lượng, khẳng định thành tích, kết quả nổi bật của Hà Nội so với các tỉnh khác. Nhưng trong Dự thảo lại chỉ nêu “bước đầu đạt kết quả tích cực”, tôi cho rằng, cụm từ “bước đầu” chưa hợp lý. Cần khẳng định là “đã đạt kết quả tích cực”, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội góp ý vào Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội.

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị luôn được Thành ủy, HĐND và UBND TP Hà Nội quan tâm thường xuyên.

Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội đã thể hiện rõ ở những đánh giá kết quả và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

“Hà Nội đã liên tục tạo lập được hệ thống quy hoạch đồng bộ có chất lượng, khẳng định thành tích, kết quả nổi bật của Hà Nội so với các tỉnh khác. Nhưng trong Dự thảo lại chỉ nêu “bước đầu đạt kết quả tích cực”, tôi cho rằng, cụm từ “bước đầu” chưa hợp lý. Cần khẳng định là “đã đạt kết quả tích cực”- TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm góp ý.

Đồng thời cho rằng với tiêu đề quy hoạch, trong Dự thảo đã nêu thành tích của quy hoạch xây dựng nói riêng rất kỹ như: Cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tỷ lệ diện tích phủ kín của các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đến năm 2019 đạt 86% diện tích.

Chất lượng quy hoạch dần được nâng cao, cơ bản bám sát hơn thực tế và các yêu cầu phát triển đô thị, tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan Thủ đô văn minh, hiện đạo, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử. Đẩy mạnh cải cách hành chính và cung cấp đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch thông tin cần thiết trong thực hiện các quy định về quy hoạch, đất đai và cấp phép xây dựng tại khu vực đô thị. Đặc biệt là quy hoạch, xây dựng nông thôn mới dẫn đầu cả nước với những kết quả đã đạt được thể hiện trong Dự thảo văn kiện”.

ha noi da dat ket qua tich cuc trong cong tac quy hoach xay dung quan ly do thi
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm.

Tuy nhiên, liên quan đến kết quả công tác quy hoạch nói chung, TS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng phải bao gồm cả quy hoạch kinh tế - xã hội, đất đai, văn hóa, quy hoạch ngành, lĩnh vực cụ thể, quy hoạch kỹ thuật và cả quy chế quản lý đặc thù (khu phố cổ, làng nghề …).

Nêu được các kết quả sẽ là minh chứng tích cực cho sự quan tâm của Thành ủy, TP đối với lĩnh vực này. Đồng thời, trong Báo cáo cần nhấn mạnh về sự chỉ đạo đổi mới, bám sát yêu cầu hội nhập thông qua xây dựng các khu đô thị thông minh, chính quyền đô thị.

Về nhiệm vụ, giải pháp quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị trong nhiệm kỳ XVII, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm bày tỏ sự thống nhất với các nội dung nêu trong Dự thảo văn kiện, từ các chỉ tiêu (tỷ lệ đô thị hóa 60 - 62%, quy hoạch phủ kín 100 %) và các chỉ tiêu khác.

Đồng thời đề nghị nhấn mạnh thêm về mô hình cấu trúc Thủ đô. Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, trong quy hoạch đã được phê duyệt năm 2011 đã xác định là mô hình chùm đô thị, gồm đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn (năm 2030 đạt kết quả như T.Ư, Quốc hội đã thông qua và Chính phủ đã phê duyệt).

Tuy nhiên Dự thảo mới diễn đạt tập trung vào khu trung tâm và một số đô thị vệ tinh (Hòa Lạc, Sóc Sơn…) là chưa thể hiện rõ mục tiêu đã đặt ra là có tầm nhìn đến năm 2030. Do đó cần bổ sung quyết tâm từng bước xây dựng mô hình chùm đô thị, bước đầu là Hòa Lạc, Sóc Sơn và bổ sung một số thị trấn sinh thái.

Thanh Hải - Minh Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động