Thứ tư 29/03/2023 02:04

Lạm phát lên mức cao nhất trong 20 năm qua tại Nga

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt từ phương Tây liên tiếp được áp đặt đối với Nga khiến cho lạm phát của nước này đã lên mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.
Lạm phát lên mức cao nhất trong 20 năm qua tại Nga
Lạm phát tại Nga tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Theo đó, ngày 20/4 (giờ địa phương), Bộ Kinh tế Nga cho biết lạm phát năm của nước này đã lên đến mức 17,62% tính đến ngày 15/4, cao nhất kể từ đầu năm 2002 và tăng so với mức 17,49% một tuần trước đó.

Lý do là đồng ruble biến động khiến cho giá cả tăng vọt trong bối cảnh Nga bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 vừa qua.

Cụ thể, giá cả hầu hết mặt hàng, từ rau quả, đường cho đến quần áo và điện thoại thông minh đã tăng mạnh trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, dữ liệu của Cục Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 20/4 chỉ ra rằng lạm phát tuần ở Nga đã chậm lại sau khi tăng mạnh trong vài tuần qua, qua đó giúp Ngân hàng Trung ương Nga có lý do để xem xét cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ban lãnh đạo sẽ diễn ra vào ngày 29/4 tới đây.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ có thể cắt giảm lãi suất chủ chốt từ 17% tại các cuộc họp ban lãnh đạo sắp tới và sẽ cố gắng kiềm chế lạm phát bằng mọi phương cách. Nga đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4%/năm.

Hồi tuần trước, Viện trưởng Viện Kiểm toán Nga Alexei Kudrin cho hay rằng lạm phát tại Nga có thể ở mức từ 17%-20% trong năm nay. Cuối tháng trước, các nhà phân tích đã dự báo mức lạm phát trung bình năm 2022 của Nga có thể lên tới 23,7%, mức cao nhất kể từ năm 1999.

Hôm 8/4, Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận rằng giá cả và lạm phát tăng do tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động đến người dân nước này.

Ukraine kêu gọi mở hành lang nhân đạo tại Mariupol Ukraine kêu gọi mở hành lang nhân đạo tại Mariupol
Nga không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine Nga không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động