Thứ sáu 09/12/2022 19:41
Rà soát, chấn chỉnh và các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản:

Kỳ 2: Đấu giá trực tuyến sẽ tạo ra thị trường công khai, minh bạch

Hình thức đấu giá trực tuyến (ĐGTT) với nhiều ưu điểm, mọi hoạt động được thực hiện trên nền tảng internet góp phần hạn chế việc thông đồng, dìm giá và những can thiệp mang tính chủ quan trong hoạt động đấu giá…
Hình ảnh Cty đấu giá hợp danh Lạc Việt tổ chức đấu giá tài sản trực tuyến
Hình ảnh Cty đấu giá hợp danh Lạc Việt tổ chức đấu giá tài sản trực tuyến

Hình thức tổ chức đấu giá mới

Bộ Tư pháp hiện đang trong quá trình lấy ý kiến, hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Trong đó, định hướng quy định thực hiện tất cả các trình tự, thủ tục ĐGTT phải hoàn toàn trên môi trường internet. Định hướng này có khả thi?

Tính tới ngày 15/8/2022, cả nước có 8 tổ chức đấu giá tài sản (TCĐGTS) được phê duyệt đủ điều kiện thực hiện ĐGTT. Theo khảo sát, trên trang ĐGTT của Cty Đấu giá hợp danh Lạc Việt, một số thủ tục ĐGTT được thực hiện theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đơn cử, đối với việc mua và nộp hồ sơ tham gia ĐGTT (đăng ký tham gia đấu giá), người tham gia đấu giá có thể mua và nộp hồ sơ trực tiếp tại TCĐGTS. Sau khi hồ sơ được đánh giá hợp lệ, người tham gia đấu giá sẽ được cấp tài khoản truy cập, được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá... Với cách thức trực tuyến, các cá nhân, tổ chức đã có tài khoản trên trang ĐGTT của Cty Lạc Việt sẽ dùng tài khoản đã được xác thực để tiến hành đăng ký tham gia đấu giá.

Trong khi đó, trang ĐGTT của Cty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam thực hiện ĐGTT với trình tự và thủ tục hoàn toàn trên internet. Theo đó, người tham gia đấu giá phải mở tài khoản trên trang. Sau khi tài khoản được xác nhận hợp lệ, người tham gia đấu giá sử dụng tài khoản để tiến hành đăng ký tham gia đấu giá. Việc nộp tiền mua hồ sơ và tiền đặt trước được thực hiện theo hình thức chuyển khoản.

Còn trên trang ĐGTT của Cty Đấu giá hợp danh Rồng Việt, khách hàng tiến hành đăng ký tài khoản, sau đó mới được đăng ký tham gia đấu giá. Tuy nhiên, tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá được thực hiện bằng cách nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản.

Một số bất cập khi thực hiện ĐGTT

Theo tổng hợp của Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp, thực tế do quy định về hình thức ĐGTT chưa đầy đủ nên một số TCĐGTS lúng túng trong việc áp dụng; mỗi TCĐGTS thực hiện một cách khác nhau, không thống nhất và không đúng bản chất của hình thức ĐGTT.

Đơn cử, một số TCĐGTS hướng dẫn người tham gia đấu giá mua hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá thông qua email hoặc tài khoản trên trang ĐGTT đã được đăng ký; một số thì yêu cầu nộp trực tiếp qua đường bưu điện. Việc nộp tiền đặt trước cũng thực hiện không thống nhất như: một số TCĐGTS yêu cầu nộp tiền qua chuyển khoản ngân hàng, một số lại yêu cầu nộp thông qua tài khoản truy cập của trang ĐGTT đã cấp…

Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 62/2017/NĐ-CP, toàn bộ quy trình tổ chức đấu giá từ niêm yết, thông báo công khai, việc tổ chức bán, nộp hồ sơ, nộp tiền đặt trước đến việc tổ chức cuộc đấu giá, lập biên bản đấu giá đều được thực hiện trên môi trường internet thay vì một số công đoạn đang được thực hiện trực tiếp và một số công đoạn đang được thực hiện trực tuyến như quy định hiện hành.

Trong khi đó, một số đấu giá viên cho rằng, hiện nay một số trình tự, thủ tục ĐGTT được áp dụng song song giữa trực tiếp và trực tuyến bởi trình độ công nghệ thông tin của người tham gia đấu giá không đồng đều. Có người tham gia đấu giá vẫn lo sợ thao tác sai trên máy tính nên muốn tới trực tiếp địa chỉ của TCĐGTS để mua hồ sơ, được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung cần thiết khác để thực hiện ĐGTT.

Mặt khác, pháp luật về đấu giá tài sản hiện nay cho phép các TCĐGTS không có trang ĐGTT được đi thuê (ký hợp đồng) với TCĐGTS khác có trang ĐGTT để tổ chức đấu giá bằng hình thức trực tuyến. Khi đó, TCĐGTS (bên thuê) cần các hồ sơ, giấy tờ để lưu lại cho quá trình thanh tra, kiểm tra sau này nên cũng thường sử dụng hình thức mua, nộp hồ sơ đấu giá trực tiếp… Với thực tế này, một số đấu giá viên cho rằng, cần đồng bộ các chính sách pháp luật đối với ĐGTT và cân nhắc tới thực tiễn hoạt động đấu giá, sự phát triển trình độ công nghệ, trình độ của người tham gia đấu giá để xây dựng chính sách pháp luật liên quan ĐGTT được hiệu quả, khả thi hơn.

Một số đấu giá viên chia sẻ, hiện các trang ĐGTT của các TCĐGTS hiện mới chỉ được phê duyệt đủ điều kiện thực hiện theo hình thức ĐGTT mà thiếu vắng khâu kiểm tra, hậu kiểm khi các trang này vận hành một thời gian nhất định. Do đó, cần quy định cụ thể về thời gian tiến hành hậu kiểm các trang ĐGTT này. Ngoài ra, cần quy định thời gian tối thiểu của một cuộc ĐGTT để đảm bảo quyền và lợi ích của người tham gia đấu giá; tránh những cuộc ĐGTT chỉ được tổ chức trong thời gian 3 - 5 phút.

ĐGTT sẽ bảo đảm tính bảo mật, công khai, minh bạch rất cao

Chia sẻ về lợi ích của ĐGTT, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, GĐ Cty đấu giá hợp danh Lạc Việt cho biết, lần đầu tiên hình thức ĐGTT được đưa vào Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực từ tháng 6/2017 và Nghị định 62 đã có một chương quy định về phần ĐGTT. Tức là tổ chức đấu giá sẽ lập ra đề án xây dựng một hệ thống ĐGTT bao gồm bộ máy nhân sự, bảo mật thông tin, sever, phần mềm, website,... trong đề án, TCĐGTS phải trình bày hết, chi tiết mọi việc.

ĐGTT có lợi thế là sẽ ngăn chặn được hoàn toàn thế lực nào đó đứng ở cửa phòng đấu giá để o ép, đe doạ, không cho khác hàng trả giá như thực trạng đang diễn ra khi tổ chức đấu giá trực tiếp. Bởi lẽ, bản chất của ĐGTT là khách hàng không biết mình đang đấu với bao nhiêu người và với những ai. Do đó, ĐGTT sẽ rất khách quan, minh bạch, giá trả cao nhất luôn hiển thị trên màn hình, khách tham gia đấu giá thì sẽ hiển thị giá trả của mình trên màn hình để tự mình kiểm soát.

Các mức giá sẽ theo hình thức trả giá lên, đã có người trả giá rồi thì người khác buộc phải trả giá cao hơn mức trước đó nên sẽ không có câu chuyện trả trùng mức giá. Hết giờ đấu giá thì hệ thống mạng tự động ngắt không nhận các lệnh trả giá. Biên bản đấu giá được lập trình sẵn sẽ gửi đến email của khách hàng trúng đấu giá ngay sau khi kết thúc cuộc đấu giá.

Theo bà Hạnh, hơn 2 năm Cty Đấu giá hợp danh Lạc Việt được cấp phép tổ chức ĐGTT, Cty này đã đấu giá được 290 cuộc với 344 tài sản đấu giá thành công và giá trị tài sản đã bán khoảng 2.076 tỷ đồng.

Ông Quản Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Đấu giá Hà Nội, Tổng GĐ Cty Đấu giá hợp danh số 5 cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và xu hướng toàn cầu hóa, ĐGTT sẽ mở ra một trang mới, hướng tới những cuộc đấu giá không bị giới hạn về thời gian, không gian và vị trí địa lý. Người tham gia đấu giá dù ở bất kỳ nơi nào cũng chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị thông minh kết nối mạng internet là có thể đăng ký tham gia không chỉ một mà nhiều cuộc đấu giá cùng lúc. ĐGTT đang được kỳ vọng tạo ra thị trường mua bán công khai, minh bạch nhưng vẫn đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng.

Ưu điểm của ĐGTT là nó có tính bảo mật, tính công khai minh bạch rất cao, giảm thiểu tình trạng thông đồng dìm giá và có thể cho phép nhiều người ở tất cả các địa phương, địa điểm tham gia đấu giá cùng lúc. Tuy nhiên, khó khăn là đòi hỏi tổ chức ĐGTT phải có một cơ sở vật chất tốt, đáp ứng đầy đủ các điều kiện khắt khe, đặc biệt là phần mềm ĐGTT phải hiện đại và đội ngũ nhân viên kỹ thuật để vận hành phần mềm này phải chuyên nghiệp.

Liên quan đến ĐGTT, tại Hà Nội, từ năm 2020, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã phê duyệt tổ chức ĐGTS đủ điều kiện thực hiện ĐGTT với Cty đấu giá hợp danh số 5 quốc gia. Đây là tổ chức đấu giá tài sản đầu tiên trong cả nước đủ điều kiện thực hiện ĐGTT theo quy định của Luật đấu giá tài sản năm 2016. Cty này đã xây dựng phần mềm có thể tổ chức cho hàng trăm nghìn người tham gia trên web đấu giá trực tuyến http://daugiaso5.vn (http://daugiaviet.vn).
Kỳ 1: Đấu giá, đấu thầu đất sẽ ngày càng minh bạch, công bằng hơn Kỳ 1: Đấu giá, đấu thầu đất sẽ ngày càng minh bạch, công bằng hơn
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Gian dối” trong hồ sơ dự thầu, 2 công ty bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu tại Thanh Hoá

“Gian dối” trong hồ sơ dự thầu, 2 công ty bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu tại Thanh Hoá

Công ty Cổ phần Quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Nam và Công ty Cổ phần Xây dựng Hồng Hải bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời hạn 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do kê khai, cung cấp tài liệu không trung thực trong khi tham gia dự thầu.
KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.
SHB hoàn thành phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

SHB hoàn thành phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 7/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB).
Chốt phiên cuối tuần, VN-Index tăng 1,28 điểm

Chốt phiên cuối tuần, VN-Index tăng 1,28 điểm

Thị trường phiên giao dịch cuối tuần dừng chân trong sắc xanh nhẹ, với động lực tăng chính từ nhóm hàng không.
Vĩnh Phúc: Đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Vĩnh Phúc: Đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Trong 11 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ước tính đạt 60.328, 288 tỷ đồng, tăng 20,43% so với cùng thời điểm năm trước.
Giá xăng dầu hôm nay 9/12: Giảm xuống gần mức thấp nhất trong năm

Giá xăng dầu hôm nay 9/12: Giảm xuống gần mức thấp nhất trong năm

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay, đánh mất dần những lợi nhuận đã đạt được suốt cả năm. Sự lao dốc của giá dầu càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng toàn cầu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Những khu vườn trong phố đắt giá của “Nhà Sunshine”

Những khu vườn trong phố đắt giá của “Nhà Sunshine”

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.
Vị trí - Yếu tố bảo chứng cho giá trị vững bền của Sunshine Golden River

Vị trí - Yếu tố bảo chứng cho giá trị vững bền của Sunshine Golden River

Hội tụ đủ ba yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, Sunshine Golden River tọa lạc trong lòng khu đô thị Nam Thăng Long đang trở thành điểm đến an cư đáng mơ ước khi mang đến giá trị thật cho người dùng cuối.
Điểm sáng bất động sản khu vực Linh Đàm

Điểm sáng bất động sản khu vực Linh Đàm

Giữa sự trầm lắng của thị trường chung, bất động sản khu vực Linh Đàm có những điểm sáng ở cả sản phẩm sơ cấp và thứ cấp.
Hà Nội không để nông sản tăng đột biến trước trong và sau Tết Nguyên đán

Hà Nội không để nông sản tăng đột biến trước trong và sau Tết Nguyên đán

Trong năm 2022, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá nhập các mặt hàng thức ăn chăn nuôi ở mức cao, giá lợn hơi xuống rất thấp. Nhưng hàng cung ứng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường nên giá thành không tăng đột biến như những năm trước đây...
Lãi suất hấp dẫn 9,6% cùng hàng trăm giải thưởng giá trị khi khách hàng gửi tiết kiệm

Lãi suất hấp dẫn 9,6% cùng hàng trăm giải thưởng giá trị khi khách hàng gửi tiết kiệm

Ưu thế với lãi suất hấp dẫn lên tới 9,6%/năm, khách hàng gửi tiết kiệm tại KienlongBank cũng sẽ được tặng ngay tiền mặt 0,5%. Ngân hàng giành đặc quyền tri ân khách hàng gửi tiết kiệm với tổng giá trị quà tặng lên tới 30 tỷ đồng.
Hà Nội: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Hà Nội: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 316/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 trên địa bàn TP Hà Nội.
Chứng khoán 8/12: Bất ngờ đảo chiều bật tăng mạnh mẽ

Chứng khoán 8/12: Bất ngờ đảo chiều bật tăng mạnh mẽ

Lực cầu tăng mạnh đã khiến sắc xanh lan tỏa khắp thị trường, chốt phiên, VN-Index tăng 9,51 điểm (0,91%) lên 1.050,53 điểm
Chứng khoán ngày 5/12: Bật tăng mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Chứng khoán ngày 5/12: Bật tăng mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Mở cửa phiên đầu tuần dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường đã giúp sắc xanh lan tỏa khắp bảng điện tử, chốt phiên VN-Index tăng 13,66 điểm (1,26%) lên 1.093,67 điểm.
Cách nào để “chữa lành” niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu?

Cách nào để “chữa lành” niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu?

Trái phiếu là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả của DN, đồng thời cũng là lựa chọn quen thuộc của nhiều nhà đầu tư nhờ lãi suất hấp dẫn. Đặc biệt, trong bối cảnh ngân hàng “siết” chặt tín dụng bất động sản. Tuy vậy, thời gian gần đây nhiều vụ việc sai phạm liên quan đến hoạt động phát hành, sử dụng nguồn vốn trái phiếu ở một số DN đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường.
Phiên bản di động