Chủ nhật 02/04/2023 19:43

Kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ trong năm 2023

Đây là nhận định của phần lớn các chuyên gia về nền kinh tế Mỹ trong năm 2023 trước những tác động của một số những vấn đề về chính trị, xã hội trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ trong năm 2023
Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ suy thoái nhẹ trong năm 2023.

Theo đó, gần 70% các nhà kinh tế được hỏi đã dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ bị suy thoái trong năm 2023 khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Cuộc khảo sát được diễn ra dựa trên những nhận định của các nhà kinh tế tại 23 tổ chức tài chính lớn có hoạt động hợp tác với Fed.

Mỹ có thể suy thoái nhẹ trong năm 2023 có nghĩa là tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động sẽ suy yếu, nhưng thời gian suy thoái có thể tương đối ngắn và mức độ không quá nghiêm trọng.

Một số lý do được đưa ra để giải thích cho dự đoán trên đó là thị trường nhà đất suy giảm và các ngân hàng đang thắt chặt tiêu chuẩn cho vay.

Bên cạnh đó là tổng số tiền tiết kiệm được trong thời kỳ đại dịch Covid-19 mà người dân Mỹ có thể lấy ra để chi tiêu nay chỉ còn 1.200 tỷ USD và các nhà phân tích của Deutsche Bank dự đoán khoản tiết kiệm này sẽ cạn kiệt vào tháng 10/2023.

Tuy nhiên, Beth Ann Bovino - nhà kinh tế tại S&P Global, dự báo Mỹ sẽ có hai quý GDP âm trong nửa đầu năm 2023 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh 5,6% vào cuối năm, tăng từ mức hiện tại là 3,7%.

Nhưng bà Bovino cho rằng khoản tiết kiệm thêm mà các hộ gia đình tích lũy được trong thời kỳ đại dịch sẽ tạo ra bước đệm cho nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế từng lo ngại việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm qua có thể gây ra suy thoái kinh tế, nhưng nền kinh tế Mỹ đã cho thấy khả năng phục hồi khi tiếp tục tạo thêm việc làm.

Dự báo lạm phát cũng sẽ giảm bớt khi các đợt tăng lãi suất của Fed có tác động và tiếp tục lan rộng khắp nền kinh tế.

Lạm phát đã bắt đầu chậm lại vào tháng 11/2022, giá tiêu dùng tăng 7,1% so với một năm trước và 0,1% so với tháng trước, mức giảm so với đầu năm 2022. Mặc dù điều đó đã giúp người Mỹ bớt căng thẳng, nhưng giá của nhiều mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và tiền thuê nhà vẫn cao hơn nhiều so với trước đại dịch.

Phần lớn các nhà kinh tế tin rằng lãi suất tăng sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức 3,7% được ghi nhận vào tháng 11 lên hơn 5% và làm mất hàng triệu việc làm trong những tháng tới.

Kinh tế toàn cầu trong năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn Kinh tế toàn cầu trong năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn
Bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ lần đầu phải tổ chức lại trong 100 năm qua Bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ lần đầu phải tổ chức lại trong 100 năm qua
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động