Thứ ba 30/05/2023 01:55

Kiến nghị cho giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm

Cử tri bày tỏ mong muốn xem xét bổ sung giáo viên mầm non vào đối tượng các ngành nghề đặc biệt và quy định cho giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm ít nhất 5 năm so với quy định chung về tuổi nghỉ hưu tại Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019.
Kiến nghị cho giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm
Cử tri đề xuất việc quan tâm bổ sung giáo viên mầm non vào đối tượng các ngành nghề đặc biệt. Ảnh minh họa

Đề nghị bổ sung giáo viên mầm non vào đối tượng các ngành nghề đặc biệt

Cụ thể, sau kỳ họp thứ 4 và kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV, cử tri các tỉnh Bình Định và Lào Cai có kiến nghị tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) về tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non.

Theo đó, cử tri bày tỏ giáo viên mầm non phải năng động, nhanh nhẹn và có sức khỏe để đảm bảo tốt việc chăm sóc, dạy trẻ múa, hát. Đồng thời, các cô phải tự làm các mô hình, công cụ để phục vụ việc dạy học cho các cháu. Do đó, việc tăng tuổi về hưu đối với giáo viên mầm non lên 60 tuổi là chưa phù hợp.

Qua kiến nghị, cử tri mong Bộ LĐ,TB&XH nghiên cứu, rà soát, sớm xây dựng thông tư hướng dẫn xác định danh mục nghề, công việc đặc biệt. Trong đó, có việc quan tâm bổ sung giáo viên mầm non vào đối tượng các ngành nghề đặc biệt.

Phương án phù hợp là đối tượng này nghỉ hưu ở tuổi 55. Ngoài ra, cử tri đề nghị xem xét quy định cho giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm ít nhất 5 năm so với quy định chung về tuổi nghỉ hưu tại BLLĐ năm 2019.

Giáo viên mầm non chưa đủ các yếu tố để xếp vào nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm

Về vấn đề này, Bộ LĐ,TB&XH cho biết, tại khoản 2, điều 169 BLLĐ năm 2019 quy định: tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Ngoài ra, tại khoản 3 của điều luật còn quy định, NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tại khoản 2 tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Việc rà soát bổ sung, sửa đổi danh mục nghề làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được thực hiện hằng năm, dựa trên kết quả đánh giá điều kiện lao động và đề xuất của các bộ, ngành, địa phương.

Trong quá trình rà soát, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã có Công văn số 929/NGCBQLGD-CSNGCB ngày 21/6/2019, trong đó đề nghị giữ nguyên 4 nghề, công việc của ngành giáo dục đào tạo tại danh mục nghề đã được ban hành, gồm: thí nghiệm vật lý hạt nhân; thí nghiệm hóa phóng xạ; thí nghiệm hóa, sinh, điện cao áp; thủ kho hóa chất và không có đề xuất bổ sung thêm.

Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu, đánh giá điều kiện lao động, cho đến nay nghề giáo viên mầm non chưa đủ các yếu tố điều kiện lao động để xếp vào nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Vì vậy, tại danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được ban hành kèm theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH không có nghề, công việc "giáo viên mầm non".

Ngoài ra, do nghề giáo viên mầm non là nghề đặc thù nên khi không còn đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, chuyên môn của nghề này (không phải là hết tuổi lao động, đủ điều kiện tuổi hưởng chế độ hưu trí) thì giáo viên có thể được hỗ trợ đào tạo chuyển sang nghề khác, nếu có nhu cầu làm việc.

Tuy nhiên, Bộ LĐ,TB&XH sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá thêm các yếu tố đặc trưng về điều kiện lao động của nghề giáo viên mầm non để xem xét, bổ sung theo nguyện vọng của cử tri.

Thu nhập giáo viên mầm non được cải thiện khi lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng
Năm 2023, tuổi nghỉ hưu, lương hưu của người lao động thay đổi như thế nào?
Dương Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động