Thứ hai 05/06/2023 08:59

Không tẩy giun nhiều năm, người đàn ông mắc bệnh hiếm

Không tẩy giun nhiều năm, đi khám với triệu chứng ho, sốt, tức ngực, người đàn ông ở Phú Thọ được xác định mắc hội chứng Loeffler.
Không tẩy giun nhiều năm, người đàn ông mắc bệnh hiếm
Hình ảnh phim chụp của bệnh nhân trước điều trị. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân nam T.S (SN 1965) có tiền sử viêm gan B mạn, không tẩy giun sán nhiều năm, đi khám với triệu chứng sốt thất thường, ho khạc đờm, tức ngực 1 tuần trước vào viện. Ở nhà, bệnh nhân này đã uống kháng sinh, hạ sốt, long đờm nhưng tình trạng không được cải thiện.

Bệnh nhân được khám và xét nghiệm cho thấy bạch cầu máu tăng cao trong đó tăng chủ yếu thành phần bạch cầu ưa acid và kèm theo tổn thương phổi là những đám mờ rải rác 2 bên trường phổi. Bệnh nhân được nghi ngờ nhiễm hội chứng Loeffler, được xét nghiệm về giun sán thấy dương tính với giun đũa (Ascaris) và giun lươn ( Strongyloides).

Sau đó, bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc tẩy giun đặc hiệu. Sau 2 tuần, bệnh nhân hết hoàn toàn triệu chứng, bạch cầu ưa acid trong máu giảm nhiều, tổn thương trên phim chụp gần như biến mất.

Không tẩy giun nhiều năm, người đàn ông mắc bệnh hiếm
Hình ảnh phim chụp sau khi điều trị. Ảnh: BVCC

BS.CKI Đặng Thị Thu Phương, Phó Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Hội chứng Loeffler (LS) là một bệnh hô hấp thường xảy ra sau khi nhiễm ký sinh trùng. Hội chứng Loeffler (LS) được đặc trưng bởi thâm nhiễm phổi di chuyển và tăng bạch cầu ái toan ngoại biên. Có thể gặp các tổn thương trên da giống như sợi chỉ có màu da đến ban đỏ với nhiều kích cỡ khác nhau.

Triệu chứng tại phổi hay gặp như ho, khò khè, khó thở. Biểu hiện tại phổi có thể nhẹ thoáng qua, có trường hợp lại xuất hiện các triệu chứng nặng rầm rộ như khò khè, khó thở. Bệnh nhân có thể sốt hoặc không sốt. Căn nguyên của hội chứng Loeffler chủ yếu được cho là do phản ứng dị ứng đối với sự di chuyển qua phổi của ấu trùng giun sán, cụ thể là giun đũa (A. lumbricoides), giun móc và giun lươn…

Cũng theo BS Phương, ở thể nhẹ thoáng qua bệnh nhân thường không cần điều trị và tự khỏi. Các trường hợp khác có thể được điều trị bằng các thuốc tẩy giun sán và cho hiệu quả tốt. Cách phòng tránh bệnh là vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống sạch sẽ, tẩy giun sán định kỳ.

Thu giữ hàng nghìn viên thuốc tẩy giun giả và trên 70.000 bao cao su trôi nổi
Bé gái 3 tháng tuổi xuất huyết tiêu hóa nặng do nhiễm giun
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động