Thứ bảy 08/10/2022 00:59

Không còn truy vết, quét mã QR có phù hợp?

Khai báo y tế, quét mã QR từng là “lá chắn” trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Thời điểm này, khi công tác truy vết F0, F1 không còn triển khai thì quy định khai báo y tế, quét mã QR cộng đồng nên tạm dừng.
Nhiều nơi khám, chữa bệnh vẫn thực hiện quy định khai báo y tế, quét mã QR. Ảnh tư liệu
Nhiều nơi khám, chữa bệnh vẫn thực hiện quy định khai báo y tế, quét mã QR. Ảnh tư liệu

Theo quy định trước đây, các địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ yêu cầu người dân khai báo y tế và quét mã QR khi ra vào, đảm bảo kiểm soát, phòng, chống hiệu quả Covid-19. Bên cạnh áp dụng quy định 5K của Bộ Y tế thì việc khai báo y tế, quét mã QR nhằm mục đích truy vết nguồn gốc, quá trình đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân mắc Covid-19 để cung cấp dữ liệu cơ quan chức năng trong công tác khoanh vùng, dập dịch.

Không phủ nhận, khai báo y tế mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân nâng cao ý thức cộng đồng. Hiện nay, cả nước đang chuyển sang giai đoạn “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt hiệu quả dịch bệnh”, tỉ lệ bao phủ tiêm vắc-xin trên cả nước cao thì việc khai báo, quét mã QR không còn nhiều ý nghĩa nhất là khi công tác truy vết F0, F1 không còn được thực hiện.

Ngày 27/4/2022, Bộ Y tế đã ban hành quy định hướng dẫn tạm dừng khai báo y tế nhập cảnh, chỉ khai báo theo đúng điều lệ y tế quốc tế với những không tin cơ bản. Trước quy định về tạm dừng khai báo y tế nhập cảnh đã giảm áp lực thời gian cho người dân khi trước đây để hoàn thiện thủ tục này người dân thường phải mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Lãnh đạo của Bộ Y tế cũng đã khẳng định đang xây dựng hướng dẫn việc bỏ áp dụng khai báo y tế nội địa. Bởi, Việt Nam không còn áp dụng truy vết dịch tễ và đang trở lại cuộc sống bình thường. Ứng dụng PC-Covid (Khai báo y tế) đến nay đã gần như hoàn thành “sứ mệnh” lịch sử.

Thực tế, tại các BV, dịch vụ khám, chữa bệnh vẫn còn duy trì khai báo y tế. Người dân đến khám, chữa bệnh vẫn phải thực hiện khai báo y tế tốn thời gian, gây phiền hà cho người bệnh. Đối với những người lớn tuổi không sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR, các cơ ở y tế vẫn cử nhân viên hỗ trợ khai báo y tế thủ công. Trong khi, nhân lực y tế cần phải đảm nhận đúng nhiệm vụ theo chuyên môn. Tại các khu công nghiệp, chế xuất, công nhân đi làm vẫn phải thực hiện khai báo y tế nhằm đảm bảo hoạt động dây chuyền làm việc.

Kiến nghị ngành y tế cần triển khai nhanh quy định tạm dừng khai báo y tế nội địa, có hướng dẫn cụ thể để người dân nắm bắt được thông tin.

Trí Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động