Thứ ba 21/03/2023 21:15
Thanh Hoá:

Không có ngoại lệ trong xử lý vi phạm PCCC

Sau khi đại diện doanh nghiệp kiến nghị về việc mong được giảm tiền phạt, giãn thời gian khắc phục vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định phạt hay dừng là theo quy định, không phải thích dừng là dừng, phạt là phạt.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định phạt hay dừng là theo quy định
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định phạt hay dừng là theo quy định

Phạt hay dừng phải theo quy định

Mới đây, trả lời kiến nghị liên quan đến việc hơn 100 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp tây bắc Ga (TP Thanh Hóa) mong UBND tỉnh giảm tiền phạt, giãn thời gian khắc phục vi phạm về PCCC tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định phạt hay dừng phải theo quy định.

Dẫn chứng việc có trường hợp một trụ sở công vừa qua bị tạm đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định PCCC, sau đó phải khắc phục xong mới được hoạt động trở lại. Ông Tuấn cho biết: “Bất kỳ ai cũng phải chấp hành quy định về PCCC, không phân biệt cơ quan, doanh nghiệp, người dân. PCCC là quyền, trách nhiệm, và nghĩa vụ. Còn phạt hay dừng là theo quy định, chứ không phải thích dừng là dừng, phạt là phạt. Vấn đề cần quan tâm là giữa chính quyền và doanh nghiệp, cần xem xét, giải quyết để sớm khắc phục vi phạm, thế thôi, chứ không còn cách nào khác”.

“Các đồng chí đã thấy đấy, có những vụ cháy hậu quả rất thương tâm, thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Qua đây tôi cũng đề nghị mỗi người dân cần thực hiện tốt các quy định về PCCC”, ông Tuấn cho biết thêm.

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 10/12, đại biểu Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã nêu thực trạng rất nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản sau khi bị kiểm tra về công tác PCCC, do hệ thống PCCC đầu tư chưa đồng bộ.

đại biểu Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đại diện nêu kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp
Đại biểu Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đại diện nêu kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp

Theo ông Đoan, Khu công nghiệp tây bắc Ga có hơn 100 doanh nghiệp, thì có 72 doanh nghiệp vừa bị kiểm tra về công tác PCCC. Trong đó, khoảng 40 doanh nghiệp phải đóng cửa vì không đảm bảo quy định về PCCC.

Sau đó, các doanh nghiệp đã gửi đơn đến Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, và hiệp hội đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn được giảm nhẹ mức tiền xử phạt vi phạm hành chính về công tác PCCC và giãn thời gian khắc phục, hoàn thiện công trình PCCC.

Nhiều doanh nghiệp vi phạm bị xử phạt

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC - Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 14/11, các đơn vị chức năng đã kiểm tra an toàn về PCCC đối với 19.256 đơn vị. Qua đó, phát hiện 1.434 vi phạm, phạt tiền hơn 8,8 tỉ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 98 cơ sở, đình chỉ hoạt động 8 cơ sở.

Nhiều doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga bị đình chỉ vì vi phạm PCCC
Nhiều doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga bị đình chỉ vì vi phạm PCCC

Qua kiểm tra, phát hiện, những cơ sở vi phạm về PCCC bị công an tỉnh Thanh Hóa tạm dừng, xử phạt chủ yếu tập trung tại Khu công nghiệp tây bắc Ga, TP Thanh Hóa.

Cụ thể, tại Quyết định số 4213/QĐ-XPHC, UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hatuba (địa chỉ: Lô CC3-5, Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ). Lý do xử phạt: Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính đưa hạng mục công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, quy định tại Khoản 4 Điều 38, Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ. Số tiền bị phạt 80 triệu đồng.

Tương tự với các lỗi vi phạm về công tác PCCC, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng xử phạt Công ty TNHH dạy nghề Phúc Khiêm (địa chỉ: Lô CC1-2, Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ) 90 triệu đồng; Công ty TNHH SEA MY (địa chỉ: Lô 26 Khu C, Khu công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc Ga, phường Đông Cương) 90 triệu đồng; Công ty TNHH DV và TM Kiên Quốc (trụ sở tại Lô DVĐN-4, Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ) 80 triệu đồng...

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở nói trên, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã giao UBND các phường Đông Thọ, Đông Cương chủ trì, phối hợp với Công an TP Thanh Hóa, kiểm tra, giám sát việc hoạt động đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động nêu trên, kiên quyết không cho hoạt động khi chưa khắc phục và có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tăng cường xử lý các công trình vi phạm PCCC trên địa bàn Hà Nội
Chế tài xử phạt vi phạm trong lĩnh vực PCCC chưa đủ mạnh, chưa bảo đảm tính răn đe
Xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện về PCCC
Rà nhanh, kiểm kỹ, xử lý triệt để các cơ sở không đảm bảo về PCCC&CNCH
2 doanh nghiệp tại KCN Tây Bắc Ga vẫn hoạt động dù bị đình chỉ vì vi phạm PCCC
Huy Hoàng - Lê Mạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động