Thứ sáu 02/12/2022 16:11

Khởi tố một bị can về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài"

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một bị can về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".
Khởi tố một bị can về tội
Bị can Ngụy Đình Toàn.

Ngày 26/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 1/8/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Kết quả điều tra xác định, năm 2018, Ngụy Đình Toàn, SN 1987, ở thôn Núi Ô, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Khi sang Trung Quốc, Toàn có quen một người đàn ông Trung Quốc tên “A Bảo” chuyên môi giới công việc và lấy Wechat để liên hệ khi cần.

Đầu năm 2019, Toàn liên hệ với A Bảo nhờ đón, bố trí công việc ở Trung Quốc. Sau đó Toàn có kể với 2 người cùng thôn biết và họ có đặt vấn đề nhờ Toàn cho đi cùng sang Trung Quốc làm thuê. Toàn đồng ý, sau đó, 3 người đi xe khách lên Lạng Sơn rồi được xe của A Bảo đã bố trí sẵn đưa vượt biên sang Trung Quốc.

Tháng 3/2020, Toàn lại liên hệ với A Bảo đặt vấn đề nhờ lo vượt biên sang Trung Quốc cho một số người quen biết. Toàn đã tổ chức cho 5 người đi xe khách lên Cao Bằng rồi vượt biên qua Trung Quốc theo bố trí của A Bảo và Toàn bố trí đưa đi làm tại các xưởng sản xuất ở Trung Quốc.

Ngày 4/6/2020, Toàn và A Bảo bị Công an Trung Quốc bắt giữ và khởi tố về tội “Tổ chức vượt biên”. Ngày 31/7/2022, cơ quan điều tra nhận được Công văn số 2486/VKSTC ngày 18/7/2022 của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao về việc chuyển kết quả thực hiện tương trợ tư pháp về hình sự từ Viện kiểm sát Nhân dân tối cao nước CHND Trung Hoa về việc xử lý đối với Ngụy Đình Toàn. Cơ quan điều tra đã trưng cầu dịch thuật các tài liệu trên.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 6/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can Ngụy Đình Toàn về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, quy định tại Khoản 2, Điều 349 Bộ luật Hình sự. Toàn bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”
Phạt tù nhóm bị cáo đưa người trốn đi nước ngoài
Khởi tố đối tượng tổ chức cho người trốn đi nước ngoài
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động