Thứ tư 07/06/2023 16:53

Khách hàng cần lưu ý khi mua bán nhà ở xã hội

Theo quy định, người mua nhà ở xã hội phải ở 5 năm mới được phép chuyển nhượng. Trong số các căn hộ chào bán hiện nay, có nhiều căn chưa đủ quy định, mới chỉ vào ở được 2 - 3 năm. Do đó, việc bán lại các căn hộ như vậy là vi phạm quy định pháp luật…
Thực tế trong vài năm gần đây, nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội tăng giá, nhất là những dự án có chất lượng xây dựng tốt, vị trí thuận lợi.
Thực tế trong vài năm gần đây, nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội tăng giá, nhất là những dự án có chất lượng xây dựng tốt, vị trí thuận lợi.

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định. Khác với nhà ở thương mại, nhà ở xã hội chỉ dành cho một số đối tượng nhất định.

Cụ thể, Điều 49 Luật Nhà ở 2014 đã quy định về các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội bao gồm 10 đối tượng: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn; Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại Khoản 5 Điều 81 của Luật này; Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập; Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Hiện nay, loại nhà ở xã hội phổ biến nhất là nhà chung cư. Theo đó, Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định nhà ở xã hội theo loại hình nhà chung cư cần phải bảo đảm tiêu chuẩn diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2 và bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối đa nhưng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa là 70m2.

Các chuyên gia cảnh báo, thực tế trong vài năm gần đây, nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội tăng giá, nhất là những dự án có chất lượng xây dựng tốt, vị trí thuận lợi. Do đó, đối với những khách hàng muốn mua lại nhà ở xã hội cần lưu ý. Theo quy định, nhà ở xã hội, người mua nhà ở xã hội phải ở 5 năm mới được phép chuyển nhượng. Trong số các căn hộ chào bán hiện nay, có nhiều căn chưa đủ quy định, mới chỉ vào ở được 2 - 3 năm.

Do đó, việc bán lại các căn hộ như vậy là vi phạm quy định pháp luật, khiến cho người mua gặp nhiều rủi ro. Vì vậy, khách hàng khi tìm mua các căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội cần tìm hiểu kỹ đó là căn nhà ở xã hội, hay căn thương mại được mua bán thông thường để tránh những rủi ro không đáng có.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong giai đoạn hiện nay, nhà ở xã hội rất cần thiết và cần phải tăng tốc phát triển. Nhà ở xã hội giúp bảo đảm sự an cư cho người dân, là một vấn đề dân sinh góp phần cải thiện điều kiện sống của cư dân đô thị thu nhập thấp và trung bình thấp, góp phần ổn định xã hội, tạo sự công bằng dân chủ trong đời sống người dân đô thị.

Bên cạnh đó, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư nhà ở xã hội sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương, tác động tích cực đến phát triển công nghiệp ở đô thị, cải tạo khu nhà xuống cấp và cơ hội đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án nhà ở xã hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thị trường hàng hóa, kích thích tiêu dùng với người thu nhập thấp, tái thiết nông thôn và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

“Do nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng gia tăng, trong khi đó nguồn cung khan hiếm, đối với những người chủ của căn nhà ở xã hội nếu không có nhu cầu ở đó nữa thì họ sẽ muốn bán lại và tính giá theo thị trường thương mại bất động sản bình thường” - ông Nguyễn Văn Đính cho hay.

Cần có cơ chế phù hợp, tránh mua đi bán lại nhà ở xã hội
Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm
Hà Nội sẽ có chính sách riêng để công nhân tiếp cận nhà ở xã hội
Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động