Thứ bảy 01/04/2023 02:04

Kết nối hiệu quả sản phẩm OCOP tới các nhà phân phối tại Hà Nội

Ông Bùi Duy Quang - PGĐ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) cho biết, thời gian qua, TP đã có nhiều giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, trong đó nhiệm vụ tăng cường liên kết vùng nhằm hỗ trợ các DN mở rộng kênh phân phối, tìm kiếm đối tác kinh doanh cũng như ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm, làm phong phú hàng hoá phục vụ Nhân dân trên địa bàn TP.
Theo đánh giá của những DN, HTX các tỉnh, thành trên cả nước, trong nhiều năm qua hạ tầng thương mại của TP Hà Nội được phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều hệ thống phân phối lớn của các nước
Theo đánh giá của những DN, HTX các tỉnh, thành trên cả nước, trong nhiều năm qua hạ tầng thương mại của TP Hà Nội được phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều hệ thống phân phối lớn của các nước

Kết nối hiệu quả

Theo ông Bùi Duy Quang, nhu cầu tiêu dùng nông sản của TP trong 1 tháng là rất lớn, thịt lợn hơi 19.260 tấn (khả năng tự cung ứng 17.566 tấn, đáp ứng 91,2% nhu cầu); thịt bò 5350 tấn (khả năng tự cung ứng 1052 tấn, đáp ứng 19% nhu cầu); thực phẩm chế biến 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 925 tấn, đáp ứng 17% nhu cầu); rau củ: 107.000 tấn (khả năng tự cung ứng 58,9 tấn, đáp ứng 55% nhu cầu); quả các loại: 52.000 tấn (khả năng tự cung ứng đáp ứng 35% nhu cầu).

Với vai trò là thủ đô của cả nước, TP Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa, là thị trường tiêu thụ mạnh mẽ các sản phẩm nông sản hàng hóa, trong năm 2022. Thời gian qua, TP đã có nhiều giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, trong đó nhiệm vụ tăng cường liên kết vùng nhằm hỗ trợ các DN mở rộng kênh phân phối, tìm kiếm đối tác kinh doanh cũng như ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm, làm phong phú hàng hóa phục vụ Nhân dân trên địa bàn. HPA và Sở Công thương, NN&PTNT đã triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại nhằm kết nối giao thương, trao đổi thương mại giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành thuộc vùng đồng bằng sông Hồng.

Cụ thể, HPA tổ chức các chương trình Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội tại các huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Chương Mỹ. Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2022 tại Trung tâm thương mại AEON Hà Đông và Long Biên; chương trình Tháng khuyến mại Hà Nội; tổ chức hội chợ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; lễ hội trái cây TP Hà Nội tại công viên Thống Nhất trong tháng 10/2022; Hội chợ an toàn thực phẩm tại số 489 Hoàng Quốc Việt trong tháng 5/2022; 6 tuần hàng sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản các tỉnh, TP tại Hà Nội, thực hiện tại TTTM Trương Định- Hoàng Mai tháng 5/2022; TTTM Mê Linh Plaza- Hà Đông tháng 8/2022 với sự tham gia của các DN đến từ các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh, TP khác trên cả nước...

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản

Với dân số 10 triệu người, nhu cầu tiêu dùng nông sản của Hà Nội rất lớn, đặc biệt sức tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ tăng trong khi DN Hà Nội chỉ đáp ứng được từ 30-65% nhu cầu của người dân. Điều đó cho thấy, Hà Nội là thị trường tiêu thụ lớn của cả nước nói chung và đồng bằng sông Hồng nói riêng. Trong 10 tháng qua, các kênh phân phối Hà Nội hỗ trợ kết nối tiêu thụ 52.000 tấn trái cây, nông sản từ các tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng. Nhiều sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành đã được kết nối đưa vào trên 60 điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP của TP Hà Nội quảng bá, tiêu thụ.

Theo đánh giá của những DN, HTX các tỉnh, thành, trong nhiều năm qua hạ tầng thương mại của TP Hà Nội được phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều hệ thống phân phối lớn của các nước (Aeon, Lotte, MM Mega Market; Fujimart…) và các DN phân phối hàng đầu của cả nước (Winmart, Coopmart…) với 28 trung tâm thương mại, 132 siêu thị, 453 chợ truyền thống, trên 2.000 cửa hàng tiện ích; 1.872 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn; 164 chuỗi kinh doanh an toàn kết nối với 12 tỉnh, TP phía Bắc; trên 60 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, 600 website thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử... Đây là hệ thống phân phối có vai trò và sức ảnh hưởng lớn trong việc kết nối, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa của các tỉnh, TP trong cả nước phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân Thủ đô và xuất khẩu trực tiếp sang nước ngoài.

Vừa qua, HPA đã tổ chức “Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp vùng đồng bằng sông Hồng với các DN xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại” tại Hà Nội nhằm thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa các nhà cung cấp vùng đồng bằng sông Hồng trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp. Phát huy hết vai trò và thế mạnh của từng địa phương cũng như tăng cường tính liên kết vùng. Đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, kết nối nhà sản xuất - nhà phân phối; giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu tới các cơ quan xúc tiến thương mại quốc tế, các nhà nhập khẩu, các nhà thu mua chế biến xuất khẩu Việt Nam cũng như các nhà phân phối Việt Nam và quốc tế. Đặc biệt, giúp các nhà sản xuất nhận thức, biết đến quy trình về thủ tục giấy tờ đăng ký, kiểm định chất lượng, phương thức thanh toán, cũng như khâu thu gom, bảo quản, vận chuyển...

Bà Nguyễn Thị Mai Phương - GĐ thu mua ngành hàng toàn quốc Tập đoàn Central Retail chia sẻ, qua hội nghị, Tập đoàn đã tiếp cận các sản phẩm tiêu biểu, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của các DN, HTX ở các tỉnh, thành trên cả nước. Qua đó Tập đoàn đã lựa chọn được các sản phẩm đạt chất lượng để ký kết hợp tác, liên kết cung ứng hàng hóa.

Bên lề hội nghị, ban tổ chức bố trí chương trình giao thương kết nối DN giữa 200 nhà cung ứng của hơn 40 tỉnh, TP trên cả nước với các nhà phân phối, bán lẻ trên địa bàn TP Hà Nội như: Winmart, Lotte Mart, Aeon, Central Retail, MM Mega Maket, BRG, hệ thống siêu thị Tứ Sơn An Giang, BigGeen, các sàn giao dịch thương mại điện tử. Các đơn vị đã gặp trực tiếp bộ phận mua hàng của các nhà phân phối, giới thiệu, chào hàng và được nghe các tiêu chí, điều kiện để đưa hàng vào hệ thống phân phối trên địa bàn TP, qua đó, các nhà phân phối đã lựa chọn được các sản phẩm đạt yêu cầu, các thỏa thuận hợp tác, liên kết, biên bản ghi nhớ đã được ký kết.

Hà Nội phấn đấu mỗi huyện, thị xã sẽ có ít nhất 1 trung tâm thiết kế, sáng tạo, giới thiệu sản phẩm OCOP và làng nghề
Hà Nội đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1 cho 47 sản phẩm dự thi năm 2022
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ triển khai sớm

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ triển khai sớm

Chiều 31/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I năm 2023. Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú chủ trì họp báo.
Từ ngày 1/4, tiến hành tổng điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ ngày 1/4, tiến hành tổng điều tra doanh nghiệp năm 2023

Cuộc điều tra được tiến hành nhằm thu thập các thông tin về DN, hợp tác xã/liên hiệp HTX, phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình KT-XH, lập chính sách, kế hoạch phát triển của toàn bộ nền kinh tế và từng địa phương.
Gặp gỡ, lắng nghe cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp

Gặp gỡ, lắng nghe cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp

Sáng 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2023 với chủ đề: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời giải quyết hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”.
Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.
Giá lăn bánh Vinfast VF8 - chiếc SUV thời thượng đáng để "xuống tiền"

Giá lăn bánh Vinfast VF8 - chiếc SUV thời thượng đáng để "xuống tiền"

Vinfast VF 8 được công ty thiết kế danh tiếng Pininfarina chắp bút. Từ khi xuất hiện, VF8 đã cho thấy tiềm năng của mình dù phải cạnh tranh với Kia Sorento, Hyundai Santa Fe, Mazda CX-8 ,Toyota Fortuner, Ford Everest,...
Giá thép hôm nay 31/3: Một số loại thép tiếp tục tăng giá

Giá thép hôm nay 31/3: Một số loại thép tiếp tục tăng giá

Giá thép hôm nay 31/3, trong nước một số loại thép tiếp tục tăng giá. Trong khi đó, trên thị trường thế giớ ghi nhận giá thép giảm 7 nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch.
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Khó khăn trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam

Khó khăn trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở nhiều nơi trên thế giới, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội là không thể, buộc phải có sự hỗ trợ và đồng hành của khối tư nhân...
Tây Nam Linh Đàm – chốn sống mới ưa thích của cư dân Thủ đô

Tây Nam Linh Đàm – chốn sống mới ưa thích của cư dân Thủ đô

Mật độ cư dân thông thoáng với những khu đô thị mới được quy hoạch bài bản và tiện ích đủ đầy, Tây Nam Linh Đàm trở thành phễu hút cộng đồng cư dân Thủ đô.
Chứng khoán ngày 31/3: Khối ngoại mua ròng, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Chứng khoán ngày 31/3: Khối ngoại mua ròng, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Bất chấp áp lực chốt lời phiên cuối tuần, dòng tiền tiếp tục được đẩy mạnh vào thị trường giúp VN-Index tăng hơn 5 điểm.
VN-Index tiếp tục tích lũy, nhóm bất động sản tăng tốt

VN-Index tiếp tục tích lũy, nhóm bất động sản tăng tốt

Chỉ số VN-Index có 8 phiên tăng điểm với biên độ hẹp dưới 1%. Trong phiên sáng nay, bất động sản tăng tới 1.68% và ở mức cao nhất thị trường.
Sự tích cực lan rộng, cổ phiếu chứng khoán được giao dịch sôi động

Sự tích cực lan rộng, cổ phiếu chứng khoán được giao dịch sôi động

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 30/3 với diễn biến tích cực. Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và có mặt ở hầu hết các nhóm ngành. VN-Index tăng 6.3 điểm lên 1,062.64 (thời điểm 9h20). Nhóm ngân hàng, bất động sản, xây dựng, chứng khoán đều đồng thuận tăng trong phiên.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động