Thứ bảy 01/04/2023 20:50

Hơn 1,8 triệu người ở Hà Nội tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đến tháng 5/2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc ở Hà Nội là hơn 1,8 triệu người, đạt 38,6% dân số trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 62,6 nghìn người, tương đương 1% dân số trong độ tuổi lao động.
Hơn 38% lao động trong độ tuổi ở Hà Nội tham gia BHXH bắt buộc
Hơn 38% lao động trong độ tuổi ở Hà Nội tham gia BHXH bắt buộc

Đây là thông tin từ buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội với BHXH Hà Nội về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH.

Báo cáo về kết quả thực hiện các chỉ tiêu, Phó GĐ BHXH Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, tính đến tháng 5/2022, số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 1,8 triệu người, đạt 38,6% dân số trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 62.661 người, chiếm tỷ lệ 1% dân số trong độ tuổi lao động. Số thu BHXH hằng năm tăng, luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Lũy kế đến tháng 5/2022, thu được 20.312 tỷ đồng (tăng 823,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021), đạt 38,1% kế hoạch được giao.

Về tình hình nợ đóng BHXH, giai đoạn 2017-2019, tỷ lệ nợ BHXH phải tính lãi giảm dần qua các năm. Cụ thể, tỷ lệ nợ bảo hiểm lần lượt qua các năm là: 2017: 3,9%; 2018: 2,53%; 2019: 1,98%. Tuy nhiên, từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ nợ BHXH tăng. Tính đến tháng 5/2022, tổng số tiền nợ BHXH là 5.050,4 tỷ đồng, chiếm 8,94% kế hoạch thu.

Trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 1.903,9 tỷ đồng (tăng 296,5 tỷ đồng so với năm 2021), chiếm 3,37% kế hoạch thu. Về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH trên địa bàn Thủ đô từ năm 2017 đến tháng 5/2022, Phó GĐ BHXH Hà Nội Đàm Thị Hòa chia sẻ thêm, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động tham mưu với Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế kịp thời, tính khả thi cao, có tác dụng chỉ đạo định hướng, thực hiện chính xác, thống nhất các chủ trương của TP, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

BHXH Hà Nội đã phối hợp các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể và UBND quận, huyện, thị xã, đơn vị sử dụng lao động tổ chức hàng nghìn cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại, tháo gỡ khó khăn với DN, người lao động về chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế, hướng dẫn cài đặt VssID- BHXH số. Để phù hợp với tình hình dịch Covid-19, ngoài các hình thức truyền thông truyền thống, BHXH Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội...

Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, năm 2021 đã triển khai thành công mô hình xã, phường điểm phát triển BHXH tự nguyện trên 30 quận, huyện, thị xã. Trong năm 2022 sẽ nhân rộng mô hình ra các xã, phường khác trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Hòa, GĐ BHXH Hà Nội, nhấn mạnh, thời gian tới, đơn vị sẽ thay đổi hình thức tuyên truyền, nhấn mạnh tuyên truyền BHXH là chính sách của Nhà nước, để phân biệt với các loại hình bảo hiểm khác.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, tốc độ phát triển BHXH tự nguyện tại TP cao. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt 1,3% dân số trong độ tuổi lao động. Vì vậy, chắc chắn BHXH Hà Nội sẽ hoàn thành chỉ tiêu theo Nghị quyết 28-NQ/TW, với mục tiêu đặt ra là đến năm 2025 có 2,5% dân số trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện.

Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin cũng đạt được nhiều kết quả khả quan. Việc chi trả kịp thời, nhanh chóng, thể hiện rõ qua các đợt chi trả hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ.

BHXH Hà Nội đã yêu cầu cán bộ thường xuyên đôn đốc DN, hướng dẫn đầy đủ quy trình thanh tra, kiểm tra cho BHXH các quận, huyện. Đồng thời, đơn vị yêu cầu cán bộ thực hiện đúng, đầy đủ quy trình thanh tra, kiên quyết xử phạt đối với những trường hợp chây ì, cố tình không đóng. Cơ quan BHXH đã kiến nghị Công an TP khởi tố hình sự 4 DN. Đối với những DN khắc phục được nợ khi có quyết định thanh tra, đơn vị sẽ dừng thanh tra.
Một số điểm mới về bảo hiểm xã hội bắt buộc có hiệu lực từ 1-9-2021
Bổ sung quy định cấm hành vi mua, bán sổ bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ 180 tỷ đồng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Từ hôm nay, đã có nhà mạng khóa 1 chiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin: Khách hàng cần làm gì?

Tính đến 31/3, vẫn còn hơn 1 triệu khách hàng chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Vì thế VinaPhone đã thực hiện chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31/3 và sẽ tiếp tục khóa 1 chiều vào các thời điểm khác nhau (sau 31/3) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao hoặc xác minh chính chủ.
Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Pháp luật và Xã hội ra mắt Chuyên mục Podcast

Phục vụ quý độc giả, chuyên trang phapluatxahoi.kinhtedothi.vn ra mắt Chuyên mục Podcast...
Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Tối 31/3, Văn phòng UBND TP Hải Phòng phát Công văn hoả tốc số 2072/VP-KSTTHC về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Đạp nhầm chân ga, người phụ nữ chở 2 con nhỏ lao xe xuống Hồ Tây

Đạp nhầm chân ga, người phụ nữ chở 2 con nhỏ lao xe xuống Hồ Tây

Theo thông tin từ Công an phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), một người phụ nữ chở theo hai con nhỏ nhầm lẫn chân ga nên đã lao xe xuống hồ Tây. Rất may mắn là 3 mẹ con đã không xảy ra thương tích.
Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Quý I/2023: Bộ GTVT giải ngân đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đến hết quý I/2023, các cơ quan thuộc Bộ đã giải ngân khoảng 17.007 tỷ đồng, đạt hơn 18% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm của Bộ GTVT đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao, cao hơn mức trung bình cả nước (10,35%).
Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Đường vành đai Tân An tạo sức bật hạ tầng đô thị

Công trình Đường Vành đai TP Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây) đang dần hoàn thiện. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch cho sự phát triển của TP Tân An, tạo sức bật hạ tầng đô thị thành phố trẻ.
Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Hà Nội thay thế khoảng 1,7 triệu cây xanh có nguy cơ gãy đổ trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão năm 2023, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã lập danh sách khoảng 1,7 triệu cây xanh đô thị để cho cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, cây già cỗi. Tỷ lệ cây xanh đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng 2 m2/người, trong khi theo quy chuẩn với các đô thị loại 1, loại đặc biệt tối thiểu tỷ lệ phải từ 6-7 m2/người.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 31/3, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét trước khi đón đợt nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở bộ môn mới chuyên ngành game

Ngày 1/4, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Báo điện tử VnExpress, Liên minh Game Việt Nam tổ chức Ngày hội Game Việt Nam 2023.
Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Kế hoạch tuyển sinh chi tiết của Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân

Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Cảnh sát Nhân dân vừa công bố đề án tuyển sinh 2023.
Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Lịch xét tuyển Đại học năm 2023 sẽ sớm hơn năm ngoái

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023. Theo Bộ GD&ĐT, trước ngày 5/7, các cơ sở giáo dục phải thông báo kết quả cho thí sinh diện xét tuyển thẳng và cập nhật danh sách thí sinh lên hệ thống.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động