Thứ tư 29/06/2022 10:47

Hành vi của ông Huỳnh có thể bị xử lý ra sao?

Dư luận đặt dấu hỏi, Phó phòng thuộc Bộ Y tế "tác động" giúp Cty Việt Á thực hiện sai phạm đối diện mức án nào?
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Cty Việt Á
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Cty Việt Á

Đã có hành vi tác động trái phép

Ngày 25/5, CQ CSĐT Bộ Công an đã khởi tố Nguyễn Huỳnh, Phó phòng Quản lý giá, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đây là diễn biến mới nhất trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và đưa - nhận hối lộ xảy ra tại Cty Việt Á.

Theo đó, quá trình Bộ Y tế tiếp nhận, thẩm định hồ sơ xin số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm cho Cty Việt Á, ông Nguyễn Huỳnh đã có hành vi tác động trái phép. Cụ thể, bị can Huỳnh lợi dụng vị trí công tác để tác động tới ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thiết bị và công trình y tế. Vì vậy, ông Tuấn ký đề xuất Bộ Y tế ban hành quyết định cho lưu hành kit test của Việt Á trái quy định.

Đây là loại tội phạm mà hậu quả rất đa dạng

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, tội danh mà ông Nguyễn Huỳnh bị khởi tố được quy định tại Điều 356 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” trong khi thi hành công vụ có 3 khung hình phạt. Cụ thể, khung (khoản 1) là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm nếu người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Khung 2 (khoản 2) là bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm nếu phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng. Khung 3 (khoản 3) là bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm nếu gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Đây là hình phạt bổ sung.

Từ phân tích trên, luật sư Thái cho biết, kết thúc quá trình điều tra, nếu ông Nguyễn Huỳnh vẫn bị truy tố theo Điều 356 BLHS năm 2015, tuy tính chất mức độ mà người này có thể phải đối mặt với khung hình phạt như ở trên.

“Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là hành vi làm trái với nhiệm vụ được giao của người có chức vụ, quyền hạn. Hành vi làm trái với nhiệm vụ được giao có thể là làm không đúng, không đầy đủ, không kịp thời, trái với quy định của Nhà nước hoặc điều lệ công tác. Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trước hết hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức. Đồng thời xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật, tùy thuộc vào lĩnh vực mà hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn xảy ra”, luật sư Thái viện dẫn.

Khi có hậu quả xảy ra thì hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ bị coi là tội phạm. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Động cơ phạm tội là động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác. Động cơ vụ lợi là động cơ mưu cầu lợi ích vật chất cho mình hoặc cho người khác mà mình quan tâm.

“Động cơ cá nhân khác trong thực tế có thể là động cơ củng cố địa vị, uy tín cá nhân hoặc quyền lực cá nhân mà không mưu cầu lợi ích vật chất. Động cơ phạm tội là dấu hiệu pháp lý bắt buộc của tội này”, luật sư Thái cho hay.

Hiện CQ CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo triệt để thu hồi cho Nhà nước. Tính đến nay, CQ CSĐT Bộ Công an và CA các địa phương đã khởi tố khoảng 30 bị can ở vụ án liên quan đến Cty CP Công nghệ Việt Á. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các Bộ, ngành.
Luật sư Thái cho rằng, tội phạm này xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức xã hội, đồng thời xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân. Đây là loại tội phạm mà hậu quả nguy hiểm của nó rất đa dạng. Chúng có thể là những thiệt hại mang tính vật chất như tính mạng, sức khỏe, tài sản nhưng cũng có thể là những thiệt hại phi vật chất như uy tín, danh dự, nhân phẩm con người...
Quốc Doanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đã bắt được 7 đối tượng liên quan vụ nổ súng làm 1 thiếu niên thiệt mạng

Đã bắt được 7 đối tượng liên quan vụ nổ súng làm 1 thiếu niên thiệt mạng

Ngày 28-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt 7 nghi can liên quan đến vụ nổ súng làm một thiếu niên 17 tuổi tử vong trong đêm. Hiện Công an đang tiếp tục truy bắt đối tượng nổ súng trực tiếp gây chết người đang bỏ trốn.
Nhân viên massage “làm thêm” môi giới mại dâm

Nhân viên massage “làm thêm” môi giới mại dâm

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Lan​​​, SN 1981​​, HKTT tại xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
Công nhân đột nhập phòng của Giám đốc trộm cắp gần 20 triệu đồng

Công nhân đột nhập phòng của Giám đốc trộm cắp gần 20 triệu đồng

Ngày 28/6, Công an huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam đối tượng Mùi Văn Mừng, SN 1998, trú tại Mộc Châu, Sơn La về tội trộm cắp tài sản.
Hầu toà vì đăng 33 bài viết sai sự thật trên mạng xã hội

Hầu toà vì đăng 33 bài viết sai sự thật trên mạng xã hội

TAND quận Bình Thạnh, TP HCM, vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Hữu Điệp Anh, 61 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, Điều 331 Bộ luật Hình sự (BLHS).
Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

Tử hình kẻ “cướp của, giết người” rồi giấu xác dưới ao

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Vương Văn Đoàn, SN 1991, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn

Giảm án với 3 bị cáo vì hậu quả vụ án được khắc phục hoàn toàn

Chiều 22/6, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C...
Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Cảm xúc khó quên trong đêm phóng viên theo chân Tổ công tác 141

Gần đây, trước những yêu cầu mới đặt ra, lực lượng 141, CA TP Hà Nội, đã triển khai thêm phương thức hoạt động mới đó là hóa trang tuần tra, kiểm tra xử lý các vi phạm ngay khi thấy có các dấu hiệu phạm tội thay vì chỉ trực chốt như trước kia. Theo chân Tổ công tác trong việc hóa trang, tuần tra các vi phạm mới thấu hiểu, thông cảm cho những công việc huy hiểm mà họ phải dấn thân, thực hiện thường xuyên để bảo đảm bình yên cho cuộc sống.
Sự thật đằng sau tiếng  hô hoán “công an đánh người”

Sự thật đằng sau tiếng hô hoán “công an đánh người”

CATP Hà Nội đã bác bỏ thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về việc một thanh niên lao ra đường hô lớn “công an đánh người” tại khu vực quận Cầu Giấy khiến đám đông hiếu kỳ tập trung theo dõi, quay clip, chụp ảnh, đưa những hình ảnh không chính xác…
Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Gặp 141 thanh niên phi tang “hàng” xuống đường

Khoảng 21h35 tối 14/6, khi đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Thanh Niên – Quán Thánh, quận Tây Hồ, tổ công tác Y4/141 CATP Hà Nội do Trung tá Trần Văn Công chỉ huy phát hiện đôi nam nữ đèo nhau trên xe máy BKS: 29B2-034.95 không đội mũ bảo hiểm nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.
Phiên bản di động