Thứ ba 06/06/2023 10:06
Hà Nội

Hàng nghìn người cao tuổi được khám sức khoẻ miễn phí

Nhân Kỷ niệm 81 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2022), nhiều phường, xã, quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã triển khai khám sức khoẻ miễn phí cho người cao tuổi.
Hàng nghìn người cao tuổi được khám sức khoẻ miễn phí
Hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên (ảnh M.H)

Tại quận Thanh Xuân, Trung tâm Y tế quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn quận với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân trên địa bàn quận, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Từ ngày 15/5-13/7, Trung tâm Y tế quận phối hợp với Chi cục Dân số Hà Nội, Ban DS-KHHGĐ 11 phường tổ chức 27 cuộc truyền thông cho 2.200 người cao tuổi về các kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi và cách phòng tránh, tư vấn chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp với người cao tuổi.

Đồng thời, triển khai và duy trì Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại 11/11 phường với các hoạt động truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng và tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh.... nhằm cải thiện, nâng cao sức khỏe, thể chất, tinh thần cho người cao tuổi trên địa bàn quận Thanh Xuân...

Tiếp đó, ngày 22/6, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã tổ chức khám miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi chưa được khám sức khỏe định kỳ… với các nội dung: Khám sức khỏe tổng quát, siêu âm, tổng phân tích tế bào máu, tổng phân tích nước tiểu, men gan, GOT, định lượng Urê, Axit Uric, Cholesterol toàn phần, tryglicerid...

Kết quả khám 100% người cao tuổi đến khám đều mắc một hoặc nhiều bệnh. Các bệnh chủ yếu về mắt, huyết áp, tim mạch, đường huyết, xương khớp... Người cao tuổi đến khám được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe thường xuyên tại Trạm Y tế phường, TTYT quận đồng thời các trường hợp mặc bệnh cần khám chuyên sâu đều được các bác sỹ tư vấn chuyển bệnh viện tuyến trên để khám và điều trị kịp thời.

Còn tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, trong ngày 23/6, Trạm Y tế phường đã tổ chức siêu âm, khám tổng quát, khám chuyên khoa cho 400 người cao tuổi trên địa bàn. Việc tư vấn, khám lâm sàng được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Trước đó, ngày 14/6, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Nghĩa Tân đã tổ chức khám miễn phí cho gần 300 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) tại Nhà văn hoá phường.

Tại buổi khám sức khỏe, các cụ cao tuổi đã được các y, bác sĩ khám tổng quát, khám lâm sàng các chuyên khoa tai mũi họng, mắt và siêu âm, đo huyết áp. Ngoài ra, các bác sĩ còn tư vấn, hướng dẫn các cụ các biện pháp phòng ngừa những bệnh, tật thường gặp ở người cao tuổi như xương khớp, huyết áp, tim mạch, giảm thiểu các di chứng hậu Covid-19 tiềm ẩn ở những bệnh nhân cao tuổi nhiều bệnh nền… đồng thời tư vấn chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe.

Trong quá trình khám bệnh, các cụ được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, các kiến thức về rèn luyện thân thể như thể dục thể thao, các hoạt động giải trí phù hợp để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là một số bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi như tim mạch, đái tháo đường, sa sút trí tuệ, các bệnh về mắt...

Hoạt động này nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể các cấp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khoẻ, vật chất, tinh thần hưởng ứng “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”.

70% người cao tuổi “đeo” ít nhất 2 bệnh
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật
Hà Nội và những chính sách ưu đãi riêng biệt dành cho người cao tuổi
Hà Nội triển khai đồng bộ các chính sách quy định về người cao tuổi
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động