Hải Phòng thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênHải Phòng thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: P.V |
UBND TP Hải Phòng vừa ban hành quyết định về việc kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Theo đó, UBND TP Hải Phòng thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện các quy định, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.
Trong quá trình kiểm tra, các Đoàn kiểm tra nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và các lễ hội tại địa bàn các quận, huyện.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn thành phố như: thịt, sản phẩm từ chế biến từ thịt; thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản; bia, rượu, nước giải khát; bánh, mứt, kẹo; rau, củ, quả; nước mắm, gia vị… Thời hạn kiểm tra là 23 ngày, kể từ ngày 10/01/2024 đến hết ngày 01/02/2024.
Trong quá trình kiểm tra, Trưởng Đoàn kiểm tra và các thành viên đoàn kiểm tra có các nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 70 của Luật An toàn thực phẩm, Điều 46, 58 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi năm 2020. Đối tượng kiểm tra có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 7, 8 của Luật An toàn thực phẩm.
Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Cụ thể, từ ngày 20/12/2023 đến hết 20/3/2024, 5 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra tại 10 tỉnh, TP gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bình Dương, Kon Tum, Gia Lai và Hải Phòng.
Việc tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
Mục tiêu là nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2024; huy động tối đa các kênh truyền thông để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại