Thứ sáu 27/01/2023 05:22

Hà Nội: Xuất hiện thêm 22 ổ dịch sốt xuất huyết mới

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 308 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 22 ổ dịch mới, không có trường hợp nào tử vong.
Hà Nội: Xuất hiện thêm 22 ổ dịch sốt xuất huyết mới
Mọi người cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện và diệt bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên (ảnh L.H)

Cộng dồn năm 2022, Hà Nội ghi nhận 1.342 ca mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong, tăng gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021.

Bệnh nhân ghi nhận tại 27 quận/huyện, 144 xã/phường/thị trấn; trong đó tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như Đống Đa (36), Thường Tín (33), Thanh Trì (32), Thanh Oai (28), Phú Xuyên (19), Hoàng Mai (18), Ba Đình (15).

Dự báo số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, kết quả giám sát tại nhiều điểm có chỉ số muỗi, bọ gậy cao vượt ngưỡng. Chỉ số cao có nghĩa là nguy cơ có dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

Trước diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng trên địa bàn TP và một số dịch bệnh truyền nhiễm khác có nguy cơ xuất hiện, CDC Hà Nội đã đề nghị Ban Giám đốc các Học viện; Ban Giám hiệu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tăng cường công tác vệ sinh phòng chống dịch trong trường học.

Theo đó, CDC Hà Nội đề nghị các trường học xây dựng kế hoạch phỏng chống dịch bệnh trong trường học trong đó tập trung vào các bệnh có nguy cơ cao như dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, Covid-19, dịch cúm...

Cùng với đó, củng cố, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và các phương tiện phòng chống dịch theo quy định. Thành lập đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát công tác diệt bọ gậy trong trường học, trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đội, các tổ, các thành viên.

Tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, vận động hướng dẫn cán bộ, giáo viên, sinh viên tích cực, chủ động thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thực hiện tốt biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa tay với xà phòng, nước sạch... Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và diệt bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể đọng nước không sử dụng; thường xuyên thay nước, có rửa các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bể cảnh, hòn non bộ...

Đồng thời, chủ động giám sát phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ, dịch bệnh truyền nhiễm trong trưởng học; phối hợp với y tế địa phương trong công tác phòng chống dịch, xử lý các trường hợp mắc bệnh kịp thời.

Tương tự, đối với cộng đồng, ngành y tế Hà Nội cũng khuyến cáo một số biện pháp phòng dịch bệnh mùa hè, trong đó có sốt xuất huyết Dengue bằng cách thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; ngủ căng màn; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy), các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục duy trì đội đáp ứng nhanh và thường trực phòng chống dịch đảm bảo sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát huyết thanh và virus Dengue.

Tăng cường giám sát phát hiện bệnh nhân tại cộng đồng và các bệnh viện được phân cấp để kịp thời nắm bắt tình hình dịch, phát hiện sớm, điều tra xử lý ca bệnh.

Tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao và ổ dịch cũ. Triển khai ngay các chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy tại các khu vực có chỉ số côn trùng vượt ngưỡng nguy cơ, trong đó cần huy động sự tham gia của các ban ngành đoàn thể.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại hộ gia đình.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng 8/2022, cả nước ghi nhận 62.411 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 12.600 ca so với tháng 7); trong đó có 25 trường hợp tử vong (tăng 17 ca so với tháng trước). Như vậy, tính chung 8 tháng của năm 2022, cả nước ghi nhận 165.844 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 62 trường hợp tử vong.

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác
Hà Nội tích cực triển khai phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Cứu sống 2 bệnh nhi bị viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao do sốt xuất huyết
Duy trì các biện pháp chống dịch sốt xuất huyết và Covid-19 trong phòng chống bão số 3
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động