Chủ nhật 23/01/2022 21:46

Hà Nội tiếp tục khẳng định thế mạnh tại Bảng vàng của các Kỳ thi Olympic Quốc tế

Tại Kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (IOAA) năm 2021 được tổ chức tại Colombia theo hình thức trực tuyến, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành kết quả cao với 2 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ, đây cũng là thành tích cao nhất của đội tuyển Việt Nam tại Kỳ thi từ trước tới nay.
Hà Nội tiếp tục khẳng định thế mạnh tại Bảng vàng của các Kỳ thi Olympic Quốc tế
100% học sinh Việt Nam đạt giải tại Kỳ thi IOAA năm 2021.

Kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (IOAA) là kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế thường niên dành cho học sinh trung học. Kỳ thi được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế. Kỳ thi IOAA được điều hành bởi Ủy ban quốc tế với các thành viên được bầu chọn từ các tổ chức khắp nơi trên thế giới. Kỳ thi IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11-2007.

Tại Kỳ thi IOAA lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, cũng là năm đầu tiên tham dự, đội tuyển Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích 1 Huy chương Bạc và 4 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tin tưởng tiếp tục giao nhiệm vụ cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi IOAA tiếp theo.

Tại các Kỳ thi IOAA lần thứ 11 năm 2017 tại Thái Lan, lần thứ 12 năm 2018 tại Trung Quốc, lần thứ 13 năm 2019 tại Hungary, Đội tuyển Việt Nam do học sinh Hà Nội đại diện tham dự đều xuất sắc dành được các huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Kỳ thi IOAA lần thứ 14 năm 2021 tổ chức tại Colombia được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 14-11 đến 21-11-2021, với sự tham dự của 50 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm 60 đội, là kỳ thi đông nhất từ trước tới nay.

Nhằm tháo gỡ các khó khăn trong công tác ôn luyện, chuẩn bị cho Kỳ thi, Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã chủ động vào cuộc, thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch ôn tập cho Đội tuyển và phân công công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ để phát huy tốt nhất năng lực, sở trường mỗi cá nhân tham gia.

Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cho nên dù đề thi có đổi mới trong phần thi thực hành, các học sinh Hà Nội đại diện cho Đội Việt Nam vẫn tự tin vượt khó, chinh phục thành công các bài thi với 100% số thí sinh đoạt giải. Đây cũng là thành tích cao nhất trong các lần dự thi IOAA của Việt Nam. Các học sinh đã làm nên chiến thắng đều tới từ lớp 12 Lý 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Cụ thể, danh sách học sinh đạt giải gồm: Nguyễn Khánh Tâm - Huy chương Vàng; Trần Đình Dũng - Huy chương Vàng; Nguyễn Mạnh Đức - Huy chương Bạc; Lê Đức An - Huy chương Đồng; Đinh Trần Hải Chiến - Huy chương Đồng.

Với kết quả này, một lần nữa, ngành giáo dục Thủ đô lại khẳng định thế mạnh đào tạo của mình bằng việc ghi danh lên Bảng vàng của các Kỳ thi Olympic Quốc tế.

Duy Linh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động