Thứ hai 27/06/2022 22:32

Hà Nội: Sẽ công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Để tăng cường hiệu quả “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 4 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành. Đồng thời, công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi trái pháp luật.
Hà Nội: Sẽ công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp ngày 14/4

Ngày 14/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tổ TP Hà Nội và triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” (ATTP) năm 2022, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022 được triển khai trên toàn TP từ ngày 15/4 đến 15/5.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, sự kiện còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, đáng chú ý, “Tháng hành động vì ATTP” gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó là phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Để tăng cường hiệu quả “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022, Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP sẽ tổ chức 4 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP thành phố kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Cùng đó là công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Dự hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Lưu Hoa cho biết, đơn vị sẽ có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục của TP để triển khai sự kiện này, trong đó tập trung vào 2 nội dung chính gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, đặc biệt là các nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của nhà trường hiểu rõ những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; Chỉ đạo các phòng giáo dục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên các cơ sở giáo dục có bếp ăn, căng tin để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Đối với Sở NN&PTNT, để thực hiện công tác phòng, chống dịch cũng như triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022 thì các địa phương tăng cường chương trình liên kết vùng trong tiêu thụ nông sản. Trong đó, Sở tập trung hỗ trợ hoạt động chế biến tiêu thụ nông sản cũng như công tác bảo đảm an toàn vệ sinh đối với nguồn cung thực phẩm cho các bếp ăn ở trường học.

Về triển khai “Tháng hành động vì ATTP”, đại diện Sở Công thương cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch với chủ đề tiếp tục nâng cao vai trò của người sản xuất kinh doanh tiêu dùng đảm bảo ATTP trong tình hình mới.

Trong đó, Sở đang chuẩn bị tổ chức Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn của TP năm 2022 với quy mô 150 gian hàng, gồm các mặt hàng nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP trong thời gian từ 26/4 - 2/5/2022 tại trung tâm thương mại Melinh Plaza Hà Đông, Hà Nội.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP, trong đó khẩn trương triển khai sự kiện này trên địa bàn. Vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm làm công việc thường xuyên, liên tục, các địa phương cần tăng cường trách nhiệm hơn nữa, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn để kế hoạch được triển khai hiệu quả, tránh hình thức.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông một cách công khai, minh bạch về vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong triển khai thực hiện kế hoạch; tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như hậu kiểm trong việc chấp hành các quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; chú trọng vấn đề thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Làm tốt công tác phòng, chống dịch tại trường học

Báo cáo về tình hình dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong kỳ báo cáo (7/4-13/4) Hà Nội ghi nhận 16.595 ca mắc, 3 trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 2.371 ca bệnh/ngày, giảm 65,9% so với kỳ báo cáo trước. Cộng dồn đến 18 giờ ngày 13/4, Hà Nội đã ghi nhận 1.529.061 ca mắc, 1.391 trường hợp tử vong (0,09%).

Sở Y tế nhận định, trong nhiều tuần gần đây, TP ghi nhận tình hình dịch giảm nhanh cả ở số mắc, số chuyển nặng, số tử vong. Đây là thành quả của chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đến nay, TP đã tiêm được 18.138.265 mũi; trong đó tổng số mũi bổ sung đã tiêm là 228.804 mũi (100%), tổng số mũi nhắc lại đã tiêm 4.336.270 mũi (96,43%). Ngoài ra, TP đã tiêm tại nhà được 23.342 cho các đối tượng nguy cơ cao không thể tới được các điểm tiêm chủng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở TT&TT đẩy mạnh thông tin về công tác phòng, chống dịch; nâng cao nhận thức về trách nhiệm của cả hệ thống chính trị để bảo đảm sự thống nhất trong công tác phòng, chống dịch.

Sở GD&ĐT đẩy mạnh tuyên truyền, làm tốt công tác phòng, chống dịch tại các trường học, trong đó phối hợp với Sở Y tế để thực hiện tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi bảo đảm an toàn, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ sự cố nào; thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà trường theo quy định của TP.

Các quận, huyện, thị xã cần chủ động phương án “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; rà soát và vận động các đối tượng nguy cơ cao tiêm chủng.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động