Thứ năm 08/12/2022 10:38

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu và thúc đẩy đầu tư

Ngày 19-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Martin Dulig, Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức, nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư thương mại với Hà Nội.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có buổi tiếp và làm việc với ông Martin Dulig, Phó Thủ hiến bang Sachsen, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, Cộng hòa Liên bang Đức.

Tại buổi tiếp, ông Martin Dulig, Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức cho rằng, Việt Nam đang có bước phát triển rất mạnh mẽ và Hà Nội cũng vậy. Đây là thành phố có cư dân trẻ và có sức sống năng động.

Tuy nhiên, ông Martin Dulig cho biết, thành phố nào cũng có những vấn đề cần giải quyết như môi trường, năng lượng, cung cấp năng lượng sạch, chất thải, vấn đề số hóa… "Tất cả các thành phố trên thế giới đều phải đương đầu với những khó khăn giống nhau và nhiệm vụ của chúng ta là phải cùng bắt tay nhau để vượt qua những thách thức đó” - ông Martin Dulig nói.

ha noi san sang tao dieu kien de doanh nghiep duc den tim hieu va thuc day dau tu
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Phó Thủ hiến bang Sachsen, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, Cộng hòa Liên bang Đức và các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc với Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vui mừng được đón tiếp ngài Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc với Hà Nội. Thông tin những nét bản về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội hiện có dân số gần 10 triệu người với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8 năm qua đạt 7,41%.

Năm 2018, dự kiến đạt 26 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5,7 triệu khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng, Hà Nội cũng đang gặp một số thách thức lớn, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, chất lượng cung cấp nước sạch (hiện mới đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế Việt Nam nhưng chưa đạt tiêu chuẩn châu Âu); ô nhiễm tại các con sông, ao hồ trên địa bàn; ô nhiễm không khí; tình trạng ùn tắc giao thông,…

Để từng bước khắc phục bài toán này, trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đã đưa ra những chiến lược ngắn hạn cũng như dài hạn: Phấn đấu đến năm 2020 toàn bộ người dân Hà Nội sẽ được dùng nước sạch theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Trong hai năm vừa qua, thành phố đã kêu gọi được 24 nhà đầu tư đầu tư vào 31 dự án, phủ kín được 94 % diện tích cho người dân dùng nước sạch.

ha noi san sang tao dieu kien de doanh nghiep duc den tim hieu va thuc day dau tu
Chủ tịch Hà Nội trao đổi với Phó Thủ hiến bang Sachsen, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, Cộng hòa Liên bang Đức

Chia sẻ về dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, một trong những hợp tác tiêu biểu giữa Hà Nội và DN Đức, Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, nhà máy đã vận hành và phát nước thương mại giai đoạn 1 với công suất 150,000 m3/ngđ và dự kiến tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nâng công suất lên 300.000 m3/ngđ vào tháng 10-2019.

Thời gian tới, dự kiến có thêm các nhà máy nước cũng như các cơ sở hạ tầng cung cấp nước, trong đó ủng hộ công nghệ đến từ châu Âu, đặc biệt là từ Đức. Bên cạnh đó, thành phố cũng có kế hoạch triển khai xây dựng 4 nhà máy nước sạch khác, tiến tới đóng dần các giếng khoan nước để toàn bộ các nhà máy này sẽ sử dụng nguồn nước mặt của các con sông.

Bên cạnh lĩnh vực nước sạch, Hà Nội cũng tập trung vào xây dựng hệ thống quan trắc không khí trên địa bàn Thủ đô, phát triển nhà máy xử lý rác theo công nghệ đốt phát điện. Do đó, chính quyền TP Hà Nội luôn hoan nghênh các DN Đức tới hoạt động đầu tư, và tạo mọi điều kiện tổ chức các hội thảo, hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, Hà Nội cũng đang xây dựng các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện và các công nghệ đến từ Đức; Nhập toàn bộ xe hút bụi, hút rác của Tập đoàn Hako của Đức…

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, Đức là cường quốc hiện nay nắm giữ nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực. Do đó, Hà Nội mong muốn thông qua chuyến đi này của ngài Bộ trưởng sẽ giúp kết nối với doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu và thúc đẩy đầu tư.

ha noi san sang tao dieu kien de doanh nghiep duc den tim hieu va thuc day dau tu
Phó Thủ hiến bang Sachsen, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, Cộng hòa Liên bang Đức tham quan dự án nhà máy nước mặt sông Đuống.

Ông Martin Dulig, Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức hy vọng sẽ được hợp tác với các đối tác của Việt Nam cũng như của Hà Nội. Đồng thời cho biết, một số Thành phố của Đức cũng gặp nhiều vấn đề thách thức giống như Hà Nội và đều đứng trước thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, Đức kỳ vọng lớn hợp tác với Việt Nam cũng như Hà Nội trong những vấn đề cụ thể, đó là vấn đề về nguồn nước, xử lý nước thải, vấn đề hạ tầng cơ sở cũng như là giao thông vận tải…

Về dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống, ông Martin Dulig cho biết thêm, trong quá trình phát triển, các đô thị nói chung và Hà Nội nói riêng phải đương đầu với rất nhiều thách thức, trong đó có vấn đề về nước sạch và xử lý nước thải.

"Sau khi tham quan dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống, tôi cảm thấy rất tự hào vì đây là thành quả hợp tác giữa một công ty Đức và một công ty Việt Nam. Chỉ có như thế, chúng ta mới có thể đảm bảo cung cấp cho người dân một hạ tầng cơ sở tốt. Mà cụ thể ở đây là nước sạch và xử lý nước thải" - ông Martin Dulig chia sẻ.

ha noi san sang tao dieu kien de doanh nghiep duc den tim hieu va thuc day dau tu
Lễ ký Bản ghi nhớ Tập đoàn Aquaone và Công ty Aone Deusheuche – Đức

Cũng trong chiều 19-11, Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức đã Chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ Tập đoàn Aquaone và Công ty Aone Deusheuche – Đức về hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái các hệ thống bể xử lý nước tại NMN sông Đuống với tiềm năng công suất lên tới 10,8 MWp. MWp.

Bản ghi nhớ này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm phát triển các dự án đầu tư hiệu quả tại Việt Nam. "Mỗi người dân đều có quyền sử dụng nước sạch, nhưng đi cùng với nước sạch phải là năng lượng sạch. Với việc hợp tác để sử dụng điện năng lượng mặt trời là một năng lượng hoàn toàn không tổn hại với môi trường, tôi tin rằng đây là cách đi đúng đắn nhất để hướng tới tương lai". Phó Thủ hiến bang Sachsen CHLB Đức cho biết, ngày 12-11 tại thành phố Leipzig (Đức), Ngôi nhà Việt tại Đức đã được khai trương một cách trọng thể. Đây là nơi gặp gỡ, hỗ trợ hợp tác và trao đổi văn hoá, kinh tế và nhiều các hoạt động xã hội khác giữa hai nước. Nhân dịp này, ông Martin Dulig mong muốn Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ dành thời gian sang thăm Đức, đặc biệt là thành phố Leipzig (Đức). Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói, sẽ sắp xếp thời gian hợp lý để sang thăm TP Leipzig của Đức và khẳng định, Hà Nội sẵn sàng kết nối, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Đức trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Hưng Nguyễn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam đánh giá cao vai trò của AMF và EAMF trong thúc đẩy hợp tác biển trong ASEAN

Việt Nam đánh giá cao vai trò của AMF và EAMF trong thúc đẩy hợp tác biển trong ASEAN

Ngày 6 - 7/12/2022, Diễn đàn biển ASEAN (AMF) lần thứ 12 và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 10 đã diễn ra tại Manila dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Philippines. Đoàn Việt Nam tham dự các Diễn đàn do Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN dẫn đầu.
Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được tăng cường, mở rộng một cách toàn diện

Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được tăng cường, mở rộng một cách toàn diện

Về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc trả lời các cơ quan báo chí…
Xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng

Xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng

Trong năm 2022, TAND TP Hà Nội xét xử thành công nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi; góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển của Thủ đô.
Vì sao gần 150 cán bộ y tế tại Nghệ An xin nghỉ việc?

Vì sao gần 150 cán bộ y tế tại Nghệ An xin nghỉ việc?

Câu chuyện cán bộ y tế các cơ sở công lập tại Nghệ An xin nghỉ việc, chuyển việc cũng như chuyện vật tư y tế đang khiến các đại biểu quan tâm trong phiên thảo luận tại Kỳ họp lần thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An hôm nay (7/12).
Phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động

Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động kéo dài 7 ngày như quy định đối với công chức, viên chức.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội kiến nghị tập trung nâng tỷ lệ cấp nước sạch nông thôn

Đại biểu HĐND TP Hà Nội kiến nghị tập trung nâng tỷ lệ cấp nước sạch nông thôn

Đự kiến năm 2023 chỉ tiêu cấp nước sạch nông thôn tăng thêm 5%, tức là thêm trên 20 xã là chưa hợp lý, cần xem xét kỹ hơn về chỉ tiêu này, trong khi nhiều xã đã có nhà đầu tư nhưng chậm triển khai...
Đề xuất sửa đổi Luật Đấu giá sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm chính sách lớn

Đề xuất sửa đổi Luật Đấu giá sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm chính sách lớn

Đề xuất sửa đổi Luật Đấu giá sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm chính sách lớn, trong đó, hoàn thiện các quy định về tổ chức và hoạt động của tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo đầy đủ, cụ thể hơn quyền, trách nhiệm của tổ chức đấu giá tài sản trong hoạt động hành nghề, từ đó nâng cao tính chuyên nghiệp của các tổ chức đấu giá tài sản, hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản...
4 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam hiện đại

4 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam hiện đại

Trên cơ sở tổng kết hơn 10 năm thực hiện nghị quyết số 06-NQ/TW, của Bộ Chính trị (khóa XI), ngày 26/01/2022, Bộ Chính trị (khóa XIII) ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về Đẩy mạnh phát triển Công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Đây là những định hướng quan trọng, cần được quán triệt, thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.
Sự cần thiết phải xây dựng Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Sự cần thiết phải xây dựng Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam đã khẳng định vai trò to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do tính đặc thù nên CNQP phải được xây dựng thành luật riêng, độc lập...
Phiên bản di động