Chủ nhật 01/10/2023 06:01

Hà Nội kỳ vọng thu hút 7 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2025

Theo Sở Du lịch Hà Nội, hướng đến mục tiêu trong năm 2025, Hà Nội kỳ vọng đón và phục vụ trên 30 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế, tương đương với mục tiêu đạt được năm 2019. Để đạt được mục tiêu trên, Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp.
Là một ngành kinh tế đóng góp đáng kể và chỉ tiêu tăng trưởng của TP, ngành du lịch tiếp tục được Hà Nội đẩy mạnh cơ cấu lại toàn diện trên cơ sở các giải pháp làm mới sản phẩm và đẩy mạnh chuyển đổi số để phục hồi và tăng trưởng bền vững.
Là một ngành kinh tế đóng góp đáng kể và chỉ tiêu tăng trưởng của TP, ngành du lịch tiếp tục được Hà Nội đẩy mạnh cơ cấu lại toàn diện trên cơ sở các giải pháp làm mới sản phẩm và đẩy mạnh chuyển đổi số để phục hồi và tăng trưởng bền vững.

Theo số liệu từ Sở Du lịch Hà Nội, ước tính cả năm 2022, tổng số lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 18,7 triệu lượt khách, tăng gấp 1,87 lần so với kế hoạch và 4,7 lần so với năm 2021, bằng 64,7% lượng khách năm 2019. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 60 nghìn tỷ đồng, tăng 5,3 lần so với năm 2021.

Tính riêng 2 tháng đầu năm 2023, Du lịch Thủ đô tiếp tục phục hồi tốt, đón 3,73 triệu lượt khách, tăng 2,8 lần so với năm 2022. Trong đó, khách nội địa đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 2,5 lần so với năm 2022, khách quốc tế đạt 535 nghìn lượt khách (chiếm 30% so với cả nước). Tổng thu từ khách du lịch đạt 13,2 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, Hà Nội được vinh danh giải thưởng "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới năm 2022" do tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới bình chọn.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, hướng đến mục tiêu trong năm 2025, Hà Nội kỳ vọng đón và phục vụ trên 30 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế, tương đương với mục tiêu đạt được năm 2019.

Để đạt được mục tiêu trên, Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp. Theo đó, TP đã xây dựng và làm mới sản phẩm du lịch. Đón đầu sự thay đổi trong nhu cầu du lịch của du khách, TP Hà Nội đã và đang chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với di sản - di tích, làng nghề, du lịch nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025.

TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh tập trung các nguồn lực kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch dựa vào khai thác các giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của Thủ đô để thu hút du khách như tour đi bộ "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội", tour xe đạp khám phá nhiều cung đường mới trong nội thành và ngoại thành Hà Nội; tour "Dấu chân làng cổ Bát Tràng"; tour "Du lịch Văn học" tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Ðể thu hút du khách, sản phẩm du lịch cần đáp ứng những giá trị bản sắc Thủ đô, trong khi vẫn phải có yếu tố độc đáo, hấp dẫn. Hà Nội đã tích cực phát triển du lịch đêm kết hợp với trải nghiệm thực tế tại các khu vực di tích, di sản. Đơn cử, Hanoitourist phối hợp Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò xây dựng tour "Đêm Thiêng Liêng"; hợp tác cùng Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long ra mắt sản phẩm du lịch đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long".

Bên cạnh đó, TP đẩy mạnh tổ chức các chuỗi hoạt động sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch định kỳ hàng năm theo hướng chuyên nghiệp, mang đậm bản sắc văn hóa và thương hiệu du lịch Thủ đô để tạo thành sản phẩm thu hút khách du lịch như Lễ hội Áo Dài Hà Nội, Lễ hội Du lịch Làng nghề, Lễ hội Quà tặng du lịch…

Bên cạnh đó, TP chủ trương triển khai hiệu quả, thiết thực các chương trình, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, cũng như xây dựng hệ thống du lịch thông minh nhằm tạo ra nhiều dịch vụ có giá trị gia tăng cao, tiện ích cho người dân và khách du lịch; đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng các phần mềm tiện ích trong quản lý sử và phát triển du lịch. Đồng thời, triển khai số hóa các điểm đến di sản - di tích bằng công nghệ giao diện ảnh 360, ứng dụng mã QR Code và các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok… cũng như các nền tảng 3D trực tuyến khác.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, các điểm đến du lịch trên địa bàn Thủ đô hiện rất tích cực ứng dụng các công nghệ mới trong quá trình xây dựng sản phẩm, nâng cao công tác quản lý, như Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam triển khai thành công ứng dụng thuyết minh đa phương tiện, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám ứng dụng công nghệ 3D, Mapping trong tái hiện các văn thư, bia tiến sĩ.

Ngoài ra, thời gian tới, Hà Nội mong muốn sớm có cơ chế cho phép thí điểm triển khai mô hình hợp tác công - tư trong lĩnh vực du lịch; chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam để thu hút khách quốc tế, thông qua các hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước. Có các chương trình, kế hoạch triển khai tổng thể công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam (trong đó có Thủ đô Hà Nội) trên các kênh truyền thông, truyền hình quốc tế nhằm bảo đảm tính đồng bộ, tổng thể và hiệu quả, tiết kiệm nguồn lực trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch.

Hà Nội nằm trong top tìm kiếm nhiều nhất của khách quốc tế đến Việt Nam Hà Nội nằm trong top tìm kiếm nhiều nhất của khách quốc tế đến Việt Nam
Du lịch quốc tế cải thiện mang lại triển vọng tích cực cho phân khúc khách sạn tại Hà Nội Du lịch quốc tế cải thiện mang lại triển vọng tích cực cho phân khúc khách sạn tại Hà Nội
Ngành du lịch chuyển mình thu hút khách quốc tế Ngành du lịch chuyển mình thu hút khách quốc tế
Tuyết Nhi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bị đồn dàn xếp kết quả, tân hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa nói gì?

Bị đồn dàn xếp kết quả, tân hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa nói gì?

Tân hoa hậu Miss Universe Vietnam Bùi Quỳnh Hoa phủ nhận chuyện mình dàn xếp kết quả để có được vương miện hoa hậu.
Hành trình "có công mài sắt, có ngày nên kim" của tân Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh Hoa

Hành trình "có công mài sắt, có ngày nên kim" của tân Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh Hoa

Kiên trì tham gia vô số cuộc thi sắc đẹp trong nhiều năm, cuối cùng, cô gái Hà Nội Bùi Quỳnh Hoa cũng đã giành được vương miện hoa hậu Miss Universe Vietnam 2023.
Khai mạc Festival Thu Hà Nội 2023

Khai mạc Festival Thu Hà Nội 2023

Tối 29/9, tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội chính thức diễn ra khai mạc Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”, hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách một trải nghiệm đầy ấn tượng.
Rộn ràng mùa trăng xưa trên phố

Rộn ràng mùa trăng xưa trên phố

Từ hoạt động làm bánh trung thu cổ truyền, làm đồ chơi truyền thống qua “Lớp học Tò he”, “Lồng đèn đón trăng”, phục dựng mẫu đèn cổ xưa, làm mặt nạ giấy bồi,… đã đưa những món đồ chơi, trò chơi Trung thu truyền thống xưa cũ tiếp cận gần hơn với cuộc sống hiện đại.
Xây dựng cơ chế cho thiết kế sáng tạo để Thủ đô trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước

Xây dựng cơ chế cho thiết kế sáng tạo để Thủ đô trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước về lĩnh vực thiết kế do VietNam Design Group, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đồng chủ trì thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam.
Hà Nội - ngày trở về...

Hà Nội - ngày trở về...

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Trong những năm tháng xa nhà, Hà Nội luôn được neo giữ ở một góc ký ức thân thương trong trái tim tôi. Và... sau bao thăng trầm, tôi trở lại Hà Nội vào một ngày mùa thu với nắng vàng như mật cùng khe khẽ heo may.
Hàng nghìn du khách thích thú với trải nghiệm “Không gian ẩm thực Hà Nội”

Hàng nghìn du khách thích thú với trải nghiệm “Không gian ẩm thực Hà Nội”

Điểm nhấn của Festival Thu Hà Nội 2023 là “Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội” với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt” quy tụ 51 gian hàng giới thiệu đặc sản ẩm thực Thủ đô.
Học sinh Thủ đô rộn ràng đón Tết Trung thu

Học sinh Thủ đô rộn ràng đón Tết Trung thu

Dịp Tết Trung thu năm nay, các trường học của Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho các em học sinh, góp phần lan tỏa, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.
Ký ức Trung thu

Ký ức Trung thu

Tháng Tám âm lịch, đất trời bước vào chính thu. Trong làn gió heo may và nắng vàng như mật, trái na “mở mắt” trên cành, cốm non nhẹ nhàng theo chân các bà các chị bán hàng xuống phố, hồng đỏ ửng hồng đôi má sánh cùng những trái bưởi căng mọng rám nắng...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động