Thứ sáu 27/01/2023 04:55

Hà Nội hưởng ứng chiến dịch "Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại"

"Trong mỗi giây, mỗi phút các cán bộ, nhân viên y tế của Hà Nội sẽ chú trọng đến công tác sử dụng thuốc, đảm bảo an toàn và hiệu quả để mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân", ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định.
Hà Nội hưởng ứng chiến dịch
Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong những năm vừa qua Sở Y tế Hà Nội đã có rất nhiều hoạt động mạnh mẽ với mục đích sử dụng thuốc được "an toàn". (ảnh L.H)

Chiều 16/9, phát biểu tại chương trình mít-tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Chữa bệnh đa phần phải sử dụng thuốc, nó như một vũ khí giúp bệnh nhân chiến thắng bệnh tật, nhưng bên cạnh đó thuốc cũng có thể làm hại người bệnh. Làm sao để sử dụng thuốc an toàn-hợp lý, một câu hỏi không chỉ luôn đặt ta cho y, bác sỹ, dược sỹ mà cả đối với người bệnh.

Để thực hiện được tốt sử dụng thuốc an toàn, hợp lý cần một sự nỗ lực, sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống y tế, từ những nhà quản lý Bộ Y tế, Sở Y tế, lãnh đạo cơ sở y tế tới các bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, những người trực tiếp kê đơn thuốc, cấp phát đơn thuốc và sử dụng thuốc cho người bệnh.

Năm 2022 là một năm đặc biệt, sau hơn 2 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, tổn hại đau thương đến với tất cả các nước trên thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua, hầu hết mọi người dân đều đã nhiễm bệnh và gần như tất cả mọi người đều phải sử dụng thuốc, cả cho việc dự phòng và điều trị các triệu chứng của Covid-19 cũng như hậu Covid-19.

Chủ đề "Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại" trong Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022 là chủ đề rất có ý nghĩa, phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua. Việc phát động nhằm nâng cao nhận thức của mỗi nhân viên y tế, mỗi người dân và trách nhiệm của ngành y tế trong sử dụng thuốc, làm giảm nguy cơ xảy ra sự cố về sử dụng thuốc và các tổn hại liên quan đến thuốc.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, trong những năm vừa qua Sở Y tế Hà Nội đã có rất nhiều hoạt động mạnh mẽ với mục đích sử dụng thuốc được "an toàn".

Cụ thể, trong năm 2022, Sở Y tế đã ký cam kết hợp tác với trường Đại học Dược lâm sàng như cảnh báo tương tác thuốc, cảnh báo việc dùng thuốc sai chỉ định, sai đối tượng, sai cảnh báo thuốc-bệnh. Đây là một công cụ hết sức thiết thực, giúp kê đơn thuốc an toàn, có ý nghĩa trực tiếp góp phần giảm thiểu các sự cố không mong muốn liên quan đến thuốc tại bệnh viện và trung tâm y tế.

Hưởng ứng phát động của Bộ Y tế, Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các BV, trung tâm y tế trực thuộc và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội truyền thông khẩu hiệu "Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại"; tham gia khảo sát của Bộ Y tế, tổ chức các hội thảo, tập huấn, cam kết nhằm phổ biến kiến thức sử dụng thuốc an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

"Hà Nội cam kết hưởng ứng và triển khai chiến dịch An toàn người bệnh tại các BV, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Trong mỗi giây, mỗi phút các cán bộ, nhân viên y tế của Hà Nội sẽ chú trọng đến công tác sử dụng thuốc, đảm bảo an toàn và hiệu quả để mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới, sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới. Ít nhất 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn. Trong đó có tới 50% nguyên nhân phòng tránh được; 14,3% chi phí tại BV là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra. Cùng đó, cứ 10 người bệnh, có tới 4 người bị tổn hại trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị ngoại trú.

Các hành vi sử dụng thuốc không an toàn và sự cố về sử dụng thuốc là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn hại (có thể phòng tránh được) trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

Sự cố về sử dụng thuốc xảy ra khi hệ thống quản lý chất lượng yếu kém; các yếu tố chủ quan như nhân viên y tế mệt mỏi, điều kiện môi trường làm việc kém hay thiếu nhân lực đều ảnh hưởng tới an toàn sử dụng thuốc. Việc này có thể dẫn tới tổn hại nghiêm trọng cho người bệnh, gây tàn phế và thậm chí tử vong.

Lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây mất thị lực
Lạm dụng thuốc kháng vi rút, kháng sinh, kháng viêm
Biến chứng đáng sợ khi điều trị viêm khớp không đúng cách
Uống thuốc tránh thai suốt 10 năm, người phụ nữ nhập viện với nhiều biến chứng
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động