Thứ năm 08/12/2022 09:37

Hà Nội: Chú trọng công tác tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào vùng dân tộc, miền núi

Hà Nội rất coi trọng công tác tuyên truyền chính sách, phổ biến pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc, miền núi. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của đồng bào.
Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn công tác dân tộc và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì.
Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn công tác dân tộc và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì.

TP Hà Nội có khoảng 9 triệu người, trong đó có khoảng 108 nghìn người thuộc 50/53 thành phần dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống đan xen cùng người Kinh ở 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số. Trong số đó, đồng bào DTTS của TP chủ yếu là dân tộc Mường và dân tộc Dao cư trú tập trung theo cộng đồng tại 119 thôn, thuộc 14 xã của 05 huyện là: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ với trên 55.000 người, chiếm 51% người DTTS toàn TP.

Tuy nhiên, vùng dân tộc, miền núi của Thủ đô không lớn, dù cán bộ làm công tác dân tộc từ TP đến cơ sở trách nhiệm, nhiệt tình song còn có nhiều khó khăn, hạn chế đặc thù như cơ sở hạ tầng dù đã được cải thiện song vẫn còn những bất cập trước nhu cầu phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào vẫn còn khó khăn nhất định. Theo đó là những luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo của các thế lực thù địch, phản động... Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong đồng bào có những khó khăn nhất định.

Những năm qua, TP Hà Nội rất coi trọng công tác tuyên truyền chính sách, phổ biến pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc, miền núi. Trong giai đoạn 2017-2021, UBND TP đã ban hành Quyết định số 8137/QĐ-UBND ngày 24/11/2017 ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn TP Hà Nội; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 12/01/2019 về thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2025”.

Theo đó, từ năm 2018-2021, cơ quan làm công tác dân tộc của TP Hà Nội (Ban Dân tộc TP Hà Nội) đã phối hợp với UBND các huyện có các xã dân tộc, miền núi tổ chức hơn 80 lớp tập huấn công tác dân tộc và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hàng chục nghìn lượt đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ chủ chốt của các thôn, xã, người có uy tín, đại biểu tiêu biểu của các thôn và cụm dân cư. Nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật theo chỉ đạo của TP và được lựa chọn trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn tại các địa phương, tập trung vào các vấn đề mà địa phương quan tâm.

Để đồng bào dễ hiểu, dễ vận dụng làm theo, đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc Thủ đô đã coi trọng đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Chỉ tính riêng năm 2021, đã biên soạn và xuất bản 177.300 tờ gấp tuyên truyền các bộ luật, luật: Hình sự; Hôn nhân và gia đình; Phòng, chống bạo lực gia đình; Giao thông đường bộ; An toàn thực phẩm; Bảo vệ môi trường, phát cho các hộ gia đình ở 14 xã dân tộc, miền núi.

Tính riêng trong tháng 5 và 6/2022, TP Hà Nội đã tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các xã dân tộc, miền núi thuộc 5 huyện là Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ. Dự hội nghị, có gần 3.000 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo chủ chốt ở cơ sở, các đoàn thể, cán bộ phụ trách công tác dân tộc; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Phó thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Nông dân, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và đại biểu tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 14 xã vùng dân tộc, miền núi.

Tại các hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên giới thiệu, phổ biến một số điều của Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới và Luật Bảo vệ môi trường…

Những ý kiến vướng mắc của các đại biểu tại Hội nghị đã được báo cáo viên hướng dẫn và giải đáp thỏa đáng, được nhiều đại biểu quan tâm và đánh giá cao. Thông qua Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức pháp luật của cán bộ và người dân ở cơ sở trong việc chấp hành và thực hiện tốt các quy định của pháp luật, nhằm hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, tăng cường hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội Nguyễn Phúc Hải cho biết, thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của đồng bào, góp phần ổn định tư tưởng, làm hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn vùng dân tộc, miền núi nói riêng và của Thủ đô Hà Nội nói chung.
Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chế độ, chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đồng bào dân tộc thiểu số
Hộ nghèo dân tộc thiểu số được vay hỗ trợ nhà ở không quá 40 triệu đồng/hộ
Hà Nội: Nhiều tấm gương đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
Minh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
99% Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp đúng hạn

99% Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp đúng hạn

Thời gian qua, Sở Tư pháp TP Hà Nội tăng cường cải cách TTHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu và đa dạng hóa các hình thức cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) đã và đang tạo chuyển biến tích cực trong công tác thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP trên địa bàn TP Hà Nội.
Chung kết Miss EUF 2022: Cuộc “đọ sức” của 20 thí sinh xuất sắc

Chung kết Miss EUF 2022: Cuộc “đọ sức” của 20 thí sinh xuất sắc

20 gương mặt thí sinh xuất sắc sẽ đua tài ở Chung kết Miss UEF 2022 vừa chính thức lộ diện và đang ráo riết tập luyện, hướng về đêm thi tài năng và vòng Chung kết.
Xe Santafe bất ngờ bốc cháy dữ dội trên Đại lộ Thăng Long

Xe Santafe bất ngờ bốc cháy dữ dội trên Đại lộ Thăng Long

Chiếc xe Santafe đang lưu thông trên Đại lộ Thăng Long (hướng trung tâm Hà Nội đi Hòa Lạc) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. May mắn vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Góp phần hoàn thiện quy hoạch chung của Hà Nội

Góp phần hoàn thiện quy hoạch chung của Hà Nội

Dự án xây dựng đường Vành đai 2, đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở gồm tuyến đường bộ trên cao và mở rộng dưới thấp. Sau khi hoàn thành, đơn vị sẽ kiểm định, thử tải công trình và thẩm tra an toàn giao thông trước khi thông xe. Khi hoạt động, tuyến đường sẽ giúp tăng cường lưu thông giữa hai bên bờ sông Hồng, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông Thủ đô.
Tiêu chí cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gồm 5 chỉ tiêu

Tiêu chí cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gồm 5 chỉ tiêu

Tiêu chí cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gồm 5 chỉ tiêu tương ứng với 100 điểm tập trung vào một số nhiệm vụ thuộc chức năng...
Một trong những tiêu chí của Nông thôn mới nâng cao có "tiếp cận pháp luật"

Một trong những tiêu chí của Nông thôn mới nâng cao có "tiếp cận pháp luật"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 318/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.
Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày 7/12 có mưa vài nơi. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18 - 21 độ C.
Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Trường Đại học và Đại học khác nhau như thế nào?

Trường Đại học và Đại học khác nhau như thế nào?

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là bước ngoặt phát triển mang tính đột phá của ngôi trường này. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn những ý kiến băn khoăn, chưa hiểu rõ về sự khác nhau của mô hình Trường Đại học và Đại học.
Đoàn Việt Nam giành 19 huy chương tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022

Đoàn Việt Nam giành 19 huy chương tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông tin về kết quả tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022 (IMSO 2022) của đội tuyển học sinh Việt Nam. Theo đó, đội tuyển có 19/24 em đạt huy chương tại kỳ thi này.
Phiên bản di động