Thứ tư 27/09/2023 08:01

Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Ông Lăng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025", xã Ba Vì đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Độc đáo Tết Nhảy của đồng bào dân tộc người Dao, xã Ba Vì. Ảnh: UBND xã Ba Vì.
Độc đáo Tết Nhảy của đồng bào dân tộc người Dao, xã Ba Vì. Ảnh: UBND xã Ba Vì.

Ba Vì là một trong 14 xã đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô. Tại xã Ba Vì, đồng bào dân tộc Dao chiếm tới 98% dân số.

Theo báo cáo của UBND xã Ba Vì, xã Ba Vì xác định nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng và giữ gìn đời sống văn hóa cơ sở là xây dựng môi trường văn hóa từ gia đình, thôn, xóm, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa. Quá trình xây dựng làng văn hóa xã luôn thực hiện theo phương châm: Tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau; việc nào thuộc về nhân dân thì gia đình, dòng họ đảm nhiệm; việc nào thuộc trách nhiệm tập thể thì phát động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Ông Lăng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Ba Vì cho biết, từ những cách làm sáng tạo, phong trào xây dựng làng văn hóa ở xã đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Đến nay, trên địa bàn xã có trên 90% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 100% các thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa. Các nhà văn hóa trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân.

Phong trào"xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" được lan toả khắp các địa phương và được nhân dân tích cực hưởng ứng bằng các việc làm thiết thực như nhân dân hiến đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm, tham gia trồng cây xanh, vệ sinh môi trường hàng tuần, tham gia ủng hộ, tôn tạo các công trình phúc lợi của địa phương, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của mỗi người dân được nâng lên rõ rệt.

Theo ông Lăng Văn Hà, nhìn chung trên địa bàn xã ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, ứng xử văn minh có chuyển biến rõ rệt; cán bộ, công chức trên địa bàn xã đã thể hiện tinh thần phục vụ, thái độ ứng xử đúng chuẩn mực hơn trong thực thi công vụ, từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chấp hành nghiêm chế độ giờ giấc làm việc cũng như hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ, công chức, viên chức với người dân và doanh nghiệp được nâng lên.

“Thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025", xã Ba Vì đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Với những nét văn hóa đăc trưng, riêng biệt, đồng bào Dao xã Ba Vì luôn đón nhận được sự quan tâm đặc biệt các cấp, các ngành trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tại địa phương. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.” – ông Lăng Văn Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lăng Văn Hà, công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc trên địa bàn xã luôn được gắn liền với việc xây dựng đời sống văn hóa, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Trên địa bàn đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống của đồng bào các dân tộc Dao, đặc biệt là các nghi lễ: Tết nhảy, lễ cấp sắc, múa chuông, múa rùa, hội thi tiếng nói và giữ gìn bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào; tổ chức và thành lập các câu lạc bộ, đội bảo tồn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc về tiếng nói, trang phục.

Hiện nay, các thôn trên địa bàn xã đều duy trì mỗi thôn 1 đến 2 đội bảo tồn hoạt động hiệu quả và tham gia tích cực các chương trình giao lưu văn hóa giữa các xã, huyện. Đội bảo tồn của xã thường được chọn đại điện các dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội tham gia biểu diễn ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Để bảo tồn các giá trị văn hoá vật thể đang có nguy cơ mai một như: Tiếng nói, chữ viết, trang phục, chính quyền xã đặc biệt quan tâm đến đội ngũ: cán bộ, công chức phụ trách dân tộc, Người có uy tín trong cộng đồng, già làng, trưởng bản, đây là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân trong công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị tại địa phương thông qua các lớp tập huấn, tham quan thực tế các mô hình hiệu quả từ các địa phương khác.

“Với những nỗ lực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, diện mạo văn hoá của Xã Ba Vì đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Theo đó, môi trường văn hoá có bước chuyển biến nhất định, thuần phong mỹ tục và truyền thống tốt đẹp được phát huy; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ngày càng được đồng bào hưởng ứng mạnh mẽ; đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu” – Chủ tịch UBND xã Ba Vì cho hay.

Ông Lăng Văn Hà nhấn mạnh, Chương trình 06-CTr/TU có sức lan tỏa sâu rộng và thổi một làn gió mới vào đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên khắp TP Hà Nội. Các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa với những tiêu chí cụ thể, sát thực, phù hợp đã và đang trở thành phong trào có chiều rộng và chiều sâu trên toàn xã.

Phát huy giá trị di sản văn hóa góp phần tạo nên sức mạnh nội sinh, phát triển bền vững Thủ đô
Nhiều lễ hội đặc sắc "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam"
Hà Nội: Xây dựng thôn, làng văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới
Đào Tuyết
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động