Thứ hai 28/04/2025 00:38

Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng bị xử lý ra sao?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Qua theo dõi vụ án, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, hành vi giết người vượt quá phòng vệ chính đáng bị phạt bao nhiêu năm tù?
Nghi phạm Nguyễn Thị Gái sát hại chồng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa
Nghi phạm Nguyễn Thị Gái sát hại chồng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến vụ án giết người xảy ra tại xã Đông Khê, TP Thanh Hóa. 2 đối tượng gồm Nguyễn Thị Gái (SN 1985) và con gái L.N.H.Tr (SN 2008), cùng trú tại xã Đông Khê, TP Thanh Hóa.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Gái khai nhận thường xuyên bị chồng bạo hành do ghen tuông vô cớ. Sáng 17/3, sau khi bị ông T đánh đập, Gái đã dùng quả tạ tấn công chồng trong lúc tự vệ. Trong khi đó, Tr thừa nhận đã "hỗ trợ" mẹ bằng cách trùm chăn lên mặt bố để ngăn cản, vô tình khiến nạn nhân tử vong.

Sáng 16/3, Công an xã Đông Khê phát hiện ông T chết tại nhà với nhiều vết thương bất thường ở đầu. Nghi vấn người phạm tội là trong gia đình được đặt ra khi các dấu vết cho thấy xung đột dữ dội. Chỉ sau 24 giờ, cơ quan chức năng xác định hai mẹ con Nguyễn Thị Gái là nghi phạm.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vụ án đang được điều tra theo hướng giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ. Dù động cơ xuất phát từ bạo lực gia đình kéo dài, hành vi của hai người vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng nạn nhân không dám lên tiếng trước tình trạng báo lực. Nguyễn Thị Gái chịu đựng hành hung nhiều năm mà không tố cáo. Chính quyền địa phương cho biết, trước đây chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào về bạo lực từ gia đình này.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đinh Thị Nguyên, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Nguyên Legalsun, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Theo lời khai ban đầu, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội của hai mẹ con nghi can trên cho thấy, việc người chồng có bạo hành, đối xử thô bạo với vợ con là có thể xảy ra trong thời gian dài. Để xem xét hai mẹ con có phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh, giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, giết người thông thường hoặc phòng vệ chính đáng hay không, phải căn cứ vào nhiều yếu tố khách quan, chủ quan cũng như quá trình điều tra xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội.

Luật sư Đinh Thị Nguyên viện dẫn, hành vi giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là trường hợp một người có hành vi tự vệ, chống trả quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm mà người tấn công đã gây ra, dẫn đến hậu quả là đã giết chết người tấn công.

Theo đó, tại Điều 126, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Tuy nhiên, luật sư Đinh Thị Nguyên cho rằng, có việc mâu thuẫn gia đình. Việc hai mẹ con đánh chết bố là xuất phát từ nguyên nhân bố bạo hành đánh mẹ, khả năng mẹ không bị thương tích nhưng do uất ức và thiếu kiềm chế dẫn tới sự việc đau thương nêu trên. Trong trường hợp này nếu xác định bị hại có lỗi, hai mẹ con sẽ bị khởi tố về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015, hình phạt từ từ 7 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên, do người con gái tham gia giết bố nên thuộc trường hợp định khung "Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình" theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015. Nếu trong quá trình điều tra, có căn cứ xác định hai mẹ con phạm tội “Giết người” trong trạng thái tinh thần kích động mạnh thì sẽ bị xử lý theo Điều 125, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Đinh Thị Nguyên cũng cho biết, giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là hành vi của một người không tự kiềm chế được mình trước hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với chính mình hoặc đối với người thân thích của mình nên đã giết chết nạn nhân.

Tình trạng tinh thần bị kích động mạnh của người phạm tội phải do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây nên đối với người phạm tội. Cũng có trường hợp hành vi trái pháp luật của nạn nhân có tính chất đè nén, áp bức nặng nề, đến một thời điểm nhất định lại bùng lên, người phạm tội vẫn được coi là phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Chỉ thị 19/2024/CT-TTg: siết chặt kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy
Lái xe có nồng độ cồn gây tai nạn là tình tiết tăng nặng
Câu trộm cá ở hồ công cộng có bị xử lý?
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khởi tố chủ và quản lý quán karaoke giữ các cháu 13, 14 tuổi làm việc

Khởi tố chủ và quản lý quán karaoke giữ các cháu 13, 14 tuổi làm việc

Ngày 27/4, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã khởi tố, điều tra chủ và quản lý cơ sở kinh doanh karaoke, massage để làm rõ hành vi giữ người trái pháp luật.
Nam thanh niên mất trắng gần 200 triệu đồng khi tìm việc làm trên mạng xã hội

Nam thanh niên mất trắng gần 200 triệu đồng khi tìm việc làm trên mạng xã hội

Mới đây, một nam thanh niên ở Hà Nội đã bị lừa đảo gần 200 triệu đồng khi làm nhiệm vụ tuyển dụng vào trường quốc tế.
Phá đường dây sản xuất, thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả dán mác nhập ngoại

Phá đường dây sản xuất, thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả dán mác nhập ngoại

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đã thu giữ số thực phẩm chức năng được các doanh nghiệp làm giả lên tới 100 tấn.
Ông chủ vàng Phú Cường nhận 14 năm 6 tháng tù

Ông chủ vàng Phú Cường nhận 14 năm 6 tháng tù

Chiều 26/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) của Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Vàng Phú Cường.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ nỗi ân hận, xót xa trong lời nói sau cùng

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ nỗi ân hận, xót xa trong lời nói sau cùng

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bày tỏ nỗi ân hận khi để xảy ra sai phạm…
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bị đề nghị mức án 6 – 7 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bị đề nghị mức án 6 – 7 năm tù

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao làm trái công vụ của bị cáo Hoàng Quốc Vượng dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam số tiền hơn 1.043 tỷ.
Hà Nội: phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141

Hà Nội: phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141

Lực lượng 141 Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141 để dừng xe, kiểm tra người đi đường.
Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Cán bộ Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phối hợp Công an phường Khương Mai cùng quần chúng nhân dân đã kịp thời khống chế đối tượng tấn công người đi đường.
Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Lê Đình Cẩn, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Huy Dũng, SN 2008, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động