Thứ năm 30/03/2023 02:38
Các công trình giao thông sẽ đưa vào khai thác trong năm 2023:

Giảm thiểu ùn tắc khi phát triển hạ tầng giao thông

Năm 2022, đánh dấu một năm đầy nỗ lực các các cấp, các ngành trong triển khai các nhiệm vụ phục hồi kinh tế - xã hội. Trong đó, TP Hà Nội đã chỉ đạo, đôn đốc tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, phát triển hạ tầng, giảm thiểu ùn tắc.
Tình trạng ùn tắc sẽ được hạn chế khi nhiều công trình giao thông trọng điểm sẽ đưa vào khai thác trong năm 2023   Ảnh: Khánh Huy
Tình trạng ùn tắc sẽ được hạn chế khi nhiều công trình giao thông trọng điểm sẽ đưa vào khai thác trong năm 2023 Ảnh: Khánh Huy

Năm 2022, lực lượng chức năng đã giải quyết 08 điểm ùn tắc giao thông; không để tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài; xử lý kịp thời những điểm có nguy cơ phát sinh ùn tắc mới; giải quyết các điểm đen về tai nạn giao thông.

Công tác quản lý, bảo trì hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; công tác duy tu, sửa chữa hệ thống đèn tín hiệu giao thông đảm bảo chất lượng, hiệu quả, kịp thời khắc phục, sửa chữa những hư hỏng, không để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông nguyên nhân do hạ tầng xuống cấp.

Trong năm Sở GTVT đã chỉ đạo, phối hợp với lực lượng CA TP, CA các quận, huyện, thị xã, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách; hoạt động vận tải hàng hóa; đã xử lý các điểm trông giữ xe, bãi đỗ xe không phép, sai phép; tổ chức giải tỏa, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, hành lang an toàn giao thông để kinh doanh, tập kết vật tư, vật liệu... gây mất an toàn giao thông.

Mặc dù đã đạt được nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác phát triển hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông năm vừa qua, tuy nhiên, giao thông Hà Nội vẫn trong tình trạng ùn tắc, nhiều điểm đen mới phát sinh

Tính đến nay, tổng số phương tiện giao thông trên địa bàn là gần 7,8 triệu phương tiện, bao gồm hơn 1 triệu xe ô tô, hơn 6,5 triệu xe máy, gần 183 nghìn xe máy điện, chưa kể còn khoảng 1,2 triệu phương tiện từ các tỉnh, TP tham gia giao thông tại Thủ đô. Như vậy, tốc độ gia tăng phương tiện giao thông trung bình khoảng từ 4% - 5%/năm.

Với việc phương tiện giao thông gia tăng nhanh, tình trạng ùn tắc trên địa bàn TP là không thể tránh khỏi và diễn biến ngày càng phức tạp, đòi hỏi cần phải có các giải pháp đột phá để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Do đó, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở GTVT Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với CA TP, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tập trung xử lý được 8/35 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Song thực tế hiện nay, giao thông tại nhiều khu vực, nút giao rất khó khăn do ùn tắc thường xuyên kéo dài trong giờ cao điểm.

Để khắc phục được những nguyên nhân trên đây để có thể chấm dứt được tình trạng giao thông ùn tắc trong nhiền năm qua thì việc phát triển hạ tầng giao thông vẫn là giải pháp căn cơ. Tại Hà Nội thời gian gần đây nhiều công trình giao thông đã được đầu tư xây dựng góp phần nâng cao năng lực giao thông Thủ đô, tăng tính kết nối, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Cụ thể, đường Vành đai 2 trên cao của Hà Nội là tuyến đường vành đai khép kín, đi qua nhiều quận trung tâm của Hà Nội, kết nối với Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài nên thường xuyên phải đón lượng phương tiện rất lớn. Đường Vành đai 2 trên cao từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở khi hoàn thành sẽ cùng tuyến đường dưới thấp góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, tăng năng lực lưu thông, giúp phương tiện đi lại thuận tiện hơn.

Hiện nay, các gói thầu xây lắp của dự án đã cơ bản hoàn thành. Quá trình triển khai, các đơn vị thi công thực hiện theo hình thức "cuốn chiếu", đoạn trên cao triển khai đến đâu, phần đường dưới thấp cũng hoàn thành theo để bảo đảm khi đưa vào khai thác được đồng bộ. Với tuyến đường Vành đai 2 khi đưa vào khai thác sẽ tăng đáng kể năng lực lưu thông.

Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là một trong những dự án trọng điểm Quốc gia được triển khai trên địa bàn TP và một số địa phương lân cận. Dự án được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng vành đai liên vùng kinh tế trọng điểm, kết nối Thủ đô Hà Nội với tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư, tạo không gian phát triển mới và giải quyết các vấn đề tồn tại của Hà Nội, khai thác tiềm năng sử dụng đất, xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại.

Sở GTVT cũng sẽ tăng cường phối hợp các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm, nhất là hoàn thành đưa vào vận hành thương mại đoạn trên cao Tuyến đường sát Nhổn - Ga Hà Nội và các dự án trọng điểm để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, tăng khả năng kết nối đồng bộ giữa các loại hình vận tải hành khách công cộng, phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển đô thị tăng khả năng kết giao thông, tỷ lệ diện tích đất giao thông, đất đô thị.

Kỳ vọng giảm ùn tắc khi nhiều dự án trọng điểm khởi công
Tăng cường các giải pháp giải quyết ùn tắc giao thông khu vực Hà Nội và TP HCM
Giải pháp phát triển hạ tầng giao thông cho Hà Nội
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sự tận tuỵ vì Nhân dân phục vụ của các chiến sỹ công an trong đêm…

Sự tận tuỵ vì Nhân dân phục vụ của các chiến sỹ công an trong đêm…

Ngày 29/3, thông tin từ Công an thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, đơn vị đã giúp đỡ một cụ ông đi lạc về với gia đình...
Còn nhiều thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin

Còn nhiều thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 28/3, đã có hơn 1,72 triệu thuê bao di động thực hiện chuẩn hóa thông tin. Tuy nhiên, còn gần 2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa.
Nhói lòng bé trai hơn 1 tháng tuổi ở Hải Phòng bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường

Nhói lòng bé trai hơn 1 tháng tuổi ở Hải Phòng bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường

Một bé trai hơn 1 tháng tuổi được người dân phát hiện bị bỏ rơi dưới gốc cây bên đường trên địa bàn xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hà Nội: Tháo điểm nghẽn trong công tác quy hoạch

Hà Nội: Tháo điểm nghẽn trong công tác quy hoạch

Để phù hợp với thực tiễn từng giai đoạn, công tác quy hoạch ở nước ta luôn có sự đổi mới. Tuy nhiên, qua gần 5 năm thực hiện, bên cạnh kết quả đạt được nhiều tồn tại cũng đã bộc lộ, nhiều “điểm nghẽn” đang đặt ra nhiều thách thức cho các địa phương,...
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Hà Nội: Chiến dịch Giờ Trái đất đã lan tỏa khắp Thủ đô nhiều năm qua

Hà Nội: Chiến dịch Giờ Trái đất đã lan tỏa khắp Thủ đô nhiều năm qua

Trong nhiều năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất đã được lan tỏa tới khắp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tới cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mỗi công dân của Thủ đô Hà Nội.
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.
Nữ sinh tài năng, đam mê nghiên cứu khoa học

Nữ sinh tài năng, đam mê nghiên cứu khoa học

Em Bùi Tú Uyên, học sinh lớp 12 chuyên Anh 2, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa đỗ vào ĐH Johns Hopkins - ngôi trường số 1 về đào tạo Kỹ thuật y sinh và top 10 ĐH hàng đầu nước Mỹ.
Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Liên quan đến vụ việc gần 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, tối 28/3, xác nhận vụ việc, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho học sinh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động