Thứ tư 07/12/2022 04:24

Giải Nobel Y sinh 2022 thuộc về nhà khoa học người Thụy Điển

Giải Nobel Y sinh 2022 đã được trao cho nhà khoa học, nhà di truyền học người Thụy Điển - Svente Paabo vì những khám phá liên quan đến “bộ gene các loài linh trưởng đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người".
Giải Nobel Y sinh 2022 thuộc về nhà khoa học người Thụy Điển
Nhà khoa học, nhà di truyền học người Thụy Điển - Svente Paabo giành giải Nobel Y sinh 2022.

Theo đó, ngày 3/10 (giờ địa phương), Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã công bố giải thưởng đầu tiên trong mùa giải Nobel năm 2022.

Cụ thể, chủ nhân của Nobel Y sinh 2022 đã thuộc về các nhà khoa học người Thụy Điển - Svente Paabo. Ông được nhận giải thưởng Nobel Y sinh năm nay do những khám phá liên quan đến "bộ gene của các loài linh trưởng đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người".

"Bằng cách tiết lộ những khác biệt về gene giúp phân biệt tất cả người sống với các tông người đã tuyệt chủng, khám phá của Paabo cung cấp cơ sở để khám phá điều gì khiến chúng ta trở thành con người độc nhất vô nhị", trích thông báo từ Hội đồng Nobel.

Thành tựu quan trọng của nhà khoa học Svante Paabo bao gồm giải trình tự toàn bộ bộ gene của người Neanderthal, tiết lộ mối liên hệ giữa người đã tuyệt chủng và người hiện đại. Ông cũng đưa ra ánh sáng sự tồn tại của loài người chưa từng được biết đến trước đây là người Denisovan, từ một mảnh xương ngón tay 40.000 năm tuổi được phát hiện ở Siberia.

Trước đó, vào năm 2021, giải Nobel Y Sinh thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian, với những khám phá về các thụ thể của con người đối với nhiệt độ và xúc giác.

Giải Nobel Y sinh đã được trao 112 lần kể từ năm 1901 đến nay, trong đó có 12 phụ nữ từng được nhận giải này.

Nobel Y sinh là giải đầu tiên trong mùa Nobel năm nay. Tiếp theo, đó sẽ là các giải thưởng Nobel Vật lý vào ngày 4/10, Hóa học ngày 5/10 và Văn học ngày 6/10. Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng duy nhất được công bố ở Oslo (Na Uy) vào ngày 7/10. Giải Nobel Kinh tế sẽ là giải thưởng cuối cùng được trao diễn ra vào ngày 10/10.

Giải Nobel Y học năm 2021 chính thức có chủ Giải Nobel Y học năm 2021 chính thức có chủ
Chính thức công bố giải Nobel Y học năm 2020 Chính thức công bố giải Nobel Y học năm 2020
Linh San
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động