Thứ bảy 20/12/2025 11:56

"Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022"

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 đã diễn ra ngày 13/5 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với tỉnh Bình Định và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: H. Phúc

Hội nghị có sự tham dự đông đảo của lãnh đạo 14 tỉnh/thành phố khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA, KOTRA, KOCHAM…).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam và Hàn Quốc đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp, tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau ngày càng được củng cố với những thành quả thực chất trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo và giao lưu Nhân dân.

Hội nghị lần này tiếp nối thành công của Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc tại tỉnh Thanh Hoá (tháng 3/2022), nhằm kết nối các địa phương khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ với đối tác Hàn Quốc, kịp thời đáp ứng quan tâm và yêu cầu giao lưu trao đổi của hai bên nhằm củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường kết nối cùng có lợi.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác địa phương giữa hai nước thời gian qua với việc các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có mặt tại 59 địa phương Việt Nam, gần 80 văn bản hợp tác cấp địa phương giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, lao động… đã được ký kết.

Trong phát biểu chào mừng, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, chia sẻ khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ, cảng biển, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao.

Bí thư đề nghị Hội nghị tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp để giới thiệu hình ảnh, tiềm năng và thế mạnh các địa phương Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thiết lập cầu nối quan hệ và giới thiệu các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với khu vực nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Park Noh-wan, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội nghị, xác định đây là cơ hội quý để đại diện các cơ quan Chính phủ hai nước cùng các doanh nghiệp gặp gỡ và thảo luận về phương án tăng cường hợp tác kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Được tổ chức để kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, sự kiện là cơ hội để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc tìm kiếm phương án hợp tác tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đại sứ cam kết cùng các cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp, địa phương Hàn Quốc nỗ lực để tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, ODA và lao động, thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương với khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Ahn Min-sik, cho biết khu vực miền Trung được du khách Hàn Quốc đặc biệt yêu thích với 1,8 triệu người trong tổng số 4,3 triệu người Hàn Quốc tới Việt Nam vào năm 2019. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại miền Trung đều hài lòng với môi trường ở đây.

Tổng Lãnh sự cho rằng để mở ra triển vọng hợp tác lớn mạnh hơn nữa, chính quyền hai nước cần chung sức hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại khu vực.

Tại Phiên thứ nhất, lãnh đạo các địa phương khu vực Tây Nguyên đã chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, phát triển đô thị, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo, công nghiệp chế biến...

Các cơ quan và hiệp hội Hàn Quốc đã thông tin về những lĩnh vực trụ cột, các dự án, hoạt động tiêu biểu đang triển khai cũng như những định hướng đầu tư, kế hoạch hợp tác với khu vực Tây Nguyên thời gian tới. Nhiều kiến nghị cụ thể cho các địa phương cũng đã được đại diện các cơ quan Hàn Quốc đưa ra để tạo thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư.

Tại Phiên thứ hai, lãnh đạo địa phương khu vực khu vực Nam Trung Bộ kêu gọi hợp tác, đầu tư của Hàn Quốc vào các lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo, văn hóa, du lịch, năng lượng…; đồng thời cung cấp thông tin về những chính sách, cơ chế hỗ trợ, cam kết của địa phương trong thu hút đầu tư, đặc biệt từ các doanh nghiệp Hàn Quốc. Các đại biểu Hàn Quốc chia sẻ về tình hình hợp tác tại các địa phương, đưa ra các khuyến nghị để tăng cường kết nối, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá Hội nghị đã thành công tốt đẹp. Ghi nhận các trao đổi và khuyến nghị tâm huyết và sâu sắc tại Hội nghị, Thứ trưởng cho rằng sự kiện đã được tổ chức rất đúng thời điểm khi hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đang quyết tâm nâng tầm quan hệ.

Thứ trưởng mong muốn kết quả của Hội nghị, cùng quyết tâm của các địa phương và nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tạo ra những cú hích, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Triển lãm trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Hàn Quốc với hơn 40 gian hàng từ các địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, nhận được nhiều sự quan tâm từ các đại biểu tham dự Hội nghị.

Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Bình Định và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao cũng tổ chức 25 cuộc gặp làm việc, tiếp xúc giữa các địa phương với các đối tác Hàn Quốc. Thông qua các cuộc kết nối, nhiều dự án, đề xuất đã được trao đổi, nghiên cứu để triển khai trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc
Gia Bảo
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Sáng 5/12, Trung tâm Chính trị phường Hoàn Kiếm tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo, cho các đồng chí là Bí thư cấp uỷ cơ sở, Bí thư chi bộ các tổ dân phố trực thuộc Đảng uỷ phường Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam.
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Báo Kinh tế & Đô thị được tặng Bằng khen và đạt giải tại Giải Diên Hồng lần thứ 4

Báo Kinh tế & Đô thị được tặng Bằng khen và đạt giải tại Giải Diên Hồng lần thứ 4

Tối 18/12, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng) lần thứ 4 với chủ đề "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
“Dân vận khéo” là chìa khóa để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển Thủ đô

“Dân vận khéo” là chìa khóa để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển Thủ đô

Sáng 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở địa bàn dân cư”.
Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10

Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10

Sáng 18/12, các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp tại phường Hà Đông và trực tuyến đến 13 điểm cầu xã, phường: Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương, Kiến Hưng, Thanh Oai, Bình Minh, Tam Hưng, Dân Hòa, Thanh Trì, Đại Thanh, Nam Phù, Ngọc Hồi, Thanh Liệt, sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ngày 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động