Thứ ba 21/03/2023 21:02

Doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tháo gỡ những gì?

Tại hội thảo chuyên đề “Lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản (BĐS) để phát triển kinh tế nhanh và bền vững” trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế lần thứ 5, đại diện các Bộ, ngành và các chuyên gia, nhà khoa học, đặc biệt là đại diện các DN BĐS đã tập trung phân tích, làm rõ thực trạng diễn biến của 2 lĩnh vực rất quan trọng là tài chính và BĐS, đồng thời đề xuất những giải pháp khơi thông kênh vốn trái phiếu DN nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; kịp thời hỗ trợ thị trường BĐS để tránh rơi vào suy thoái trong thời gian tới.
Các đại biểu tham dự đã đã đề xuất những giải pháp khơi thông kênh vốn trái phiếu DN nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; kịp thời hỗ trợ thị trường BĐS để tránh rơi vào suy thoái trong thời gian tới
Các đại biểu tham dự đã đề xuất những giải pháp khơi thông kênh vốn trái phiếu DN nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; kịp thời hỗ trợ thị trường BĐS để tránh rơi vào suy thoái trong thời gian tới

Tìm phương án giải quyết khó khăn

TS. Cấn Văn Lực- chuyên gia kinh tế Trưởng BIDV, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, hiện nay có 3 rủi ro lớn đối với hệ thống tài chính cần được nhận diện để có giải pháp khắc phục. Đó là sự mất cân đối, khi nguồn vốn vẫn phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng, trong khi thị trường trái phiếu, nhất là trái phiếu DN chưa phát huy tốt.

Thứ hai là rủi ro về hệ thống tài chính đã và đang tăng lên, nhất là rủi ro lan truyền giữa ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm ngày một phức tạp hơn, tinh vi hơn. Thứ ba là về thể chế kinh tế của nước ta, dù đã và đang hoàn thiện nhưng cần hoàn thiện hơn nữa để khắc phục những hạn chế hiện tại và khuyến khích những mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như:

Tài chính số, ngân hàng số. Cần đẩy mạnh hơn quá trình cơ cấu lại hệ thống tài chính, ngân hàng, đặc biệt là những tổ chức tài chính yếu kém để đảm bảo phân bổ và huy động nguồn lực hiệu quả hơn. Việc này cũng đảm bảo hệ thống tài chính phát triển bền vững, tránh những hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh như đã xảy ra trong thời gian qua. Một vấn đề cần được ưu tiên trong năm 2023 là phải đảm bảo thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống, xử lý thật tốt nhu cầu trái phiếu đáo hạn, nhất là trái phiếu DN BĐS.

Một kênh huy động vốn rất quan trọng đối với DN thời gian gần đây là kênh trái phiếu đang gặp rất nhiều khó khăn bởi niềm tin của các nhà đầu tư đang giảm sút, nhất là sau một số vụ án liên quan đến các DN phát hành trái phiếu lớn. Trong khi DN gặp nhiều khó khăn về vốn, thì năm 2023, có hơn 308.600 tỷ đồng trái phiếu DN sẽ đáo hạn. Hiện nay, Bộ Tài chính đang khẩn trương thực hiện những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mới phát sinh của thị trường trái phiếu DN. Trong đó, việc cho phép trái phiếu đã phát hành được gia hạn tối đa 2 năm sẽ góp phần giảm áp lực trả nợ của DN, đồng thời tạo cơ hội cho DN tiếp tục huy động vốn qua kênh này. Mặc dù vậy, quyền lợi của người mua trái phiếu cần được đảm bảo.

“Vướng mắc pháp lý” của thị trường BĐS

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, việc mất cân đối cung-cầu, mất cân đối giữa các phân khúc trên thị trường BĐS kéo dài trong thời gian qua chủ yếu do vướng mắc về cơ chế, chính sách. Sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền, cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý. Thị trường thiếu nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân nhưng lại thừa nhà ở cao cấp. Giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân nên khó tạo lập được nhà ở.

Chủ tịch HoREA cho biết, “vướng mắc pháp lý” của thị trường BĐS hiện nay là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án BĐS, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường BĐS có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng có thể kéo theo suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Để xử lý, giải quyết các khó khăn, vướng mắc nêu trên, cũng như tạo điều kiện để thị trường BĐS phục hồi và phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, cần có sự vào cuộc của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cùng với sự vào cuộc của cộng đồng DN BĐS, trong đó, cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp ngắn, trung và dài hạn.

Đồng thời thực hiện quyết liệt theo tinh thần Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ “Về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” và Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về “Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương DN”.

Về giải pháp ngắn hạn, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ khẩn trương xem xét ban hành 2 Nghị định theo hình thức một Nghị định sửa đổi, bổ sung nhiều Nghị định gồm có Dự thảo “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng” và Dự thảo “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực đất đai”, đi đôi với sửa đổi một số Thông tư liên quan để khắc phục ngay một số bất cập, vướng mắc nhưng vẫn phải bảo đảm phù hợp với luật hiện hành, trong thời gian chờ các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS (mới) và một số luật liên quan được ban hành và có hiệu lực.

Chủ tịch HoREA cho rằng, Nhà nước thực hiện đồng bộ các giải pháp trên đây không phải là để “giải cứu” thị trường BĐS, DN BĐS mà chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, pháp luật tạo điều kiện để thị trường BĐS tự điều chỉnh, tự điều tiết và chính cộng đồng DN BĐS chủ động tái cấu trúc, tái cơ cấu, giảm giá nhà tương đối và thực chất. Đồng thời, Nhà nước cần xem xét hỗ trợ lãi suất hợp lý cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu để tăng tổng cầu và sức mua trên thị trường giúp cho DN BĐS vượt qua khó khăn và hỗ trợ thị trường BĐS phục hồi, tăng trưởng theo hướng phát triển minh bạch, lành mạnh, an toàn và bền vững.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô năm 2023
Hà Nội: Cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Viên ngậm ho La Hán Quả Tana và sản phẩm Cà gai leo giải độc gan MB vi phạm quy định quảng cáo

Viên ngậm ho La Hán Quả Tana và sản phẩm Cà gai leo giải độc gan MB vi phạm quy định quảng cáo

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cà gai leo giải độc gan MB, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana - không đường đã quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Hà Nội thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Hà Nội thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Đoàn liên ngành sẽ thanh tra 20 doanh nghiệp với các nội dung: Chậm đóng bảo hiểm xã hội; tình hình sử dụng lao động; số tiền chậm đóng và việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thanh tra liên ngành sẽ chia làm 3 đoàn thanh tra các đơn vị chậm đ
SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp

Ngày 21/3/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Tại kỳ điều hành ngày 21/3/2023, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giảm giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ 784 - 1.253 đồng/lít hoặc kg tùy loại.
Ra mắt hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại: Bước đệm đưa ngành xuất khẩu Việt Nam vươn xa thế giới

Ra mắt hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại: Bước đệm đưa ngành xuất khẩu Việt Nam vươn xa thế giới

Ngày 21/3/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tổng kết dự án Sreca ra mắt hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại áp dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain)”. Hội thảo do Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức.
Bảng giá ô tô Peugeot tháng 3/2023: Có mẫu được giảm giá tới 40 triệu đồng

Bảng giá ô tô Peugeot tháng 3/2023: Có mẫu được giảm giá tới 40 triệu đồng

Trong tháng 3/2023, khách hàng mua các mẫu xe Peugeot sẽ được nhận ưu đãi trị giá lên tới 40 triệu đồng.
Bất động sản dưỡng lão: Cung đang không đủ cầu?

Bất động sản dưỡng lão: Cung đang không đủ cầu?

Bất động sản nghỉ dưỡng dưỡng lão hứa hẹn sẽ là phân khúc có dư địa phát triển rất lớn trong thời gian tới. Đặc biệt trong bối cảnh tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam ngày một tăng cao, tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, cơ cấu dân số chuyển dịch theo hướng số lượng người già nhiều hơn người trẻ.
Quy định tính thuế giá trị gia tăng đối với chuyển nhượng bất động sản

Quy định tính thuế giá trị gia tăng đối với chuyển nhượng bất động sản

Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá ghi trong hợp đồng góp vốn. Trường hợp giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất nhận góp vốn thì chỉ được trừ giá đất theo giá chuyển nhượng.
Dòng vốn lớn đang đổ vào logistics và bất động sản công nghiệp

Dòng vốn lớn đang đổ vào logistics và bất động sản công nghiệp

Bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát tại nhiều nền kinh tế, các nhà đầu tư bất động sản vẫn cam kết đầu tư vào các dự án về logistics tại châu Á - Thái Bình Dương.
Chứng khoán ngày 21/3: Thị trường hồi phục, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chứng khoán ngày 21/3: Thị trường hồi phục, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực trong phiên chiều 21/3, cùng đó khối ngoại cũng trở lại mua ròng sau khi bị ngắt mạnh mua ròng 9 phiên liên tiếp hôm qua 20/3.
Chưa có dấu hiệu cho thấy dòng tiền quay về thị trường chứng khoán

Chưa có dấu hiệu cho thấy dòng tiền quay về thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn lình xình quanh quẩn với những mốc trước đó như phiên sáng 21/3, VN-Index test lại đáy cũ tháng 2. Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán Việt Nam nếu không phải nằm ở tiền bởi một khi tiền chưa vào, chứng khoán
Chứng khoán ngày 20/3: VN-Index giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng

Chứng khoán ngày 20/3: VN-Index giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng

Thị trường tiếp tục nối dài phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp, các nhà đầu tư bán tháo cắt lỗ ngay phiên đầu tuần, khiến VN-Index mất hơn 22 điểm, rơi về mức thấp nhất từ đầu tháng 3 đến nay.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động