Định vị ẩm thực trở thành “đại sứ du lịch” của Hà Nội
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênTuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Mộc Miên |
Dịp cuối tuần, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết (đoạn giao cắt ngã ba phố Tây Sơn đến giao cắt ngã ba phố Yên Lãng) nườm nượp du khách. Các hàng quán được trang hoàng ánh điện rực rỡ chào đón các thực khách lạ và quen đến thưởng thức ẩm thực trên tuyến phố “mới toanh” vừa được khai trương tối ngày 18/1/2025.
Trong cái lạnh sâu ngày cuối Đông, các hàng quán lẩu, nướng, cà phê… tại tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết vô cùng nhộn nhịp, thậm chí nhiều cửa hàng kinh doanh kê ghế tràn vỉa hè vì “quá tải” khách. Trước đây, tuyến phố thương mại là điểm ăn uống ưa chuộng của người dân quanh khu vực. Thay vì phải di chuyển xa đến trung tâm Hà Nội hay Khu phố cổ thì tại khu vực quận Đống Đa, người dân dễ dàng chọn lựa nhu cầu ẩm thực hợp khẩu vị.
“Đón” tâm lý thực khách, nhiều cửa hàng ẩm thực có “thương hiệu” như: bún chả 27, bánh mì cay Hải Phòng, ốc ngon, caramen Hàng Than, sữa chua trân châu Hạ Long, đồ nướng Ngõ Gạch, cháo 37, bánh cuốn tôm… đã mở chi nhánh, cơ sở hai tại tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết tạo nhịp sống kinh doanh sôi động. Điểm nổi bật tại tuyến phố là có hơn 90% cửa hàng kinh doanh đạt giấy chứng nhận An toàn thực phẩm và là tuyến phố kinh doanh đầu tiên của quận Đống Đa áp dụng phương thức thanh toán không tiền mặt ngay khi đi vào hoạt động.
Sự mới mẻ của tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết tạo hấp dẫn cho người dân và du khách. Trước đó, nhiều người dân thường xuyên phàn nàn về tình trạng lộn xộn, mất trật tự, thiếu không gian du khách thưởng thức thì nay trên tuyến phố, vỉa hè được phân chia rõ ràng từng khu vực kinh doanh, xây dựng mô hình văn minh đô thị.
Dịp cận Tết, tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân cải tạo đồng bộ từ cảnh quan, mặt đường, vỉa hè lát đá tự nhiên đến hệ thống chiếu sáng hiện đại cùng với những bức tranh Hàng Trống, Đông Hồ, bức tượng người đàn ông gánh phở truyền thống từ thời Hà Nội xưa đã tạo diện mạo mới đậm dấu ấn văn hóa di sản của Thủ đô. Đây cũng là tuyến phố ẩm thực “không ngủ”, cho phép phục vụ du khách suốt ngày đêm.
Diện mạo mới của tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân. Ảnh: Khánh Huy |
Tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã được triển khai từ năm 2022 đến nay đã trở thành tour du lịch đêm khi là điểm dừng chân cuối cùng Tour đạp xe đêm Hà Nội, thưởng thức món phở cuốn, phở chiên phồng ngon trứ danh. Đặc biệt là dự án “Tuyến tàu điện số 6” - Bảo tàng đường phố Hà Nội và tour du lịch “Đêm Trúc Bạch”.
Những năm gần đây, ẩm thực Hà Nội được đánh giá cao và khẳng định vị thế trên bản đồ ẩm thực trong nước và quốc tế. Liên tiếp đạt danh hiệu “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á” và nhiều giải thưởng ẩm thực uy tín khác. Định hướng đưa công nghiệp văn hóa trở thành mũi nhọn để Thủ đô phát triển mạnh mẽ, với tiềm năng sẵn có, hứa hẹn 3 tuyến phố ẩm thực Hà Nội trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong nước và quốc tế.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại