Thứ bảy 15/02/2025 17:55

Điều kiện chủ xe được bồi thường thiệt hại khi cây xanh bật gốc đè bẹp ô tô?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trận mưa lớn tại Hà Nội vừa qua khiến nhiều cây xanh bật gốc, đè bẹp xe ô tô, xe máy đỗ ven đường. Trong trường hợp này chủ xe có được bồi thường thiệt hại không? Căn cứ bồi thường thế nào?
Một chiếc ô tô đỗ bên đường đối diện Chung cư CT5-X2 Khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai) bị cây đè trúng (Ảnh: MXH)
Một chiếc ô tô đỗ bên đường đối diện Chung cư CT5-X2 Khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai) bị cây đè trúng (Ảnh: MXH)

Chiều tối 16/6, trận mưa lớn cùng dông lốc trút xuống các quận nội thành Hà Nội làm nhiều cây đổ, gãy, đè lên các phương tiện. Nhiều khu vực như Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín... xảy ra mưa to kèm dông lốc khiến hàng loạt cây xanh gãy đổ, giao thông bị ách tắc.

Tại đường Nguyễn Phan Chánh, phố Kim Giang, gió lớn đã khiến nhiều cây xanh gãy đổ chắn ngang đường, gây ùn tắc giao thông. Trong đó, một chiếc ô tô đỗ trên vỉa hè của tuyến đường trên bị một cây si lớn đổ đè lên toàn bộ phần thân xe.

Thống kê sơ bộ của phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho thấy, trận mưa dông tối ngày 16/6 khiến nhiều cây xanh ở khu vực Linh Đàm bị gãy đổ, khiến 4 ô tô bị hư hỏng nặng.

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, một số phương tiện ô tô bị cây đổ, bật gốc, đè bẹp, nếu chủ xe mua bao hiểm thì có được đền bù không? Công ty quản lý cây xanh có phải chịu trách nhiệm không? Luật sư Đinh Thị Nguyên, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đông Á, Đoàn Luật sư TP Hà Nội trả lời: Bảo hiểm vật chất ô tô là loại bảo hiểm tuy không bắt buộc nhưng rất cần thiết, thường tỷ lệ thuận với giá trị xe. Đây là bảo hiểm được sử dụng trong các trường hợp xe xảy ra tai nạn, hư hỏng hay mất cắp, giúp chủ xe không quá lo lắng về vấn đề tài chính.

Bảo hiểm vật chất chi trả chi phí sửa chữa khi xe bất ngờ xảy ra va chạm dẫn đến xây xước, văng lật hay hỏng hóc trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông. Bảo hiểm bảo vệ này cũng sẽ đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong trường hợp xe gặp tai nạn bất đắc dĩ do thiên tai như mưa bão, lũ lụt, động đất, sụt lở, sóng thần… Tình huống xe không may gặp hỏa hoạn, cháy nổ hoặc rủi ro như bị mất trộm đều được bảo hiểm hỗ trợ chi phí khắc phục, giảm các áp lực tài chính cho chủ xe.

Như vậy, khi cây đổ vào xe ô tô mà bị hư hỏng, thiệt hại cho xe ô tô thì sẽ được công ty bảo hiểm ô tô bồi thường nếu khách hàng đã mua gói bảo hiểm vật chất xe. Còn nếu bạn chỉ tham gia loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe thì khi phương tiện đó bị hư hỏng, thiệt hại sẽ không được công ty bảo hiểm ô tô bồi thường.

Riêng đối với các trường hợp chủ xe mua thêm loại hình bảo hiểm thân vỏ, vật chất xe tự nguyện mà chẳng may gặp phải sự cố cháy nổ, đâm va thì công ty bảo hiểm sẽ cử giám định tới để giám định thiệt hại, từ đó có phương án bồi thường đúng với số tiền mà khách hàng đã chi trả để sửa chữa.

Đối với trường hợp này, khi gặp cây đổ vào xe thì trước tiên chủ xe cần phải gọi điện thông báo cho công ty bảo hiểm để công ty bảo hiểm vật chất xe cử nhân viên tới xác nhận thiệt hại, cũng như hướng dẫn các thủ tục để được hưởng quyền lợi và chi trả tiền bồi thường.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng có thể gọi cơ quan chức năng tới để ghi nhận và chụp hình lại hiện trường, sau đó đưa xe đến nơi sửa chữa. Khi đó, công ty bảo hiểm vật chất xe sẽ căn cứ vào xác nhận của cơ quan chức năng hoặc hình ảnh, hiện trạng của xe khi gặp cây đổ để tiến hành thanh toán, bồi thường bảo hiểm.

Về việc công ty quản lý cây xanh có phải chịu trách nhiệm hay không, luật sư Đinh Thị Nguyên cho biết, đơn vị quản lý cây xanh có nhiệm vụ quản lý và chăm sóc cây xanh. Để bảo vệ cây xanh và phòng tránh những trường hợp cây đổ ngã có thể xảy ra thì đơn vị được giao quản lý phải có trách nhiệm tiến hành chặt, tỉa cành những cây có nguy cơ gãy đổ cao trước mùa thiên tai, mưa bão. Vì vậy, cơ quan này là đơn vị chịu trách nhiệm chính về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Luật sư Đinh Thị Nguyên lưu ý, trong một số trường hợp, dù thiệt hại có xảy ra nhưng chủ xe sẽ không được bồi thường nếu sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Điều 156, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép". Do đó, thiệt hại nếu được xác định là do sự kiện bất khả kháng hoặc bên bị thiệt hại có lỗi thì chủ xe sẽ không được bồi thường.

Cuộn thép rơi xuống đường đè bẹp ô tô đang đỗ trên vỉa hè
Xe tải chở đất đè bẹp ô tô con, 3 người tử vong
Hà Nội: Cây xanh bất ngờ đổ xuống đường, đè bẹp ô tô trên đường Thanh Niên
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt đối tượng truy nã Bùi Quốc Khánh

Bắt đối tượng truy nã Bùi Quốc Khánh

Ngày 15/2, phòng Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội bắt và di lý đối tượng truy nã Bùi Quốc Khánh, SN 1997, ở xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ từ TP Hà Nội về Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh để chấp hành án.
Bắt kẻ giả Công an gọi điện đe dọa nạn nhân liên quan đến vụ án hình sự

Bắt kẻ giả Công an gọi điện đe dọa nạn nhân liên quan đến vụ án hình sự

Ngày 14/2, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã bắt giữ đối tượng giả Công an gọi điện đe dọa nạn nhân liên quan đến vụ án hình sự để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt 6 người đàn ông phạm tội về ma túy ở Hải Phòng

Bắt 6 người đàn ông phạm tội về ma túy ở Hải Phòng

Ngày 14/2, Công an TP Hải Phòng thông tin, từ ngày 10 đến 13/2/2025, các đơn vị Công an thành phố triệt xóa, bắt giữ 6 đối tượng liên quan đến tội phạm về ma túy.
Cùng người tình lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của anh ruột

Cùng người tình lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của anh ruột

Rơi vào bẫy do chính em ruột giăng ra, ông T, ông Q chuyển cho Đông và người tình của anh ta hơn 1 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, hai bị cáo sử dụng một phần để chi tiêu cá nhân và trả nợ ngân hàng.
Nữ Chủ tịch Hải Hà Petro gây thiệt hại ngân sách hơn 300 tỷ đồng

Nữ Chủ tịch Hải Hà Petro gây thiệt hại ngân sách hơn 300 tỷ đồng

Từ năm 2017 – 2022, việc kinh doanh của Hải Hà Petro đều âm, nợ hơn 1.180 tỷ đồng tiền thuế bảo vệ môi trường và tiền chậm nộp là hơn 431 tỷ đồng, tổng cộng hơn 1.611 tỷ đồng.
Quảng Ninh: đối tượng giết người nhận án 9 năm tù

Quảng Ninh: đối tượng giết người nhận án 9 năm tù

Ngày 21/1/2025, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Công Phú, SN 1996, trú tại xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên về tội "Giết người".
Từ nghi vấn nam thanh niên đi xe máy ở thị trấn Sóc Sơn lúc nửa đêm

Từ nghi vấn nam thanh niên đi xe máy ở thị trấn Sóc Sơn lúc nửa đêm

Ngày 13/2, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.
Nhóm 10 thanh thiếu niên coi thường pháp luật trong ngày đầu năm mới... gặp ngay 141

Nhóm 10 thanh thiếu niên coi thường pháp luật trong ngày đầu năm mới... gặp ngay 141

Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 5 đối tượng: Dương Xuân Minh, Đặng Tuấn Hưng, Nguyễn Lê Thành Long, Vũ Phạm Huyền Linh, Nguyễn Thành Nhân về hành vi gây rối trật tự công cộng; tạm bàn giao đưa 5 đối tượng còn lại dưới 16 tuổi là: N.K.T; N.H.V; B.T.T; T.N.L; N.G.T cho các gia đình để quản lý, giáo dục.
Hà Nội: xử phạt Phó Trưởng Công an phường không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Hà Nội: xử phạt Phó Trưởng Công an phường không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Công an phường Trung Liệt đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với một cán bộ công an không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động