Thứ năm 29/09/2022 18:30

Dịch vụ SMS Banking cần đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Sự tăng trưởng của thanh toán online, các ngân hàng đang phải đối mặt với bài toán cước phí tin nhắn SMS. Vì khi lượng giao dịch online tăng cao, các ngân hàng phải gửi tin nhắn OTP và tin nhắn thay đổi số dư nhiều hơn, đồng nghĩa với mức chi phí tin nhắn cũng tăng theo.
Dịch vụ SMS Banking cần đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Phí tin nhắn tăng cao, ngân hàng khuyến khích người dân sử dụng app

Ngân hàng thu phí tin nhắn SMS tăng cao

Theo khảo sát, từ trước năm 2021, trung bình các ngân hàng thu phí tin nhắn SMS đối với khách hàng khoảng 11.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2022, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng mức phí này lên sát với mức phí nhà mạng thu của ngân hàng.

Cụ thể, thời gian vừa qua nhiều khách hàng của Vietcombank cho biết tháng 1-2022 phí SMS Banking tăng cao tối đa lên tới 77.000 đồng/tháng.

Ngoài Vietcombank, nhiều ngân hàng cũng áp dụng mức thu phí mới, ngang với mức phí các nhà mạng từ năm 2022, như Techcombank thu phí 15 tin nhắn/tháng 13.200 đồng, từ 16 đến 30 tin nhắn 19.000 đồng, từ 31 đến 60 tin nhắn 44.000 đồng, từ 61 tin nhắn trở lên 82.500 đồng.

BIDV thu 9.900 đồng đối với 15 tin nhắn/tháng, từ 16 đến 50 tin nhắn thu 33.000 đồng, từ 51 đến 100 tin nhắn thu 60.500 đồng và hơn 100 tin nhắn thu 77.000 đồng.

Trước thực trạng này, đại diện các ngân hàng cho biết hiện đa số khách hàng đều dùng app nên ngân hàng khuyến khích khách hàng sử dụng thông báo qua các app của ngân hàng thay vì nhận tin nhắn qua SMS. Nguyên nhân là do phí nhà mạng dành cho khách hàng DN cao hơn nhiều so với khách hàng cá nhân.

Lãnh đạo Khối Ngân hàng số MB Bank cho biết: Chúng tôi đang áp dụng mức 13.200 đồng/tháng (đã gồm thuế) đối với dịch vụ tin nhắn SMS Banking. Đây là mức giá được tính toán dựa trên số tin nhắn bình quân một khách hàng nhận được khoảng 13 đến 15 tin/tháng.

Bên cạnh đó, giá cước tin nhắn ngân hàng phải trả cho nhà mạng hiện rất cao. Từ năm 2015 về trước, các Cty viễn thông chỉ thu phí 150-320 đồng/tin nhắn nhưng vài năm gần đây mức phí tăng lên gấp từ 2,5 đến 5 lần.

Hiện các ngân hàng cũng đang phải trích lợi nhuận để bù đắp cho nhiều chi phí khác như: Đầu tư hệ thống, hệ thống chuyển mạch đối tác, Cty viễn thông...

Vì vậy, với quy mô vốn đầu tư cho công nghệ lên đến hàng nghìn tỷ đồng mà dịch vụ nào cũng miễn phí thì ngân hàng sẽ không trụ nổi.

Theo các nhà mạng, dịch vụ tin nhắn SMS của các ngân hàng thuộc loại hình tin nhắn định danh brandname, đòi hỏi phải đầu tư lớn, yêu cầu kỹ thuật và hệ thống mạng cao hơn nên phí dịch vụ cũng phải cao hơn so với tin nhắn thông thường...

Giải pháp “thu phí trọn gói”

Vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức cuộc họp trực tuyến về vấn đề giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ SMS Banking.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tính đến nay, các ngân hàng đã miễn toàn bộ phí thanh toán giao dịch tài khoản cho khách hàng.

Đồng thời, trước tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, các ngân hàng dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn. Việc tiếp tục miễn toàn bộ phí giao dịch qua tài khoản đã khiến các ngân hàng không còn nguồn thu để bù lỗ cho khách hàng sử dụng tin nhắn dịch vụ ngân hàng như trước đây.

Ông Trần Duy Hải, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, Viễn thông và Ngân hàng đều là hai ngành lớn trong nền kinh tế và có những đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ người dân và DN vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Do đó, các ngân hàng và các DN viễn thông cần có sự hợp tác tốt hơn nữa, cùng thống nhất và đưa ra được phương án tính phí tin nhắn phù hợp đảm bảo được quyền và lợi ích của các bên.

Đại diện các ngân hàng cho biết tình trạng giả mạo tin nhắn thương hiệu ngân hàng (SMS brandname) đang diễn ra phổ biến và từ đó ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

Các ngân hàng phải dành một khoản chi phí lớn để truyền thông cảnh báo giúp khách hàng nhận diện và phòng tránh những rủi ro liên quan đến đối tượng lừa đảo qua hình thức tin nhắn.

Để bù đắp chi phí và giúp khách hàng tránh được những rủi ro lừa đảo qua SMS brandname, các ngân hàng đã và đang khuyến khích khách hàng chuyển sang sử dụng các tiện ích của ngân hàng số và sử dụng xác thực giao dịch thông qua Smart OTP.

Vì vậy, các ngân hàng đề nghị nhà mạng xem xét thu mức phí SMS Banking sao cho hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích của DN viễn thông, tổ chức tín dụng và khách hàng.

Bên cạnh đó, việc giảm phí SMS Banking cũng góp phần thúc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Đại diện các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone đều bày tỏ đồng cảm và chia sẻ đối với những khó khăn của các ngân hàng, vì đây cũng là những khó khăn mà các DN viễn thông đang gặp phải. Do vậy, các DN viễn thông đề xuất: thu phí tin nhắn dịch vụ ngân hàng theo phương án trọn gói, các DN viễn thông cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Đối với tình trạng SMS brandname, các DN viễn thông cho biết, tình trạng này không xuất phát từ hệ thống của nhà mạng mà do các đối tượng tội phạm sử dụng các trạm di động ảo để chèn sóng.

Hiện tại, các nhà mạng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh hoạt động truy tìm các đối tượng tội phạm này.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tất cả các ý kiến tại cuộc họp sẽ được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tập hợp lại, sau cuộc họp sẽ có báo cáo gửi tới lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng và các nhà mạng.

Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Giảm đến 50% một số phí, lệ phí hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải

Giảm đến 50% một số phí, lệ phí hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải

Ngày 29/9, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 59/2022/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí, nhằm góp phần hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh vận tải trước những khó khăn do COVID-19 cũng như biến động của giá nhiên liệu trong thời gian qua.
VPBank: Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho SME Việt Nam năm 2022

VPBank: Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho SME Việt Nam năm 2022

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được vinh danh là Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2022 (Excellence in Innovation – Digital Banking for SME Vietnam 2022). Đây là giải thưởng thường niên của Tạp chí Global Banking & Finance Review - Tạp chí tài chính hàng đầu quốc tế của Anh quốc với hệ thống giải thưởng uy tín trong ngành dịch vụ tài chính dựa trên các tiêu chí đánh giá chặt chẽ, khách quan, độc lập và minh bạch.
T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group – Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf – đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “World Class” do T&T Group đầu tư.
Chứng khoán 29/9: Giảm điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Chứng khoán 29/9: Giảm điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Thị trường hôm nay tiếp tục là một phiên rực lửa khi VN-Index đóng cửa giảm 17,55 điểm với 604 mã giảm giá trong đó có tới 43 mã giảm sàn, 316 mã tăng giá và 180 mã đóng cửa tại giá tham chiếu.
Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, các Bộ, ngành, góp phần phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.
Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng trong nước tiếp đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng trong nước tiếp đà giảm sâu

Các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý rạng sáng hôm nay 29/9 tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh giá vàng, đưa giá vàng trong nước xuống gần ngưỡng 65 triệu đồng/lượng.
Có ý kiến đề xuất giữ nguyên chính sách chung cư sở hữu không xác định thời hạn và sở hữu có thời hạn

Có ý kiến đề xuất giữ nguyên chính sách chung cư sở hữu không xác định thời hạn và sở hữu có thời hạn

Góp ý về Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), vấn đề các chuyên gia tranh luận rất nhiều đều xoay quanh thời hạn sở hữu nhà chung cư. Các ý kiến cho rằng, đề xuất bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư không phù hợp đối với trường hợp nhà chung cư được xây dựng trên đất ở ổn định lâu dài và các chủ sở hữu nhà chung cư có quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài đối với diện tích đất xây dựng khu chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai. Từ đó đã có một số bất cập, không tương thích với Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, Bộ Luật Dân sự 2015.
Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.
Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Ngày 18/12/2021, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5289/QĐ-UBND về việc ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”. Vì thế, việc triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong năm 2022 là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, cải thiện chất lượng về nhu cầu ở cho người dân và chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với phát triển kinh tế.
Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn sau khi mua hàng hóa, dịch vụ

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn sau khi mua hàng hóa, dịch vụ

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3125/UBND-KTTH yêu cầu các đơn vị trên địa bàn nghiêm túc thực hiện triển khai hiệu quả chương trình “Hóa đơn may mắn”
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/9

XSMB. XSMB 28/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 28/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 28 tháng 9. XSMB thứ 4. KQXS miền Bắc.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/9

XSMB. XSMB 27/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 27/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 27 tháng 9. XSMB thứ 3. KQXS miền Bắc.
Cẩn trọng với đối tượng mạo danh lãnh đạo, làm giả con dấu, giả website Cty Cổ phần Chứng khoán Hoà Bình

Cẩn trọng với đối tượng mạo danh lãnh đạo, làm giả con dấu, giả website Cty Cổ phần Chứng khoán Hoà Bình

Theo thông tin từ Cty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HBS), Cty nhận phản ánh của các nhà đầu tư về việc gần đây có đối tượng xưng là nhân viên của HBS và đề nghị hợp tác đầu tư, cung cấp dịch vụ thông tin đầu tư chứng khoán để lấy phí dịch vụ tư vấn hàng tháng…
Chứng khoán 28/9: Tiếp tục lao dốc

Chứng khoán 28/9: Tiếp tục lao dốc

Hôm nay vẫn là một ngày rực lửa của chứng khoán khi có tới 681 mã giảm. VN-Index rơi thêm 22,92 điểm (-1,96%) xuống 1.143,62 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 đến nay.
Dòng tiền thôi dễ dãi, nhà đầu tư chứng khoán nản lòng

Dòng tiền thôi dễ dãi, nhà đầu tư chứng khoán nản lòng

Trong bối cảnh dòng tiền thận trọng, thanh khoản vẫn ở mức khiêm tốn khiến cho cơ hội đầu tư hẹp hơn giai đoạn trước đây.
Phiên bản di động