Thứ ba 03/10/2023 20:27

ĐH Quốc gia Hà Nội tặng học bổng hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên 20 triệu đồng/năm

Đây là lần đầu tiên ĐH Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản.
ĐH Quốc gia Hà Nội tặng học bổng hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên 20 triệu đồng/năm
ĐH Quốc gia Hà Nội tặng học bổng hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên 20 triệu đồng/năm

Năm học 2022 -2023, ĐH Quốc gia Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm các suất học bổng cho sinh viên các ngành Khoa học Cơ bản thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Gói học bổng gồm: Miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học, ưu tiên khi xét các học bổng khác và hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

ĐH Quốc gia Hà Nội có nhiều chính sách học bổng khác nhau gồm ngân sách Nhà nước cấp và học bổng được tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của Nhà nước, học bổng từ ngân sách chỉ dành cho sinh viên đang học và có thành tích cao. Trong khi đó, các ngành Khoa học Cơ bản tuyển sinh khó khăn, hiện đang ít sinh viên theo học.

ĐH Quốc gia Hà Nội tiên phong thí điểm triển khai cấp gói học bổng dành cho học sinh đang có mong muốn đăng ký nguyện vọng nhập học vào các ngành Khoa học Cơ bản của ĐH Quốc gia Hà Nội theo học ngay từ năm thứ nhất.

Nội dung chính của Chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản từ năm học 2022 - 2023 nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chương trình học bổng này sẽ tạo cơ chế mở giúp các học sinh có thành tích xuất sắc được theo học các ngành học yêu thích đi kèm với các chính sách học bổng hấp dẫn, khích lệ học tập, tạo động lực để trở thành sinh viên giỏi, đồng thời tạo nguồn nhân lực cho các bậc học cao hơn, cũng như nguồn nhân lực khoa học trong tương lai.

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội giao Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn quy định cụ thể về tiêu chí xét và cấp học bổng, phân công nhà khoa học đỡ đầu cho sinh viên trong quá trình học tập, truyền thông về chương trình học bổng, hợp tác với các trường trung học phổ thông để phát hiện và thu hút học sinh giỏi quan tâm đến khoa học cơ bản tham gia chương trình, thông báo kết quả xét học bổng trước thời điểm học sinh phải quyết định lựa chọn ngành học và trường học theo quy định của Bộ GD&ĐT và của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Năm học 2022 - 2023, ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tiếp tục quản lý, triển khai số lượng 15 chương trình học bổng ngoài ngân sách với trị giá tổng khoảng 6,3 tỷ đồng (lớn nhất là 2000 USD/suất, thấp nhất khoảng 3.500.000 đồng/suất).

Trong thời gian tới, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ áp dụng thêm nhiều chính sách học bổng, hỗ trợ khác, như hỗ trợ các trường THPT dân tộc nội trú, học bổng cho học sinh giỏi là người dân tộc ít người có thành tích tốt trong học tập, học bổng dành cho các học sinh ở khu vực miền Nam nhằm tạo nguồn nhân lực tri thức từ các vùng miền của Tổ quốc.

Australia sẽ tiếp tục cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam
Khoảnh Khắc Đáng Sống 2021 đã truyền đi năng lượng sống tích cực đến cộng đồng
Nhiều chính sách về giáo dục có hiệu lực từ tháng 5/2022
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động