Thứ năm 05/10/2023 00:20
Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường:

Đến 17 giờ 30 phút, tỷ lệ cử tri đi bầu ở địa phương cao nhất là 99,92% và thấp nhất là 84%

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng cho biết, đến 17 giờ 30 phút, tỷ lệ cử tri cả nước đi bầu ở địa phương cao nhất là 99,92% và thấp nhất là 84%. Đây là con số rất cao.

Cập nhật thông tin tình hình bầu cử diễn ra trong cả nước đến 17 giờ 30 ngày 23-5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH), Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã có 95,65% cử tri cả nước đi bầu cử, trong đó có 31.985 Tổ bầu cử có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Tỷ lệ cử tri đi bầu ở địa phương cao nhất là 99,92%

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng cho biết, đến 17 giờ 30 phút, tỷ lệ cử tri đi bầu ở địa phương cao nhất là 99,92% và thấp nhất là 84%. Đây là con số rất cao.

Tại các điểm cách ly, công tác bầu cử, quyền chính trị của các công dân trong đó có những công dân thuộc trường hợp F0 đều được đảm bảo. Chúng ta thực hiện rất tốt việc bố trí các hòm phiếu phụ, lực lượng tổ chức để đưa các hòm phiếu phụ đến cho các người bị cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) đều có thể thực hiện quyền bầu cử, quyền chính trị của công dân.

Có thể nói, tới thời điểm này, nếu không có sự cố gì bất thường xảy ra, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đến 17 giờ 30 phút, tỷ lệ cử tri đi bầu ở địa phương cao nhất là 99,92% và thấp nhất là 84%
Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường (ảnh: VPQH )

Cử tri của cả nước từ miền ngược tới miền xuôi, từ đô thị đến nông thôn, biên giới hải đảo đã phấn khởi, nô nức đi bầu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt là trách nhiệm trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của công dân đối với đất nước. Có thể nói, không khí rất hân hoan, phấn khởi. Cử tri thể hiện sự tin tưởng vào Đảng Nhà nước cũng như là lựa chọn được những đại biểu mình thấy tin tưởng để bầu vào các cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất tại Trung ương và địa phương, với tinh thần hân hoan, đoàn kết, gắn bó, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và đất nước.

“Việc tổ chức bầu cử đã được thực hiện rất suôn sẻ, không có sự cố lớn nào xảy ra tại tất cả các địa điểm bỏ phiếu trong toàn quốc. Điều này khẳng định kỳ bầu cử này, chúng ta tổ chức rất chuyên nghiệp, tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập bài bản”, ông Cường nói.

Công tác truyền thông rất tốt

Bên cạnh đó, việc chỉ đạo trong công tác phòng, chống COVID-19 làm kỹ lưỡng, nhờ đó sức khỏe người dân được bảo đảm. Chúng ta thực hiện tổ chức kỳ bầu cử thành công nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe người dân, qua đó việc thực hiện quyền chính trị của tất cả công dân, kể cả những người bị cách ly đều được bảo đảm.

Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cũng nhấn mạnh, mặc dù tổ chức một kỳ bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 rất phức tạp nhưng chúng ta đã tổ chức truyền thông rất tốt. Chúng tôi rất cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí. Có thể nói kỳ này, chúng ta làm rất kỹ về truyền thông, từ nội dung tuyên truyền, hình thức tuyên truyền, cách thức tuyên truyền cho đến tần suất tuyên truyền và sử dụng rất nhiều các phương tiện, nhất là công nghệ 4.0 trong tuyên truyền, trong đó mạng xã hội và đặc biệt là các hệ thống nhà mạng của hệ thống viễn thông, góp phần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của công dân.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Chủ tịch nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã được các cơ quan truyền thông đưa hình ảnh về việc thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, qua đó tạo sự lan tỏa, động lực để tất cả cử tri cả nước tham gia bầu cử với tỷ lệ cao như vậy. Những điểm này chúng ta sẽ có tổng kết, đánh giá nhưng đến thời điểm này có thể nói là truyền thông chúng ta làm rất tốt.

Cuối cùng đó là công tác đảm bảo an ninh, an toàn được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Những âm mưu của các thế lực thù địch đã được triệt phá, kể cả những âm mưu liên quan đến việc giới thiệu những người để cài cắm vào hệ thống của chúng ta đã được loại trừ. Những thế lực phản động có những tuyên truyền phá hoại cuộc bầu cử đã được xử lý. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn liên quan đến những vụ việc để tránh khiếu kiện, dẫn đến lôi kéo người dân không tham gia bầu cử đã được xử lý.

"Đến giờ này có thể khẳng định, cuộc bầu cử đã diễn ra hết sức thành công và tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật", ông Cường cho biết.

H.L
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động