Thứ tư 07/06/2023 19:34

Đề án 06 liên quan trực tiếp lợi ích của người dân và doanh nghiệp

Với vị trí, vai trò của Thủ đô, thành phố Hà Nội đã và đang đi đầu trong các địa phương triển khai tốt, hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ. Việc ấy thể hiện rất rõ từ sự hài lòng của người dân.
Đề án 06 liên quan trực tiếp lợi ích của người dân và doanh nghiệp
Ngày càng nhiều người dân quan tâm đến việc sử dụng các tiện ích từ tấm thẻ CCCD gắn chíp

Tiết kiệm được thời gian đi lại và chi phí của người dân

Không như những lần trước phải năm lần bảy lượt lên phường, chị Nguyễn Thanh Mai (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, vừa qua, chị đã đăng ký tạm trú qua cổng Dịch vụ công trực tuyến. Chị cho biết, việc đăng ký tạm trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến rất hiệu quả, tiện lợi, đỡ mất thời gian để đi lại bổ sung giấy tờ nhiều lần, khỏi phiền hà và tốn kém.

"Chỉ cần làm các thao tác đơn giản trên điện thoại, rồi mang các giấy tờ cần thiết đến nộp cho Công an phường để đối chiếu, xác nhận...", chị Mai cho biết.

Còn đối với anh Lê Anh Dũng (Thanh Trì, Hà Nội) việc lực lượng Công an xã, phường đến tận nhà hỗ trợ những người già yếu, bệnh tật làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là một trong những chuyển biến rất rõ nét về nhận thức về cung cách làm việc của chính quyền cơ sở.

“Chưa thực sự được hưởng nhiều tiện ích từ chiếc CCCD gắn chíp, nhưng sự nhẫn nại trong công tác, sự nhiệt thành và cung cách làm việc của lực lượng Công an vừa qua cũng khiến dân chúng tôi rất vui. Chưa cần biết chúng tôi sẽ hưởng lợi gì sau khi chính quyền điện tử hoàn thiện, nhưng chỉ với việc gần dân, vì dân như thời gian vừa rồi của lực lượng Công an đã cho thấy đề án 06 thực sự có ý nghĩa”, anh Lê Anh Dũng chia sẻ.

Theo anh Phạm Hải Lê (Thanh Xuân, Hà Nội) trong thời gian qua, một số những thủ tục hành chính đã được cải cách giúp người dân bớt phiền hà đi nhiều. Anh chia sẻ, từ ngày 20/10/2022, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD. Chính vì vậy vừa qua, việc thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của phường rất dễ dàng và thuận tiện.

“Công dân chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng định danh điện tử đã cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh là có thể hoàn thiện thủ tục. Việc này tiết kiệm được thời gian đi lại và chi phí đi lại của tôi”, anh cho biết.

Đề án 06 là đề án liên quan trực tiếp lợi ích của người dân và doanh nghiệp

Đề án 06 liên quan trực tiếp lợi ích của người dân và doanh nghiệp
Từ ngày 9/5/2022, nhiều cây ATM tại Hà Nội đã được trang bị thêm tính năng mới là nộp tiền, rút tiền nhanh chóng bằng thẻ CCCD gắn chíp

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Đề án 06 được Chính phủ ban hành trên cơ sở đã hoàn thành bước đầu dự án về thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và dự án về sản xuất, quản lý, cấp thẻ CCCD. Cũng tại hội nghị đánh giá 6 tháng về Đề án 06, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá Đề án vô cùng quan trọng cho đất nước trong tình hình mới.

Tại bước đi đó, ngày 3/5/2022, Bộ GD&ĐT đã ứng dụng dữ liệu dân cư vào CCCD gắn chip để thí sinh nộp hồ sơ online tại nhà. Khoảng 1 triệu thí sinh đăng ký thi đại học năm nay đã không phải dùng ảnh để dán vào hồ sơ mà xác thực qua CCCD, điều này đã lợi cho xã hội 50 tỷ đồng. Quan trọng hơn hồ sơ ở các năm trước nếu có sai sót sẽ phải đến địa điểm đăng ký dự thi đính chính chính lại, nhưng hiện nay nếu sai sót chỉ cần thực hiện đính chính trên môi trường điện tử. Tiếp theo đó, ngày 20/5, đã thực hiện phân cấp cho hơn 2 nghìn xã trên địa bàn toàn quốc thực hiện đăng ký xe tại cấp xã; ngoài ra tổ chức làm hộ chiếu online tại nhà…

Như vậy, Đề án 06 là đề án liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, người dân và của doanh nghiệp. Hãy hình dung trong một vài năm tới đây, tấm thẻ CCCD gắn chip sẽ trở thành tấm thẻ toàn năng. Chúng ta không cần có thêm bất cứ một giấy tờ nào khác khi thực hiện các giao dịch dân sự. Đây đồng thời thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy phép hành nghề, xác nhận tiêm chủng, thẻ cán bộ, công chức, viên chức rồi cũng dùng chính tấm thẻ này thay thế cho thẻ ATM để rút tiền.

Thậm chí, chỉ cần ngồi ở nhà, người dân vẫn có thể thực hiện nhiều dịch vụ công, các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. chuyển tiền nhờ hệ thống định danh điện tử song song vận hành với căn cước công dân gắn chip.

Đây là một đề án quy mô lớn, tiến hành trên phạm vi rộng, có sự phối hợp của nhiều bộ ngành, nhiều địa phương và có tính lan tỏa cao, lợi ích thiết thực hiệu quả lâu dài.

Là địa phương được Chính phủ tin tưởng lựa chọn là là đơn vị thực hiện điểm, làm mẫu, nhân rộng Đề án 06 trong toàn quốc, ngay sau hội nghị triển khai của Chính phủ, TP Hà Nội đã nhanh chóng quán triệt, chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện đề án một cách quyết liệt.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Hà Nội tiếp tục đặt ra các mục tiêu và giải pháp đột phá nhằm thúc đẩy, triển khai mạnh mẽ hơn nữa các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn thành phố; huy động sự vào cuộc và xác định lực lượng nòng cốt triển khai đề án, bước đầu là các tổ công tác tại cấp thôn, bản, tổ dân phố.

Còn theo báo cáo của UBND TP Hà Nội về về tình hình thực hiện Đề án 06, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong các ngành, lĩnh vực giáo dục, giao thông - vận tải, xây dựng, tài nguyên môi trường, nông nghiệp, đầu tư, tài chính, thuế... được triển khai theo hướng tập trung, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, chia sẻ, khai thác thông tin theo quy định.

Đồng thời, đến thời điểm hiện tại, thành phố đã sẵn sàng các điều kiện tổ chức triển khai thí điểm 2 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú -Trợ cấp mai táng phí” như công tác chỉ đạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đội ngũ tình nguyên viên hướng dẫn, công tác thông tin và truyền thông....).

Ngoài ra, từ ngày 9/5/2022, nhiều cây ATM tại Hà Nội đã được trang bị thêm tính năng mới là nộp tiền, rút tiền nhanh chóng bằng thẻ CCCD gắn chíp mà không cần phải sử dụng đến thẻ ATM của ngân hàng. Thao tác rất đơn giản, chỉ cần chọn giao dịch không dùng thẻ, chọn CCCD gắn chip, sau đó nhìn thẳng vào camera để nhận diện khuôn mặt. Mọi giao dịch gửi hay rút tiền sau đó diễn ra bình thường như với thẻ ATM ngân hàng.

Quận đoàn Hoàng Mai chủ động, tích cực hỗ trợ thực hiện Đề án 06
Kỳ 1: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà"
Kỳ 2: Đón đưa người dân lên trụ sở để làm căn cước công dân gắp chíp
Kỳ 3: Sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền
Kỳ cuối: Đề án 06 vì lợi ích của quốc gia và quyền lợi của người dân
Triển khai nhiều hoạt động sáng tạo, thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động