Thứ sáu 21/06/2024 14:08

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
"Thời gian gần đây tốc độ tiêm chủng còn chậm. Việc tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi rất chậm. Tốc độ tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng bị chậm. Các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vì vắc-xin không thiếu" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu.
Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi
Hiện tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vẫn chậm (ảnh minh hoạ, TTYT HBT)

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của Việt Nam đến nay đã cơ bản thành công. Tuy nhiên thời gian gần đây tốc độ tiêm chủng còn chậm. Việc tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người trên 18 tuổi đã đạt tỷ lệ 100% nhưng tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi rất chậm, mới đạt khoảng 55%; tốc độ tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng bị chậm. Vì thế, các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vì vắc-xin không thiếu. Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn tiêm mũi 4 và mũi 3 cho trẻ 12-17 tuổi.

Cùng đó, Việt Nam cũng đang tiếp tục tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Đến ngày 25/4, tỷ lệ tiêm mũi 1 là 100% và mũi 2 là 96,3%.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, bao trùm lên tất cả hoạt động của ngành y tế là tiêm chủng. Do đó, các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đồng thời, chuẩn bị tiêm mũi 4 cho một số đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Bộ Y tế đã họp các hội đồng chuyên môn, sẽ có hướng dẫn về tiêm mũi 4, đồng thời tiêm mũi 3 cho trẻ 12-17 tuổi. Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể để làm sao triển khai thực hiện trong thời gian tới", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Liên quan đến việc áp dụng các biện pháp phòng dịch, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sắp tới Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa, vì không thực hiện việc truy vết. Với khai báo nhập cảnh sẽ chỉ khai báo theo đúng thông lệ quốc tế.

Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa. Đây là điểm rất quan trọng. "Tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa".

Với khai báo khi nhập cảnh, Bộ trưởng cho biết cũng đã yêu cầu phải trở lại trạng thái bình thường, tức là chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế, trong đó yêu cầu thông tin cơ bản, không phục vụ cho mục đích khác nữa.

Trước đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng thông điệp 5K gồm Khẩu trang-Khử Khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế đã không còn phù hợp, theo đó sẽ chỉ giữ lại 2K gồm Khẩu trang và Khử khuẩn.

Bộ Ngoại giao tích cực trao đổi với các tổ chức quốc tế để bảo đảm nguồn cung vắc-xin cho trẻ em
Trẻ 5-11 tuổi chưa tiêm vắc-xin có nguy cơ chuyển nặng cao hơn khi nhiễm biến thể Omicron
Bộ Y tế khẩn trương rà soát, đáp ứng nhu cầu vắc-xin phòng Covid-19 của các địa phương
Hà Nội: Tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi an toàn, khoa học
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động