Thứ hai 26/09/2022 08:01
Huyện Ba Vì:

Đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là đề án 06) được triển khai từ tháng 4 trên địa bàn huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo Đề án 06 cấp huyện, việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện Ba Vì đã bước đầu có kết quả tốt.
Đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số
Công dân làm thủ tục cấp CCCD tại Công an huyện Ba Vì. Ảnh: bavi.hanoi.gov.vn

Mới đây, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nghe đánh giá tiến độ và triển khai một số nội dung Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện. Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tính đến tháng 7/2022, trên địa bàn huyện Ba Vì đã thành lập 31/31 Ban Chỉ đạo xã, thị trấn và 209 tổ công tác ở thôn xóm, khu dân cư ban hành Kế hoạch triển khai Đề án số 06 và Quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ Đề án số 06 tại cấp cơ sở. Các đơn vị chức năng đã thực hiện các nhiệm vụ được giao theo kế hoạch.

Trong đó, Công an huyện đã tiếp nhận, giải quyết 172 trường hợp đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin cư trú 18 hồ sơ; khai báo thông tin cư trú 1 hồ sơ, tách hộ 9 hồ sơ, xác nhận thông tin về cư trú 20 hồ sơ, xóa đăng ký thường trú 14 hồ sơ. Kết quả công tác cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, tính đến ngày 21/7 trên địa bàn huyện còn tổng số 9506 trưởng phải thu nhận để cấp CCCD gắn chíp.

Để khẩn trương hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đảm bảo hoàn thành xong trước ngày 25/8/2022 theo chỉ đạo của TP, công an huyện đã triển khai 3 tổ cấp CCCD 1 tổ tại trụ sở công an huyện, 2 tổ lưu động tại các xã thi trấn trong thời gian từ ngày 25/7/2022 đến hết ngày 31/8/2022, mỗi ngày chia làm 4 ca liên tục từ 7h đến 23h. Tính đến ngày 5/8/2022, công an huyện đã thu nhận được 3525/9506 trường hợp, đạt tỷ lệ 37%. Kết quả thu nhận hồ sơ cấp mã định danh điện tử là 3525 trường hợp, còn lại 92909 trường hợp đạt tỷ lệ 58%. Trong đó, các xã có chỉ tiêu cao như Ba Vì, Khánh Thượng, Minh Châu, Đông Quang, Vân Hòa…các xã thực hiện chỉ tiêu thấp là Phú Châu, Châu Sơn, Tản Hồng, Phú Phương, Thái Hòa….

Trong quá trình thực hiện, một số vướng mắc cũng đã được đại diện các đơn vị và các xã thị trấn thảo luận, báo cáo nội dung triển khai, thực hiện Đề án của đơn vị mình. Các địa phương trong huyện nêu ra những khó khăn cần hỗ trợ khắc phục trong thời gian tới như: Công tác rà soát các đối tượng học sinh đủ 18 tuổi thay đổi hàng ngày, máy thu nhận vân tay hoạt động chậm ảnh hưởng đến tiến độ, một số trường hợp ốm chết, đi tù, sai cấu trúc sinh trắc học …

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đồng chí trong Ban Chỉ đạo 06, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của huyện, các xã thị trấn và các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai tốt các nội dung nhiệm vụ, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh từ huyện đến thôn và các kênh tuyên truyền khác về vai trò tầm quan trọng của việc cấp CCCD gắn chíp và định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia để công dân nắm bắt và thực hiện, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, xem xét đến việc hỗ trợ việc đưa, đón đối với công dân là người già yếu, tàn tật; đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 trong thực hiện các thủ tục hành chính;…. đối với các địa phương cần đến từng ngõ – gõ từng nhà, giao việc cụ thể cho từng người và có đánh giá chấm điểm thi đua hàng tháng. Làm sao để các cấp các ngành thực sự vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu đề án 06 xong trước ngày 31/8/2022 theo kế hoạch thành phố giao.

Theo Ban Chỉ đạo Đề án 06 thành phố Hà Nội, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, đến nay 100% UBND cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố đã thành lập Ban Chỉ đạo Đề án 06 và Tổ công tác Đề án 06 để chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cụ thể tại cấp cơ sở. Đáng lưu ý, nhằm triển khai 25 nhóm dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06, đến nay thành phố đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công với tổng số tiếp nhận và giải quyết hơn 500.000 hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Đối với 4 dịch vụ công còn lại, thành phố đã chủ động đề xuất phương án đồng thời sẵn sàng phối hợp thực hiện triển khai theo hướng dẫn của các bộ, ngành chủ quản.

Kết quả thực hiện Đề án 06 của huyện Ba Vì và các địa phương khác trên toàn TP Hà Nội đã và đang góp phần đưa Hà Nội đi đầu trong các địa phương triển khai tốt, hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, tạo chuyển biến rõ nét trong cải cách thủ tục hành chính với phương châm lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số.

Thủ tướng: Đề án 06 góp phần thực hiện ba khâu đột phá chiến lược Thủ tướng: Đề án 06 góp phần thực hiện ba khâu đột phá chiến lược
Kỳ cuối: Quyết liệt thực hiện Đề án, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp Kỳ cuối: Quyết liệt thực hiện Đề án, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp
Người dân, doanh nghiệp phải thực sự được thụ hưởng lợi ích của Đề án 06 Người dân, doanh nghiệp phải thực sự được thụ hưởng lợi ích của Đề án 06
Hà Nội thực hiện chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu trẻ em phục vụ chuyển đổi số Hà Nội thực hiện chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu trẻ em phục vụ chuyển đổi số
Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: Cháy lớn trước cổng khu công nghiệp Vĩnh Tuy

Hà Nội: Cháy lớn trước cổng khu công nghiệp Vĩnh Tuy

Ngọn lửa bất ngờ bùng lên ở một quán ca nhạc "Hát cho nhau nghe" rồi lan sang 3 ki-ốt bên cạnh, rất may không có thiệt hại về người.
Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa hợp tác Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tăng cường hoạt đông thông tin, tuyên truyền về doanh nghiệp, doanh nhân, thúc đẩy phát triển thương hiệu doanh nghiệp và là cầu nối để báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Hoạt động hòa giải ở cơ sở tại quận Bắc Từ Liêm nói riêng, trên địa bàn TP Hà Nội nói chung trong những năm qua đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội. Góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, thúc đẩy KT-XH phát triển…
Phát tờ rơi song ngữ cho du khách, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Phát tờ rơi song ngữ cho du khách, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức phát tời rơi bằng song ngữ Anh - Việt với mục tiêu nhắc nhở, tuyên truyền cho nhiều bạn trẻ, du khách nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu.
Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Mặc dù thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông) tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận.
Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Bà Cao Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Tiến B, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, những năm qua, công tác giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng...
Thời tiết ngày 26/9: Bão Noru tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Thời tiết ngày 26/9: Bão Noru tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 121,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Lu-Dông (Phi-lip-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16.
Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông.
Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Liên quan tới công tác thu, chi trong cơ sở giáo dục công lập tại tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023, về phần vận động tài trợ Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu công khai, minh bạch, không ép buộc…
Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Ngày 22/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo hai Đề án "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo (3-4 tuổi), nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2023-2030" và "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2023-2030".
Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Ngày 21/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng”. Cuộc thi cấp thành phố được tổ chức từ nay đến ngày 14/10, với sự tham gia của hơn 200 tiết mục xuất sắc nhất.
Phiên bản di động