Thứ tư 07/06/2023 03:27

Đẩy mạnh công tác giáo dục phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong học sinh

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội), để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong học sinh, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, quận đã tổ chức 31 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, nội dung thiết thực, phù hợp với lứa tuổi như: Luật an toàn, an ninh mạng; Phòng chống bạo lực học đường; Phòng chống ma tuý, An toàn giao thông… được các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh đồng tình, ủng hộ.
Đẩy mạnh công tác giáo dục phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong học sinh
Công an quận Hà Đông đã phối hợp với Phòng GD&ĐT quận, Ban giám hiệu các trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, gắn với mô hình chuyên đề “Hành trình mái trường an toàn", có sự tham gia của khoảng 150.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh.

Theo số liệu báo cáo, từ đầu năm học 2022 - 2023 đến nay, quận Hà Đông đã ghi nhận 5 vụ việc liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật, gồm 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ trộm cắp tài sản, 4 vụ xô xát đánh nhau. Đáng nói, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng học sinh cùng một số thanh niên hư bỏ học, tụ tập đông người, đuổi đánh nhau có sử dụng hung khí, gây mất trật tự công cộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) và môi trường giáo dục.

Điển hình, vào ngày 12/2/2023, qua công tác tuần tra kiểm soát trên địa bàn, Công an quận Hà Đông phát hiện trên đoạn đường Lê Trọng Tấn, thuộc địa bàn phường Dương Nội có một tốp khoảng hơn 30 thanh niên đi thành đoàn trên 20 xe máy các loại không đeo biển kiểm soát, các xe đều bật xi nhan trái, các đối tượng trong đoàn đeo khẩu trang, đeo khăn đỏ ở tay, mang theo nhiều loại hung khí như tuýp sắt hàn phóng, tuýp sắt vót nhọn, đao, vỏ thủy tinh,... phóng nhanh, đánh võng, hò hét, bấm còi gây mất an ninh trật tự. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ 24 đối tượng có liên quan đến vụ việc trên, trong đó có 18 đối tượng đang là học sinh.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh trên địa bàn quận Hà Đông được tổ chức mới đây, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đang có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ phạm tội có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do bị tác động, ảnh hưởng, chi phối vì mạng xã hội, bị tập nhiễm bởi các văn hóa độc hại, trò chơi điện tử, hành vi bạo lực, lối sống thực dụng, cộng với sự thiếu sự quan tâm, chỉ bảo kịp thời của cha mẹ,… đã ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Với tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đang ở mức báo động như hiện nay, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền cho biết, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, Công an quận đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Ban giám hiệu các nhà trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với mô hình chuyên đề “Hành trình mái trường an toàn" cho 46.000 cán bộ, giáo viên, học sinh.

Theo đó, quận đã tổ chức 31 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, nội dung thiết thực, phù hợp với lứa tuổi như: Luật an toàn, an ninh mạng; Phòng chống bạo lực học đường; Phòng chống ma tuý, An toàn giao thông… được các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh đồng tình, ủng hộ.

Công an quận Hà Đông cũng đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là cho thanh thiếu niên về việc chấp hành pháp luật, giảm thiểu tình trạng phạm tội ở người trẻ. Cụ thể, Công an quận sẽ tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để huy động sự vào cuộc của tất cả các ban ngành, đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách pháp luật liên quan đến giáo dục phòng ngừa.

Khi xảy ra các vụ án, vụ việc có đông thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh tham gia, cơ quan chức năng cần phối hợp, nghiên cứu áp dụng các biện pháp ngăn chặn phù hợp; khẩn trương tổ chức điều tra, đưa ra xét xử các vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích nhằm tuyên truyền và răn đe với các đối tượng khác.

Về phía gia đình và xã hội, cần quan tâm đến tâm lý lứa tuổi, có biện pháp giáo dục phù hợp để tạo sự gần gũi, chia sẻ từ các em. Hơn hết, chính quyền địa phương cùng với nhà trường, gia đình, các cơ quan chuyên môn cần chung tay đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, trang bị kiến thức, hình thành “tấm khiên” vững chắc bảo vệ các em trước cám dỗ.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong trường học Tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong trường học
Nghiên cứu xây dựng Luật Đạo đức để góp phần phòng ngừa vi phạm Nghiên cứu xây dựng Luật Đạo đức để góp phần phòng ngừa vi phạm
Đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên Đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên
Công tác tư pháp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật luôn được đảm bảo Công tác tư pháp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật luôn được đảm bảo
Minh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động