Thứ hai 03/10/2022 08:58

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Dấu hiệu nào cho biết ung thư dạ dày đã tới giai đoạn cuối? Cần làm gì để phát hiện bệnh sớm?

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là khi các tế bào ác tính bắt đầu di căn đến nhiều cơ quan khác và đe dọa tính mạng bệnh nhân. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có các biểu hiện khá rõ rệt, không giống như ở giai đoạn đầu các biểu hiện mơ hồ, không rõ ràng. Vậy dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì và cần làm gì để không phát hiện bệnh muộn?

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn từ 0 đến 4, tùy vào kích thước khối u và mức độ di căn của tế bào ác tính. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là lúc bệnh ở vào giai đoạn 4, khi các tế bào ung thư bắt đầu lây lan đến một bộ phận khác trong cơ thể. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh, với những triệu chứng nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

  • Sút cân, thiếu máu – dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Hơn nữa ăn vào thường cảm thấy nuốt nghẹn, buồn nôn và nôn, cộng với đi đại tiện ra máu khiến cơ thể người bệnh dễ sụt cân nhanh luôn trong tình trạng thiếu máu, cơ thể suy nhược.

  • Đau, trướng bụng dữ dội nhất là vùng trên rốn

Nếu như ở giai đoạn trước, người bệnh ung thư dạ dày có thể chỉ cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng, cảm giác đầy bụng, thì đến giai đoạn cuối các cơn đau, trướng bụng trở nên dữ dội và rõ rệt, đau tập trung ở vùng bụng trên rốn. Đây là khi các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể như hạch bạch huyết, gan, phổi, xương,… và các khối u chèn ép vào dây thần kinh.

  • Mệt mỏi, chán ăn, ậm ạch khó tiêu

Cảm giác ăn không ngon miệng, thức ăn khó tiêu.

  • Buồn nôn và nôn

Khi các khối u chèn ép dạ dày sẽ khiến việc dung nạp thức ăn trở nên khó khăn, gây cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Người bệnh có biểu hiện buồn nôn, nôn, thậm chí có thể nôn ra máu kèm theo thức ăn do khi này các khối u trong dạ dày đã lớn, bị vỡ và gây viêm loét gây chảy máu.

  • Đi ngoài phân đen

Máu ở dạ dày có thể chảy xuống hậu môn, cùng thức ăn dẫn đến đại tiện phân màu đen (phân màu đen là biể hiện của việc phân có máu).

  • Sờ thấy u ở bụng – dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, do khối u phát triển với kích thước lớn nên khi lấy tay sờ vào bụng có thể thấy khối u rắn xuất hiện ở vùng bụng.

Các biểu hiện trên có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, do bệnh lý khác ngoài ung thư dạ dày. Nhưng nếu thấy có các biểu hiện này, bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

– Duy trì cân nặng lý tưởng và chăm tập thể dục.

– Hạn chế bia, rượu và các chất kích thích.

– Sử dụng những thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ ăn giàu chất xơ.

– Điều trị các bệnh lý viêm dạ dày ngay khi phát hiện bệnh.

– Khám tầm soát và xử lý triệt để các khối polyp, u lành trong dạ dày.

– Tầm soát ung thư định kỳ nếu tiền sử gia đình có người mắc ung thư đường tiêu hoá…

Các bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Nếu thấy 1 trong vài dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối mà chúng tôi nêu trên đây, hãy đi khám ngay trước khi quá muộn.

Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động