Thứ sáu 02/06/2023 16:18
Xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội:

Đa dạng các hình thức phổ biến pháp luật

Nhằm đưa Hiến pháp và pháp luật đi vào cuộc sống, xã Song Phương, huyện Hoài Đức đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền pháp luật đến người dân trên địa bàn.
Ông Hà trao giấy khen cho các thành viên tổ hòa giải.
Ông Hà trao giấy khen cho các thành viên tổ hòa giải.

Trong báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Song Phương cho biết, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo, dục pháp luật của xã luôn chủ động, đổi mới, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, dần dần đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân trên địa bàn xã.

Hàng tháng, xã tổ chức các hội nghị giao ban, hội nghị triển khai các nhiệm vụ chính trị như: Rà soát đối tượng phải nộp thuế đất phi nông nghiệp, rà soát đối tượng đăng ký mua xe mô tô chính chủ, rà soát các đối tượng, hộ gia đình được hưởng chính sách đất dịch vụ sau khi bị thu hồi đất, sơ tuyển, khám tuyển nam công dân đến tuổi nhập ngũ...

Các bộ phận chuyên môn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, có nghĩa vụ tuyền truyền phổ biến pháp luật có liên quan đến lĩnh vực của mình, như bộ phận Văn hóa - Xã hội tuyên tuyên các văn bản liên quan đến chế độ chính sách người có công, hộ gia đình được ưu tiên hỗ trợ chính sách; bộ phận địa chính - xây dựng truyên truyền phổ biến Luật Đất đai, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Xây dựng; Bộ phận một cửa tuyên truyền, phổ biến nhân dân các quy định của pháp luật về cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính...

Bên cạnh đó, công chức tư pháp - hộ tịch xã hướng dẫn các ông bà trưởng, phó thôn, trưởng ban Mặt trận khu dân cư triển khai tuyên truyền các quyết định của TP, huyện và xã như việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, việc thực hiện năm kỷ cương văn minh đô thị ...

Cùng với đó, từ năm 2013, UBND xã đã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý TP Hà Nội, Phòng Tư pháp huyện tổ chức được 18 hội nghị, trong đó tập trung tuyên truyền: Trợ giúp pháp lý về các quan hệ dân sự, thừa kế, đất đai, xây dựng; tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình; luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; những điểm mới của Hiến pháp 2013, Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Hình sự, Luật Đất đai, Luật Phòng chống tham nhũng...; tập huấn Luật Hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn xã.

Xã còn tuyên truyền qua các kỳ bầu cử đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, và 2021-2026, UBND xã còn tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền về: Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương cho Nhân dân trên địa bàn xã; về công tác bầu cử, các quy định của pháp luật về công tác bầu cử cho các thành viên trong ban, tổ bầu cử trên địa bàn xã.

Thông qua các hội nghị đã thu hút được gần 2.600 đại biểu tham dự, UBND xã đã cấp phát miễn phí trên 6.000 tài liệu đến các hộ dân, cá nhân, tổ chức trên địa bàn xã. Phát hành được gần 8.000 tờ gấp, tờ rơi thông tin về các văn bản luật như Hiến pháp 2013, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, tố cáo, Luật Tiếp cận thông tin,...

Xã Song Phương còn phổ biến giáo dục pháp luật qua hệ thống truyền thanh của xã, thu hút người dân lắng nghe và tìm hiểu. Trong 10 năm qua, có 87 tin bài có chất lượng được tuyên truyền nhiều lần trên hệ thống truyền thanh. Đồng thời Chủ tịch UBND xã cũng chỉ đạo Đài truyền thanh tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của các cơ quan cấp trên. Tủ sách pháp luật của xã được duy trì tốt, khai thác có hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu tìm đọc, nghiên cứu, trao đổi và áp dụng pháp luật của chính quyền địa phương và nhân dân.

Theo ông Hà, công tác hòa giải cơ sở đóng vai trò quan trọng trong hoạt động truyên truyền PBGDPL ở xã. UBND xã đã kiện toàn và sắp xếp lại đội ngũ cán bộ làm công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn xã hàng năm. Hiện nay, trên địa bàn xã có 08 tổ hòa giải, 52 hòa giải viên. Các tổ hòa giải đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền pháp luật tới các hộ dân, cá nhân trên địa bàn xã qua đó góp phần làm ổn định tình hình, giảm đơn thư khiếu kiện, qua đó giữ được tình cảm đoàn kết trong gia đình, thôn, xóm.

Đặc biệt, trong những năm qua, xã Song Phương đã sáng tạo trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hình thức mới đó là sân khâu hóa, xây dựng các clip, tiểu phẩm ngắn đăng trên mạng xã hội nhằm thu hút người dân xem để hiểu về các tình huống pháp lý. Đến nay, các bộ phận chuyên môn, đoàn thể của xã đã tổ chức 04 cuộc thi dưới hình thức sân khấu hóa do xã, huyện, TP tổ chức; 06 tiểu phẩm được đăng tuyên truyền trên các trang mạng xã hội. Các ấn phẩm được Nhân dân đón nhận và hưởng ứng cao.

Hà Nội: Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm
Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là giải pháp hữu hiệu
Xã hội hóa trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cho trẻ đi máy bay cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Cho trẻ đi máy bay cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trẻ em được xếp vào nhóm hành khách đặc biệt khi bay. Các loại thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị cũng sẽ khác với người lớn. Do đó, cha mẹ hoặc người đại diện cần phải hiểu rõ những loại giấy tờ khi bay cùng trẻ...
Danh sách các phương tiện vi phạm trật tự ATGT bị phạt nguội ở Bắc Giang

Danh sách các phương tiện vi phạm trật tự ATGT bị phạt nguội ở Bắc Giang

Từ ngày 26/5 đến 1/6, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã phát hiện, ghi nhận các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn.
Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”

Ngày 2/6/2023, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc, trang trọng tổ chức Lễ ký bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác đôi bên Việt – Mỹ; tiếp nhận tượng trưng “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”, do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ bàn giao; đồng thời, giới thiệu tập truyện ngắn “Đức Mẹ online” - tác phẩm được xem như một loại “Hồ sơ Di sản văn hoá hoà bình” của tác giả Đặng Vương Hạnh.
Hà Nội triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030

Hà Nội triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030

UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030.
Quận Hoàn Kiếm: Giữ gìn bộ mặt đô thị nhờ cách làm sáng tạo

Quận Hoàn Kiếm: Giữ gìn bộ mặt đô thị nhờ cách làm sáng tạo

Những tuyến phố luôn thông, những con đường luôn thoáng trên địa bàn phường Đồng Xuân và Hàng Buồm, thời gian vừa qua là kết quả của sự chung tay cùng nhau giữ gìn trật tự đô thị...
Hà Nội tổ chức lại giao thông khu vực nút giao cầu Định Công

Hà Nội tổ chức lại giao thông khu vực nút giao cầu Định Công

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo tổ chức lại giao thông khu vực nút giao cầu Định Công thuộc địa bàn quận Hoàng Mai. Thời gian thực hiện từ ngày 3/6/2023.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
Nam sinh ĐH Bách Khoa nhiều lần đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố

Nam sinh ĐH Bách Khoa nhiều lần đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố

Em Nguyễn Trọng Hải, 23 tuổi, là sinh viên vừa tốt nghiệp sớm một học kỳ của ĐH Bách Khoa. Thành tích học tập và rèn luyện của em thuộc hàng “hiếm có” với nhiều lần đạt học bổng, 3 lần đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp TP,…
Vĩnh Phúc: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 có số lượng thí sinh đông kỷ lục

Vĩnh Phúc: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 có số lượng thí sinh đông kỷ lục

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại Vĩnh Phúc sẽ diễn ra vào ngày 10 đến 12/6, với 29 Hội đồng coi thi. Ngày 1/6 là ngày cuối cùng để các thí sinh có thể tiến hành đăng ký thi cũng như thay đổi nguyện vọng.
Hà Nội có 17 địa điểm thi vào lớp 10 chuyên

Hà Nội có 17 địa điểm thi vào lớp 10 chuyên

Ngày 31/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã bố trí 17 địa điểm thi với tổng số gần 500 phòng thi để phục vụ thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2023-2024.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động