Thứ sáu 31/03/2023 03:09

Cứu sống người đàn ông bị thủng gan do ngã vào vật sắc nhọn

Do sơ ý, anh N.X.T, 43 tuổi ở Yên Sơn, Tuyên Quang bị trượt ngã vào một vật sắc nhọn. Cú ngã khiến vật nhọn đâm ổ bụng, chảy nhiều máu và vết thương vùng thượng vị lòi tạng ra ngoài.
Cứu sống bệnh nhân ngã thủng gan
Bệnh nhân đã tỉnh táo sau phẫu thuật (ảnh BVCC)

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, đêm 7-2, các bác sỹ khoa Cấp cứu Bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam trong tình trạng mất máu, vùng thượng vị có vết thương dài gần 7cm lòi tạng ra ngoài.

Bệnh nhân là anh N.X.T, 43 tuổi, trú tại xhuyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Do sơ ý bệnh nhân trượt ngã vào một vật sắc nhọn, đâm trúng ổ bụng chảy nhiều máu nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Sau khi được các bác sỹ thăm khám cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết, sau đó đã được đưa ngay lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

Ths-Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhân đã được phối hợp liên hoàn, tích cực kịp thời giữa kíp trực khoa Cấp cứu vàkhoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Trong 2 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng, thấy có nhiều dịch máu đông lẫn không đông(hút sạch ra khoảng hơn 1000 ml), kiểm tra thấy có vết thương gan hạ phân thùy III-IV kích thước khoảng 5cm đang chảy máu nhiều, tiến hành khâu cầm máu kỹ vết thương gan, lau rửa sạch ổ bụng kiểm tra không còn tổn thương nào khác, đặt 1 dẫn lưu dưới gan và khâu đóng ổ bụng.

Trường hợp tổn thương gan, chảy máu trong ổ bụng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị, cấp cứu kịp thời. Hiện sau mổ bệnh nhân đã tỉnh, đã có phản ứng khi gọi hỏi, đã cai được máy thở, các chỉ số sinh tồn ổn định, được chuyển về khoa Ngoại Tổng hợp để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động