Thứ ba 17/05/2022 11:55

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận án 5 năm tù

Ngày 24-1, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm...
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận án 5 năm tù
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh tại toà

HĐXX của TAND TP Hà Nội nhận định, Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Giám đốc Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Cty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra.

Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Cty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế. Để có thể hợp thức giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Cty thẩm định giá VFS nơi Trần Lê Hoàng làm việc.

Tuy nhiên, qua xác minh đã làm rõ, Cty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về Sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền lợi của hàng trăm bệnh nhân, chấp nhận mức phí mà bệnh viện đưa ra mà không có quyền lựa chọn, ảnh hưởng đến uy tín bệnh viện Bạch Mai, gây dư luận xấu, gây mất niềm tin của nhân dân với chính sách an sinh xa hội của nhà nước.

Trong vụ án, HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Quốc Anh là người có vai trò chính. Với vai trò giám đốc bệnh viện Bạch Mai, là người có thẩm quyền cao nhất quyết định thống nhất giá thiết bị với Cty BMS, ký kết các thủ tục liên danh liên kết, tạo điều kiện cho bị cáo Tuấn nâng giá thiết bị vào liên danh liên kết, hưởng lợi gây thiệt hại cho 637 bệnh nhân.

Bị cáo Tuấn giúp sức tích cực, những người còn lại, bao gồm 2 cựu cán bộ bệnh viện Bạch Mai, đều là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo cấp trên, được xác định là đồng phạm với vai trò ngang nhau.

HĐXX khẳng định, VKSND truy tố các bị cáo là đúng tội danh, đúng pháp luật. Các bị cáo đã cố tình làm trái, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh, gây dư luận xấu, làm mất niềm tin của Nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xét đến hoàn cảnh phạm tội của các bị cáo. Thời điểm các bị cáo phạm tội, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nhiều đề án xã hội hóa, giúp việc chữa bệnh cho nhân dân có chi phí thấp hơn, tạo điều kiện nâng cao tay nghề, chuyên môn cho các bác sỹ.

Do đó, toà tuyên, bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”;

Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó Giám đốc, 3 năm, 6 tháng tù; Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán, 3 năm tù (nhưng cho hưởng án treo); Lý Thị Ngọc Thủy, Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán, 2 năm tù treo; Phạm Đức Tuấn, cổ đông sáng lập, cựu Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty Công nghệ y tế BMS, 3 năm tù treo; Ngô Thu Huyền, cựu Phó Giám đốc Cty BMS, 2 năm, 6 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo);

Trần Lê Hoàng, nguyên thẩm định viên Cty CP Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội- VFS, 2 năm tù; Phan Minh Dung, cựu TGĐ Cty VFS, 20 tháng tù .

Về dân sự, HĐXX cho rằng, robot là tài sản lớn, Cty BMS tặng lại Bệnh viện Bạch Mai, HĐXX ghi nhận sự tự nguyện này, quyết định đưa 3 robot này vào công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị 5-6 năm tù
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu
Ngày 20-1, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm hầu tòa
Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm trong vụ “thổi giá” thiết bị y tế
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thợ sửa khoá đột nhập nhà khách, trộm cắp cả trăm triệu đồng

Thợ sửa khoá đột nhập nhà khách, trộm cắp cả trăm triệu đồng

Bản thân làm nghề thợ sửa khoá nên khi con chủ nhà nhờ sửa khoá cửa, Cần đã cố tình cất giấu chìa. Sau đó, lợi dụng khi chủ nhà đi vắng đã sử dụng chìa khoá đó để đột nhập vào bên trong và trộm cắp tài sản.
Giám đốc CDC Hà Giang đối mặt mức án cao nhất khi nhận hối lộ?

Giám đốc CDC Hà Giang đối mặt mức án cao nhất khi nhận hối lộ?

Với hành vi nhận hối lộ số tiền lớn như vậy, giám đốc CDC Hà Giang và hai thuộc cấp sẽ có thể bị xử lý ra sao?
VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường 1,6 tỷ đồng

VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường 1,6 tỷ đồng

TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa mở phiên tòa phúc thẩm xem xét yêu cầu trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Bị bạn tù lừa... “chạy án”

Bị bạn tù lừa... “chạy án”

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Nguyễn Cao Long, SN 1992, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị 7-8 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị 7-8 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều 14/5, đại diện VKSND Hà Nội đã đề nghị Toà các mức án với 14 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".
Nỗi lòng của người cha chỉ vì giận vợ mà đầu độc con gái bằng thuốc diệt cỏ

Nỗi lòng của người cha chỉ vì giận vợ mà đầu độc con gái bằng thuốc diệt cỏ

Dù vợ sinh cho mình 3 người con kháu khỉnh, ngoan ngoãn, nhưng mỗi lần không vừa ý, Ngô Văn Phú, SN 1990, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh lại đánh vợ. Không chịu được tính vũ phu của chồng, vợ Phú đã bỏ về ngoại. Nhiều lần Phú cũng tìm vợ để níu kéo, nhưng chỉ được thời gian ngắn, anh ta lại chứng nào tật ấy...
Tạm giữ 15 đối tượng điều khiển xe máy lạng lách sau chiến thắng Việt Nam – Indonesia

Tạm giữ 15 đối tượng điều khiển xe máy lạng lách sau chiến thắng Việt Nam – Indonesia

Ngày 7/5 thông tin từ Phòng CSGT CATP Hà Nội, các Tổ công tác 141 đã bàn giao 15 đối tượng cùng 10 xe máy cho CQCA làm rõ, do có hành vi điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô…
Gặp 141, thanh niên “quay xe”  bất thành

Gặp 141, thanh niên “quay xe” bất thành

Chiều 4/5, tổ công tác Y4/141 CATP Hà Nội do Trung tá Trần Văn Công, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, CATP Hà Nội làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ tại điểm giao Hoàng Cầu - Võ Văn Dũng, thuộc địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.
30 "quái xế" bị "hốt trọn" trong dịp nghỉ lễ

30 "quái xế" bị "hốt trọn" trong dịp nghỉ lễ

Công an TP Hà Nội cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các tổ công tác 141 cắm chốt công khai kết hợp hóa trang đã bắt giữ 16 phương tiện, 30 đối tượng có hành vi điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô gây rối trật tự công cộng.
Phiên bản di động