Thứ ba 28/06/2022 16:32

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm trong vụ “thổi giá” thiết bị y tế

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các bị can liên quan trong vụ “thổi giá” thiết bị y tế. 8 bị can trong vụ án đều bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 3, Điều 356 - BLHS với khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù...

Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Quốc Anh – cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền – cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy – cựu Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai.

Bên cạnh đó, là Phạm Đức Tuấn – Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS; Ngô Thị Thu Huyền – Phó giám đốc Công ty BMS; Trần Lê Hoàng – Thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) và Phạm Minh Dung – nguyên Tổng giám đốc Cty VFS.

Theo kết quả điều tra, Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng. Giám đốc Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra.

Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Công ty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế. Để có thể hợp thức giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Công ty thẩm định giá VFS nơi bị can Trần Lê Hoàng làm việc.

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm trong vụ “thổi giá” thiết bị y tế
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm

Ngày 20-2-2017, Công ty VFS ban hành chứng thư thể hiện robot Rosa có giá 39 tỷ đồng dù 3 hôm sau, loại robot này mới được nhập khẩu từ Pháp với giá 7,4 tỷ đồng gồm cả thuế.

Cơ quan truy tố cáo buộc, Bệnh viện Bạch Mai đã căn cứ chứng thư thẩm định sai quy trình của Công ty VFS để ký hợp đồng liên doanh với Công ty BMS. Nguyễn Quốc Anh trong vai trò giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ban hành giá dịch vụ của robot Rosa là 36 triệu đồng/ca và trong đó, Công ty BMS được hưởng hơn 27 triệu đồng gồm chi phí khấu hao kèm lãi vay.

Căn cứ kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cơ quan tố tụng xác định Công ty BMS được hưởng chênh lệnh hơn 16 triệu đồng/ca. Tổng cộng, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức phẫu thuật có thu tiền bằng robot Rosa cho 637 ca nên gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng cho người bệnh.

Đến hết tháng 5-2021, Bệnh viện Bạch Mai vẫn quản lý hơn 1,4 tỷ đồng tiền chênh lệch của 86 ca bệnh và đang triển khai việc trả lại số tiền này. Ngoài ra, Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, đồng thời ủy quyền cho Công ty BMS hoàn tất thủ tục tặng Bệnh viện Bạch Mai các loại robot Rosa, Mako để điều trị miễn phí cho người bệnh.

Cũng theo kết quả điều tra, quá trình thực hiện liên doanh, Phạm Đức Tuấn đã tặng tiền cho các lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, Nguyễn Quốc Anh được tặng 400 triệu đồng và 10 nghìn USD; Nguyễn Ngọc Hiền nhận 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận nhận 50 triệu đồng.

Cơ quan truy tố cho rằng, các bị can nói trên đã nhận thức được sai lầm nên tự nguyện nộp lại số tiền nhận từ Phạm Đức Tuấn vào tài khoản của cơ quan điều tra. Riêng Nguyễn Ngọc Hiền chủ động nộp một phần hưởng lợi bất chính từ trước khi bị khởi tố.

Dự kiến, phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các bị can liên quan trong vụ “thổi giá” thiết bị y tế sẽ được mở vào tháng 8-2021...

Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động