Thứ bảy 06/12/2025 09:48

Cựu cán bộ công an với lời hứa “chạy việc, chạy trường”

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Bắc, SN 1984, nguyên là cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Cảnh sát PCCC&CNCH), CA huyện Mỹ Đức, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo tại tòa
Bị cáo tại tòa.

Nếu ai có nhu cầu, sẽ giúp...

Theo cáo trạng, ngày 4/12/2020, cơ quan CSĐT, CA TP Hà Nội nhận được đơn của bà Lê Thị Phương Loan, SN 1965, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội. Bà Loan tố Nguyễn Đức Bắc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng thông qua việc nhờ xin học, xin việc cho người quen của bà vào ngành Công an Nhân dân (CAND). Bà Loan cho hay, năm 2008, bà quen Nguyễn Đức Bắc qua con trai bà Loan. Bắc thường qua lại nhà bà Loan chơi.

Khoảng tháng 6/2016, Bắc nói với bà Loan rằng mình có người quen tên là “Nguyễn Thị Út” (không nhớ năm sinh, địa chỉ). Bắc nói, Út giới thiệu với Bắc về việc có người nhà làm lãnh đạo ở Bộ Công an, có thể xin được 2 suất ngoại giao vào ngành CAND với chi phí là 600 triệu đồng/suất. Bắc bảo với bà Loan, nếu ai có nhu cầu thì giới thiệu, Bắc sẽ xin giúp.

Tin tưởng thông tin trên, bà Loan đã nói lại với bà Đỗ Loan, đồng nghiệp của mình và bà Trần Thị Phúc, SN 1969, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội, bạn của bà Loan. Nghe xong, bà Đỗ Loan đã nhờ bà Lê Loan xin cho cháu họ mình là anh Đ.L.N, SN 1997, vào học trường trung cấp Cảnh sát Nhân dân. Bà Trần Thị Phúc cũng nhờ bà Lê Loan xin cho con trai bà là anh L.Đ.A, SN 1995, đang là sinh viên một trường ĐH ở Bắc Ninh, được vào công tác trong ngành CA.

Bà Loan đã báo lại cho Bắc về 2 trường hợp nhờ xin học, xin việc này. Bắc nhận lời xin giúp cho anh Đ.L.N được vào học tại trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, tỉnh Bình Định và xin cho anh L.Đ.A vào công tác giảng dạy võ thuật tại trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Bắc đưa 2 bộ hồ sơ tuyển sinh và hồ sơ tuyển dụng theo mẫu của Bộ Công an cho bà Lê Loan để đưa cho anh N và A khai lý lịch. Bắc hứa hẹn sau từ 3 đến 6 tháng, anh N và anh A sẽ đi học và đi làm.

Sau đó, Bắc hẹn bà Lê Loan dẫn bà Trần Thị Phúc và anh L.Đ.A đến gặp tại một quán cà phê gần bến xe Gia Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, để Bắc dẫn anh A đến gặp người phụ nữ tên “Nguyễn Thị Út” xem mặt trước khi nhận vào ngành CA.

Viết cam kết để bị hại hết nghi ngờ!

Khoảng tháng 8/2016, thông qua bà Loan giới thiệu, bà Lê Thị Hồng, SN 1973, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, mẹ của anh Đ.L.N được bà Đỗ Loan dẫn đến nhà gặp bà Lê Loan. Tại đây, bà Hồng đã đưa cho bà Lê Loan số tiền 600 triệu đồng cùng 1 bộ hồ sơ tuyển sinh để nhờ xin cho anh Đ.L.N vào học trường trung cấp Cảnh sát vũ trang tỉnh Bình Định.

Bà Trần Thị Phúc đã đưa cho bà Lê Loan tổng số 600 triệu đồng cùng 1 bộ hồ sơ để nhờ xin cho anh L.Đ.A vào giảng dạy võ thuật tại trường trung cấp Cảnh sát vũ trang thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Sau khi nhận số tiền trên của bà Lê Thị Hồng và bà Trần Thị Phúc, bà Lê Loan đã đưa toàn bộ số tiền 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Đức Bắc cùng 2 bộ hồ sơ để nhờ xin học, xin việc cho anh Đ.L.N và L.Đ.A vào ngành CA. Mỗi khi nhận tiền, Bắc viết giấy vay tiền để giải quyết việc riêng... Tuy nhiên, có một lần Bắc không viết giấy. Bắc hứa hẹn với bà Lê Loan sau 3 đến 6 tháng, anh N và anh A sẽ đi học, đi làm vào ngành CA.

Đầu năm 2017, không thấy Bắc xin được học, xin được việc cho anh N và anh A vào ngành CA như đã hứa hẹn, bà Hồng và bà Phúc nhiều lần gọi điện đôn đốc bà Lê Loan. Bà Lê Loan thúc giục Bắc. Đến ngày 6/1/2017, Bắc đến nhà bà Lê Loan và viết Giấy cam kết với nội dung: “Tại nhà cô Loan, tôi là Nguyễn Đức Bắc cam kết xin cho cháu N ở Thường Tín vào trung cấp cảnh sát, hẹn gia đình trong tháng 3 cháu đi học theo đúng thời gian cam kết”.

Sau đó, Bắc đi cùng bà Loan đến gặp gia đình bà Phúc. Tại đây, Bắc giao cho bà Phúc 1 hồ sơ lý lịch tuyển dụng theo mẫu của Bộ Công an (bộ hồ sơ khác) để anh L.Đ.A khai lại vì Bắc nói hồ sơ trước đã quá hạn tuyển dụng. Bắc cam kết sau Tết âm lịch anh A sẽ được đi làm. Tin tưởng Bắc nên bà Phúc tiếp tục nhờ Bắc xin việc cho anh A vào công tác trong ngành CA.

Đến hạn cam kết, Bắc vẫn không xin được học, không xin được việc cho anh N và anh A vào ngành CA. Bà Hồng và bà Phúc đòi tiền bà Lê Loan. Bà Lê Loan yêu cầu Bắc trả lại số tiền đã nhận, nhưng Bắc khất lần không trả.

Ngày 8/6/2017, khi Bắc đến thăm bà Lê Loan đang nằm điều trị bệnh tại BV, bà Loan yêu cầu Bắc viết xác nhận việc Bắc đã 3 lần nhận tổng số 350 triệu đồng của bà Loan vào tháng 8/2016 nhưng chưa viết giấy biên nhận tiền để nhờ xin học, xin việc cho anh N và anh A vào ngành CA. Khi đó, Bắc đã viết “Giấy mượn tiền đề ngày 8/6/2017” cho bà Lê Loan với nội dung: Nguyễn Đức Bắc công tác tại Phòng cảnh sát PC&CC số 3 có mượn của cô Loan 350 triệu đồng hẹn 1 tháng sẽ trả. Sau đó, trong năm 2017, Bắc đã hai lần trả cho bà Lê Loan tổng số 400 triệu đồng.

Ngày 31/5/2018, bà Lê Thị Phương Loan gửi đơn tố cáo hành vi của Bắc đến Phòng Cảnh sát PCCC số 15 - Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội. Thời điểm này, Nguyễn Đức Bắc đang là cán bộ công tác tại Đội CC&CNCH huyện Thanh Oai thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 15. Đến ngày 2/8/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 15 ra Thông báo giải quyết đơn tố cáo của bà Lê Loan đối với Nguyễn Đức Bắc.

Sau đó, Bắc chuyển công tác đến Đội cảnh sát PCCC&CNCH huyện Mỹ Đức, nên ngày 3/4/2020 bà Lê Loan tiếp tục gửi đơn tố cáo Nguyễn Đức Bắc đến CA huyện Mỹ Đức. Đến ngày 10/6/2020, CA huyện Mỹ Đức ra Thông báo giải quyết đơn tố cáo của bà Lê Loan, về việc bà Lê Loan đồng ý để cho Bắc trả lại số tiền là 450 triệu đồng và yêu cầu trả trước ngày 15/5/2020.

Do Bắc không trả tiền nên ngày 3/8/2020, bà Lê Loan đã gửi đơn đến cơ quan CSĐT - CA TP Hà Nội tố cáo Nguyễn Đức Bắc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng theo 2 giấy biên nhận tiền mà Bắc viết cho bà Lê Loan. Bà Lê Loan yêu cầu Nguyễn Đức Bắc trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Ngày 10/8/2020, GĐ CA TP Hà Nội ra quyết định về việc kỷ luật cán bộ đối với Nguyễn Đức Bắc, cấp bậc Đại úy, chức vụ Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CA huyện Mỹ Đức bằng hình thức “Tước danh hiệu Công an Nhân dân”.

CQCA xác định, từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2017, thông qua bà Lê Thị Phương Loan, Nguyễn Đức Bắc đã lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng của bà Lê Thị Hồng để xin cho anh Đ.L.N vào học trường trung cấp Cảnh sát vũ trang tại tỉnh Bình Định và chiếm đoạt 600 triệu đồng của bà Trần Thị Phúc để xin cho anh L.Đ.A vào công tác giảng dạy võ thuật tại trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Đến nay, Bắc và gia đình đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, trả lại cho bà Lê Loan tổng số 1,2 tỷ đồng. Bà Loan đã trả lại cho bà Hồng và bà Phúc.

Do đó, Bắc bị truy tố, đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do luật sư xin hoãn phiên tòa nên HĐXX TAND TP Hà Nội đã chưa thể ra phán quyết với bị cáo.

Ngoài ra, Bắc còn nhờ bà Lê Loan vay lãi ngoài để ứng trước tiền trả cho bà Hồng và bà Phúc. Bắc hứa hàng tháng sẽ thanh toán trả tiền lãi cho bà Lê Loan. Bà Lê Loan đồng ý, song Bắc mới trả cho bà 2 tháng tiền lãi là 21 triệu đồng. Tổng cộng, Bắc đã trả cho bà Lê Loan số tiền là 421 triệu đồng, còn lại 779 triệu đồng. Bà Loan nhiều lần yêu cầu Bắc trả lại tiền để trả cho các bị hại, nhưng Bắc khất lần không trả tiền với lý do đó là tiền vay nợ cá nhân với bà Lê Loan.

Hứa hẹn với thông gia, lừa... “chạy án”
Hứa “chạy” sổ đỏ, lừa tiền tỷ
Lừa cả bạn thân với lời hứa... “chạy” trường
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Điều tra người đàn ông làm chuyện phạm pháp lúc rạng sáng

Điều tra người đàn ông làm chuyện phạm pháp lúc rạng sáng

Ngày 5/12, Công an TP Hải phòng cho biết, Công an xã An Trường đã điều tra, khám phá vụ cắt trộm dây cáp điện sau 48 giờ.
Bắt nhóm đối tượng đánh nhau gây náo loạn đường phố Hà Nội

Bắt nhóm đối tượng đánh nhau gây náo loạn đường phố Hà Nội

Ngày 5/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự 9 đối tượng liên quan đến vụ đánh nhau trên đường Trần Kim Xuyến vào đêm 1/12/2025.
Người đàn ông mất gần 600 triệu đồng vì tin những lời quảng cáo hấp dẫn

Người đàn ông mất gần 600 triệu đồng vì tin những lời quảng cáo hấp dẫn

Thời gian gần đây, xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng xuất khẩu lao động trên mạng. Các đối tượng thường sử dụng những lời quảng cáo hấp dẫn như "Visa bao đậu", "chi phí thấp" để dụ dỗ nạn nhân đăng ký, sau đó chiếm đoạt tài sản.
Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu cán bộ Công an huyện Mỹ Đức (cũ), Hà Nội: Nguyễn Đức Nam (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về kinh tế, ma túy), Đinh Tiến Đạt (cựu cán bộ điều tra Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy) về tội “Nhận hối lộ”, “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.
Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Trả ngày công lao động bằng… ma túy

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Sáng (SN 1987, trú tại phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai) và Hà Thị Phông (SN 1989, trú tại xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội tiếp tục khẳng định hiệu quả trấn áp tội phạm khi kịp thời phát hiện và thu giữ 7 túi cần sa từ một đối tượng có biểu hiện nghi vấn.
Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, các Tổ công tác 141 Công an Thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ vũ khí trái phép.
Cảnh sát 141 liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ ma tuý

Cảnh sát 141 liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ ma tuý

Kiểm tra 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên đường Lê Duẩn, Tổ công tác 141 Công an thành phố Hà Nội đã thu giữ 1 gói giấy bạc chứa heroin.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động