Thứ hai 25/09/2023 14:04

Cựu cán bộ công an với lời hứa “chạy việc, chạy trường”

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Bắc, SN 1984, nguyên là cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Cảnh sát PCCC&CNCH), CA huyện Mỹ Đức, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo tại tòa
Bị cáo tại tòa.

Nếu ai có nhu cầu, sẽ giúp...

Theo cáo trạng, ngày 4/12/2020, cơ quan CSĐT, CA TP Hà Nội nhận được đơn của bà Lê Thị Phương Loan, SN 1965, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội. Bà Loan tố Nguyễn Đức Bắc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng thông qua việc nhờ xin học, xin việc cho người quen của bà vào ngành Công an Nhân dân (CAND). Bà Loan cho hay, năm 2008, bà quen Nguyễn Đức Bắc qua con trai bà Loan. Bắc thường qua lại nhà bà Loan chơi.

Khoảng tháng 6/2016, Bắc nói với bà Loan rằng mình có người quen tên là “Nguyễn Thị Út” (không nhớ năm sinh, địa chỉ). Bắc nói, Út giới thiệu với Bắc về việc có người nhà làm lãnh đạo ở Bộ Công an, có thể xin được 2 suất ngoại giao vào ngành CAND với chi phí là 600 triệu đồng/suất. Bắc bảo với bà Loan, nếu ai có nhu cầu thì giới thiệu, Bắc sẽ xin giúp.

Tin tưởng thông tin trên, bà Loan đã nói lại với bà Đỗ Loan, đồng nghiệp của mình và bà Trần Thị Phúc, SN 1969, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội, bạn của bà Loan. Nghe xong, bà Đỗ Loan đã nhờ bà Lê Loan xin cho cháu họ mình là anh Đ.L.N, SN 1997, vào học trường trung cấp Cảnh sát Nhân dân. Bà Trần Thị Phúc cũng nhờ bà Lê Loan xin cho con trai bà là anh L.Đ.A, SN 1995, đang là sinh viên một trường ĐH ở Bắc Ninh, được vào công tác trong ngành CA.

Bà Loan đã báo lại cho Bắc về 2 trường hợp nhờ xin học, xin việc này. Bắc nhận lời xin giúp cho anh Đ.L.N được vào học tại trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, tỉnh Bình Định và xin cho anh L.Đ.A vào công tác giảng dạy võ thuật tại trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Bắc đưa 2 bộ hồ sơ tuyển sinh và hồ sơ tuyển dụng theo mẫu của Bộ Công an cho bà Lê Loan để đưa cho anh N và A khai lý lịch. Bắc hứa hẹn sau từ 3 đến 6 tháng, anh N và anh A sẽ đi học và đi làm.

Sau đó, Bắc hẹn bà Lê Loan dẫn bà Trần Thị Phúc và anh L.Đ.A đến gặp tại một quán cà phê gần bến xe Gia Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, để Bắc dẫn anh A đến gặp người phụ nữ tên “Nguyễn Thị Út” xem mặt trước khi nhận vào ngành CA.

Viết cam kết để bị hại hết nghi ngờ!

Khoảng tháng 8/2016, thông qua bà Loan giới thiệu, bà Lê Thị Hồng, SN 1973, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, mẹ của anh Đ.L.N được bà Đỗ Loan dẫn đến nhà gặp bà Lê Loan. Tại đây, bà Hồng đã đưa cho bà Lê Loan số tiền 600 triệu đồng cùng 1 bộ hồ sơ tuyển sinh để nhờ xin cho anh Đ.L.N vào học trường trung cấp Cảnh sát vũ trang tỉnh Bình Định.

Bà Trần Thị Phúc đã đưa cho bà Lê Loan tổng số 600 triệu đồng cùng 1 bộ hồ sơ để nhờ xin cho anh L.Đ.A vào giảng dạy võ thuật tại trường trung cấp Cảnh sát vũ trang thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Sau khi nhận số tiền trên của bà Lê Thị Hồng và bà Trần Thị Phúc, bà Lê Loan đã đưa toàn bộ số tiền 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Đức Bắc cùng 2 bộ hồ sơ để nhờ xin học, xin việc cho anh Đ.L.N và L.Đ.A vào ngành CA. Mỗi khi nhận tiền, Bắc viết giấy vay tiền để giải quyết việc riêng... Tuy nhiên, có một lần Bắc không viết giấy. Bắc hứa hẹn với bà Lê Loan sau 3 đến 6 tháng, anh N và anh A sẽ đi học, đi làm vào ngành CA.

Đầu năm 2017, không thấy Bắc xin được học, xin được việc cho anh N và anh A vào ngành CA như đã hứa hẹn, bà Hồng và bà Phúc nhiều lần gọi điện đôn đốc bà Lê Loan. Bà Lê Loan thúc giục Bắc. Đến ngày 6/1/2017, Bắc đến nhà bà Lê Loan và viết Giấy cam kết với nội dung: “Tại nhà cô Loan, tôi là Nguyễn Đức Bắc cam kết xin cho cháu N ở Thường Tín vào trung cấp cảnh sát, hẹn gia đình trong tháng 3 cháu đi học theo đúng thời gian cam kết”.

Sau đó, Bắc đi cùng bà Loan đến gặp gia đình bà Phúc. Tại đây, Bắc giao cho bà Phúc 1 hồ sơ lý lịch tuyển dụng theo mẫu của Bộ Công an (bộ hồ sơ khác) để anh L.Đ.A khai lại vì Bắc nói hồ sơ trước đã quá hạn tuyển dụng. Bắc cam kết sau Tết âm lịch anh A sẽ được đi làm. Tin tưởng Bắc nên bà Phúc tiếp tục nhờ Bắc xin việc cho anh A vào công tác trong ngành CA.

Đến hạn cam kết, Bắc vẫn không xin được học, không xin được việc cho anh N và anh A vào ngành CA. Bà Hồng và bà Phúc đòi tiền bà Lê Loan. Bà Lê Loan yêu cầu Bắc trả lại số tiền đã nhận, nhưng Bắc khất lần không trả.

Ngày 8/6/2017, khi Bắc đến thăm bà Lê Loan đang nằm điều trị bệnh tại BV, bà Loan yêu cầu Bắc viết xác nhận việc Bắc đã 3 lần nhận tổng số 350 triệu đồng của bà Loan vào tháng 8/2016 nhưng chưa viết giấy biên nhận tiền để nhờ xin học, xin việc cho anh N và anh A vào ngành CA. Khi đó, Bắc đã viết “Giấy mượn tiền đề ngày 8/6/2017” cho bà Lê Loan với nội dung: Nguyễn Đức Bắc công tác tại Phòng cảnh sát PC&CC số 3 có mượn của cô Loan 350 triệu đồng hẹn 1 tháng sẽ trả. Sau đó, trong năm 2017, Bắc đã hai lần trả cho bà Lê Loan tổng số 400 triệu đồng.

Ngày 31/5/2018, bà Lê Thị Phương Loan gửi đơn tố cáo hành vi của Bắc đến Phòng Cảnh sát PCCC số 15 - Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội. Thời điểm này, Nguyễn Đức Bắc đang là cán bộ công tác tại Đội CC&CNCH huyện Thanh Oai thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 15. Đến ngày 2/8/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 15 ra Thông báo giải quyết đơn tố cáo của bà Lê Loan đối với Nguyễn Đức Bắc.

Sau đó, Bắc chuyển công tác đến Đội cảnh sát PCCC&CNCH huyện Mỹ Đức, nên ngày 3/4/2020 bà Lê Loan tiếp tục gửi đơn tố cáo Nguyễn Đức Bắc đến CA huyện Mỹ Đức. Đến ngày 10/6/2020, CA huyện Mỹ Đức ra Thông báo giải quyết đơn tố cáo của bà Lê Loan, về việc bà Lê Loan đồng ý để cho Bắc trả lại số tiền là 450 triệu đồng và yêu cầu trả trước ngày 15/5/2020.

Do Bắc không trả tiền nên ngày 3/8/2020, bà Lê Loan đã gửi đơn đến cơ quan CSĐT - CA TP Hà Nội tố cáo Nguyễn Đức Bắc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng theo 2 giấy biên nhận tiền mà Bắc viết cho bà Lê Loan. Bà Lê Loan yêu cầu Nguyễn Đức Bắc trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Ngày 10/8/2020, GĐ CA TP Hà Nội ra quyết định về việc kỷ luật cán bộ đối với Nguyễn Đức Bắc, cấp bậc Đại úy, chức vụ Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CA huyện Mỹ Đức bằng hình thức “Tước danh hiệu Công an Nhân dân”.

CQCA xác định, từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2017, thông qua bà Lê Thị Phương Loan, Nguyễn Đức Bắc đã lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng của bà Lê Thị Hồng để xin cho anh Đ.L.N vào học trường trung cấp Cảnh sát vũ trang tại tỉnh Bình Định và chiếm đoạt 600 triệu đồng của bà Trần Thị Phúc để xin cho anh L.Đ.A vào công tác giảng dạy võ thuật tại trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Đến nay, Bắc và gia đình đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, trả lại cho bà Lê Loan tổng số 1,2 tỷ đồng. Bà Loan đã trả lại cho bà Hồng và bà Phúc.

Do đó, Bắc bị truy tố, đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do luật sư xin hoãn phiên tòa nên HĐXX TAND TP Hà Nội đã chưa thể ra phán quyết với bị cáo.

Ngoài ra, Bắc còn nhờ bà Lê Loan vay lãi ngoài để ứng trước tiền trả cho bà Hồng và bà Phúc. Bắc hứa hàng tháng sẽ thanh toán trả tiền lãi cho bà Lê Loan. Bà Lê Loan đồng ý, song Bắc mới trả cho bà 2 tháng tiền lãi là 21 triệu đồng. Tổng cộng, Bắc đã trả cho bà Lê Loan số tiền là 421 triệu đồng, còn lại 779 triệu đồng. Bà Loan nhiều lần yêu cầu Bắc trả lại tiền để trả cho các bị hại, nhưng Bắc khất lần không trả tiền với lý do đó là tiền vay nợ cá nhân với bà Lê Loan.

Hứa hẹn với thông gia, lừa... “chạy án”
Hứa “chạy” sổ đỏ, lừa tiền tỷ
Lừa cả bạn thân với lời hứa... “chạy” trường
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Truy tìm Đào Hồng Quân, kẻ thuê ô tô mang đi cầm cố lấy hàng trăm triệu đồng

Truy tìm Đào Hồng Quân, kẻ thuê ô tô mang đi cầm cố lấy hàng trăm triệu đồng

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thông tin, đơn vị đang tiến hành điều tra vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm.
Hải Phòng: Xử phạt 11 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về an ninh trật tự

Hải Phòng: Xử phạt 11 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về an ninh trật tự

Triển khai công tác quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT), Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an TP Hải Phòng) đã tiến hành kiểm tra hành chính định kỳ đối với 29 cơ sở lưu trú, chưa phát hiện vi phạm.
Danh sách các công chức vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Danh sách các công chức vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Ngày 24/9, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), Bộ Công an thông tin tiếp về Kế hoạch 3876/KH-C08-P1 ngày 29/8/2023 về kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách, xe ôtô vận tải hàng hóa bằng container và các hành vi vi phạm TTATGT.
Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Tìm chủ sở hữu loạt xe máy thu giữ được trong các vụ việc

Ngày 25/9, Công an TP Hà Nội cho biết Công an các quận, huyện trên địa bàn TP đã đăng thông tin tìm chủ nhân của một số xe máy thu giữ được trong các vụ án để giải quyết theo quy định pháp luật.
Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Kẻ cướp tiền của vị khách ngoại quốc là người phiên dịch

Biết anh Sun Zhi Xun, quốc tịch Trung Quốc là ông chủ, có tiền nên phiên dịch viên đã rủ bạn cướp tài sản…
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù

Sau 1 ngày xét xử, tối 21/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ án Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh, SN 1980, trú tại xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

CSGT Hà Nội lập tổ công tác chéo, kiểm tra nồng độ cồn

Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã lập 14 tổ công tác xử lý vi phạm chéo địa bàn. Hàng loạt tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản chỉ sau ít giờ ra quân.
Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều cán bộ, viên chức cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Nhiều tài xế điều khiển xe ô tô là cán bộ các Sở, ngành vi phạm về TTATGT, vi phạm nồng độ cồn đều bị xử lý nghiêm, không có "vùng cấm"...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động