Thứ năm 20/03/2025 15:29

Công an Hải Phòng khuyến cáo ngân hàng, siêu thị phòng ngừa tội phạm cướp tài sản

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố xảy ra các vụ án cướp tài sản tại các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng. Để chủ động phòng ngừa loại tội phạm này, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hải Phòng khuyến cáo các đơn vị ngân hàng; cửa hàng vàng, bạc, siêu thị và cửa hàng tiện ích đặc biệt lưu ý thực hiện các việc sau.
Công an Hải Phòng khuyến cáo ngân hàng, siêu thị phòng ngừa tội phạm cướp tài sản
Đối tượng Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh quận Hải An, Hải Phòng. Ảnh trích từ camera an ninh của ngân hàng.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng, cần chỉ đạo hệ thống các ngân hàng, phòng giao dịch, tổ chức tín dụng

Lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh công khai và bí mật, có khả năng theo dõi, quan sát từ xa bên ngoài và bên trong trụ sở giao dịch; lắp đặt hệ thống báo động và tín hiệu khẩn cấp được kết nối với cơ quan Công an sở tại gần nhất và bố trí tại những nơi nhân viên dễ dàng tiếp cận. Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ đủ về số lượng, có sức khỏe, nhanh nhạy, đặc biệt chú ý cảnh giác trong những thời điểm ít khách giao dịch, có lưu lượng tiền lớn; trang bị công cụ hỗ trợ được pháp luật cho phép sử dụng để nhân viên bảo vệ có khả năng phòng vệ, ngăn chặn các vụ cướp.

Tổ chức tập huấn cho nhân viên ngân hàng các kỹ năng cần thiết để sớm phát hiện, đối phó với các vụ cướp tài sản xảy ra (tình huống giả định xảy ra khi đối tượng cướp tài sản: chủ động, bình tĩnh làm theo yêu cầu của đối tượng, đặc biệt là đối tượng có sử dụng vũ khí, vật liệu nổ; khống chế, hô hoán, bắt giữ đối tượng trong trường hợp có thể, cổ gắng ghi nhớ đặc điểm nhận dạng của đối tượng để cung cấp cho lực lượng chức năng; kịp thời trấn an, hướng dẫn khách hàng nhằm bảo vệ an toàn và quyền lợi của khách hàng, tránh trường hợp khách hàng hoảng sợ dẫn đến các hành động bột phát gây nguy hiểm cho những người tại hiện trường).

Thường xuyên cập nhật phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp tài sản tại ngân hàng để phổ biến cho nhân viên, bảo vệ; xây dựng quy định, quy chế làm việc, tiếp khách chặt chẽ, hạn chế sơ hở để đối tượng lợi dụng gây án.

Đối với các cửa hàng vàng, bạc và cửa hàng tiện ích, siêu thị

Nêu cao tinh thần cảnh giác trong hoạt động kinh doanh, nhất là thời điểm từ 12-13h, sau 18h. Chú ý thông báo cho lực lượng Công an những đối tượng nghi vấn (thường xuyên lảng vảng, nhòm ngó...). Rà soát, củng cố, kiện toàn lục lượng bảo vệ và lắp đặt các thiết bị an ninh (camera giám sát 24/24h; thiết bị báo động...); thường xuyên cử bảo vệ tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng phòng, chống tội phạm và xử lý tình huống cướp ngân hàng, tiệm vàng xảy ra.

Các cơ sở kinh doanh vàng, bạc đá quý hoạt động trong giờ hành chính, sau đó vận chuyển vàng bạc, đá quý từ cơ sở kinh doanh về nhà cất giữ thì phải bố trí phương tiện vận chuyển bảo đảm an toàn, có bảo vệ, không sơ hở để tội phạm có thể lợi dụng cướp tài sản trên đường vận chuyển.

Đối với người dân trước và sau khi thực hiện các hoạt động giao dịch liên quan đến gửi và rút tiền mặt tại ngân hàng

Cần tuân thủ hướng dẫn của bảo vệ, tìm hiểu các quy định về đảm bảo an ninh trật tự tại chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng; Cảnh giác phòng ngừa các đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng, chú ý bảo vệ tài sản, tiền từ trong quá trình lưu thông từ nơi cất giữ đến ngân hàng và ngược lại; có giải pháp tự bảo vệ bản thân khi gặp các đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng;

Thường xuyên cập nhật phương thức, thủ đoạn, các vụ án liên quan đến tội phạm cướp ngân hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí; hạn chế những sơ suất để tội phạm khai thác và có giải pháp tự bảo vệ bản thân khi gặp các đối tượng cướp ngân hàng. Tích cực hợp tác với các cơ quan Công an trong công tác phòng ngừa, điều tra, đấu tranh với các vụ án do tội phạm cướp ngân hàng gây ra để khẩn trương truy bắt đối tượng, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Công an Hải Phòng cảnh báo 16 chiêu lừa phổ biến trên không gian mạng
Công an Hải Phòng khuyến cáo gì trong bảo quản, sử dụng hóa chất?
Công an TP Hải Phòng khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC trong dịp lễ 30/4, 1/5
T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tìm ra thủ phạm đột nhập nhà xưởng đang xây dựng trong đêm tối

Tìm ra thủ phạm đột nhập nhà xưởng đang xây dựng trong đêm tối

Ngày 20/3, thông tin từ Công an xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa điều tra, làm rõ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.
Bắt gã trai trẻ làm chuyện xấu trên đoạn đường vắng lúc rạng sáng

Bắt gã trai trẻ làm chuyện xấu trên đoạn đường vắng lúc rạng sáng

Ngày 20/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt nhanh đối tượng cướp tài sản.
Xử phạt dàn siêu xe ngang nhiên vượt đèn đỏ giữa trung tâm thành phố

Xử phạt dàn siêu xe ngang nhiên vượt đèn đỏ giữa trung tâm thành phố

Ngày 19/3, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tiến hành làm việc, lập biên bản với 11 phương tiện, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 167 triệu đồng đối với dàn siêu xe vi phạm vượt đèn đỏ trên địa bàn, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp và tài xế cam kết không tái phạm.
Cựu Chủ tịch AIC chỉ đạo cộng thêm 40% giá thành thiết bị

Cựu Chủ tịch AIC chỉ đạo cộng thêm 40% giá thành thiết bị

Sau khi được nhân viên chuyển giá đã tham khảo trên mạng và một số đơn vị cung cấp, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã yêu cầu cấp dưới phải cộng thêm 40% giá thành vào tất cả các thiết bị đấu thầu…
Lý do cựu Chủ tịch ECPAY Lã Quang Bình làm ngân hàng thiệt hại hơn 948 tỷ đồng?

Lý do cựu Chủ tịch ECPAY Lã Quang Bình làm ngân hàng thiệt hại hơn 948 tỷ đồng?

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Lã Quang Bình, SN 1979, cựu Chủ tịch ECPAY, về các tội danh: “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; “Đưa hối lộ”.
Cựu chấp hành viên chiếm đoạt hơn 12,5 tỷ đồng

Cựu chấp hành viên chiếm đoạt hơn 12,5 tỷ đồng

Toà án Nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên toà xét xử bị cáo Vũ Thị Thanh Hà, cựu chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Đống Đa, Hà Nội, về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Vây bắt nhóm thanh thiếu niên gây náo loạn trong đêm ở vùng ngoại ô

Một nhóm thanh thiếu niên rủ nhau mang hung khí, đèo nhau trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm, hò hét gây rối trên đường đã bị lực lượng công an bắt giữ.
Đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông ngã Cảnh sát 141

Đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tông ngã Cảnh sát 141

Ngày 12/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội cùng đại diện chỉ huy một số phòng chức năng của đơn vị đã đến Bệnh viện Xanh Pôn thăm hỏi, động viên thiếu tá Nguyễn Ngọc Ánh bị thương khi làm nhiệm vụ.
Công an TP Hà Nội chính thức kết thúc nhiệm vụ 10 tổ công tác đặc biệt

Công an TP Hà Nội chính thức kết thúc nhiệm vụ 10 tổ công tác đặc biệt

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội, 10 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội đến nay đã kết thúc nhiệm vụ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động