Chủ nhật 14/12/2025 19:31
Hà Nội trong tôi:

Còn đó nét riêng, rất Hà Nội

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hình ảnh những người dân Hà Nội từ già tới trẻ vừa tản bộ tập thể dục xong, vừa thong thả, dừng chân bên trạm tin trước cửa một tòa soạn hay trước cửa công an xã, phường, đôi mắt chăm chú dõi theo những tin bài nóng hổi, chốc chốc quay sang nhau, bàn luận chuyện chính sự đã từng là kỷ niệm, là thói quen của cả một thế hệ…
Đọc giả đọc báo trước cửa trụ sở Báo Hànộimới, nằm ở số 44 đường Lê Thái Tổ của phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội  Ảnh: Lê Tâm
Đọc giả đọc báo trước cửa trụ sở Báo Hànộimới, nằm ở số 44 đường Lê Thái Tổ của phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Ảnh: Lê Tâm

Những điểm “đọc báo đứng” đã từng rất khó có thể tìm thấy ở các thành phố khác, nhưng với Hà Nội, thói quen này đã trở thành một nét rất riêng, rất Hà Nội.

Từ những năm 90, hình ảnh các trạm tin ở những tòa soạn lớn như: trụ sở báo Hànộimới (Lê Thái Tổ), trụ sở báo Nhân Dân (phố Hàng Trống), trụ sở báo Quân đội Nhân dân (phố Phan Đình Phùng), đã là một địa chỉ rất đỗi thân quen với người Hà Nội. Các trạm tin này được lập ra để phục vụ cho công tác tuyên truyền cho Nhân dân về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Thời kỳ khó khăn ấy, không phải ai cũng có điều kiện mua báo giấy để đọc hàng ngày, vì vậy mà các trạm tin luôn là điểm đến thân quen của nhiều người dân Hà Nội để cập nhật tin tức trong nước và thế giới.

Có lẽ, từ lúc nào không hay, những nơi này không chỉ là nơi để cập nhật tin tức, mà còn là nơi để những người yêu báo, yêu Hà Nội bàn luận, hàn huyên những câu chuyện thời sự, văn hóa tới xã hội.

Những trạm tin được thiết kế đơn giản với khung sắt hình chữ nhật to, rộng, chắc chắn đủ để dàn trải những trang báo “nóng hổi” của một tờ báo giấy trong ngày, phía trên là tên tòa soạn, hoặc tên xã, phường, bên ngoài là lớp kính để chắn mưa, chắn gió. Người được phân công, phụ trách của mỗi tòa soạn báo, không kể nắng, mưa, trừ ngày Tết và ngày quốc tế lao động, mỗi ngày sẽ đều đặn làm công việc dán những trang báo vào trạm tin từ rất sớm để phục vụ bạn đọc. Trong tâm thức người Hà Nội, nhất là những người lớn tuổi, hình ảnh người dân đứng xếp hàng, trật tự, kiên nhẫn để chờ đọc từng trang báo là một hồi ức rất đỗi hân hoan. Lâu dần thói quen “đọc báo đứng” trở thành một nét văn hóa và các trạm tin trở thành điểm đến đặc sắc riêng của của người dân yêu Hà Nội.

Thực tế nhiều người cao tuổi, thậm chí ở độ tuổi xưa nay hiếm vẫn giữ thói quen, sở thích đọc báo trên bảng tin. Họ cùng nhau thể dục, cùng đọc báo và bình luận về các vấn đề trong đời sống xã hội, đây cũng là cách để người cao tuổi rèn luyện sức khỏe và duy trì thói quen đọc để rèn luyện trí nhớ của mình.

Ngày nay, khi công nghệ số ngày càng phát triển, thói quen tiếp cận và đọc báo thay đổi, giờ đây mỗi người chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên thiết bị điện tử thông minh là có thể dễ dàng, nhanh chóng cập nhật thông tin thời sự trong nước và thế giới từng giây, từng phút, các trạm tin thưa vắng người đọc. Bên cạnh đó, vẫn có những cơ quan đơn vị, tòa soạn báo luôn lưu giữ một không gian văn hóa đọc từ xa xưa để đáp ứng nhu cầu đọc báo giấy trên trạm tin của một lớp độc giả và hơn hết để gìn giữ nét văn hóa đẹp của người Hà Nội.

Thỉnh thoảng trên phố phường tấp nập, tiếng còi xe ồn ào, ta bắt gặp hình ảnh ai đó đứng trầm tĩnh, dõi theo những dòng chữ trên bảng tin, hay thấy những “bóng hồng” chụp ảnh bên những trạm tin ấy, bỗng nhiên thấy cả một Hà Nội xưa cũ ùa về trong ký ức, rất đẹp, rất riêng.

Mặc dù nếp văn hóa đọc báo giấy trên trạm tin không còn thịnh hành như trước nhưng với những người lớn tuổi và trong tiềm thức của nhiều người Hà Nội đó luôn là mảnh ghép không thể thiếu tạo nên văn hóa Hà Nội một thời.

Đêm Hà Nội tĩnh lặng, sâu lắng
Hà Nội mang dáng dấp của thành phố âm nhạc
Đẹp đến nao lòng, Hà Nội mùa cây thay lá!
Mai Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Du lịch Hà Nội “chạm tay” vào di sản

Du lịch Hà Nội “chạm tay” vào di sản

Hà Nội có hơn 6.489 di tích được kiểm kê - một con số đủ để thấy lớp văn hóa dày đặc phủ kín từng con phố, từng dấu tích của kinh đô nghìn năm. Thế nhưng, nhiều giá trị văn hóa vẫn “ẩn mình” trong những ngõ hẹp, hoặc chỉ xuất hiện trong các tài liệu chuyên khảo khó tiếp cận. Các dự án số hóa di sản gần đây đã mở ra hướng tiếp cận mới, đưa di sản Thăng Long bước vào không gian công nghệ số, tăng tương tác và khả năng tiếp cận không giới hạn.
Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Phim điện ảnh mới nhất Tuấn Trần tham gia là “Hộ linh tráng sĩ”, được quay từ tháng 11/2025 đến tháng 1/2026, dự kiến phát sóng vào tháng 8/2026. Đây là một vai diễn đặc biệt đòi hỏi sự dấn thân và khả năng biến hóa linh hoạt.
Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Chiều 30/11, tại Nhà Bát Giác - vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần". Đây không chỉ là một sân khấu biểu diễn đơn thuần, mà được kỳ vọng là bước đi chiến lược nhằm đưa nghệ thuật chất lượng cao "chạm" vào đời sống đại chúng, góp phần định vị thương hiệu "Thành phố sáng tạo".
Những nếp chợ giữ hồn phố cổ

Những nếp chợ giữ hồn phố cổ

Hà Nội từ lâu vẫn mang trong mình một nhịp thở rất riêng. Nhịp thở khởi đầu từ những khu chợ. Những sáng sớm mùa Đông còn vương hơi lạnh, những quầy hàng, thúng mẹt, những tiếng chào quen thuộc như đánh thức TP theo cách ấm áp nhất. Người Hà Nội vẫn tin rằng, để hiểu một vùng đất, hãy bắt đầu từ chợ, nơi đời sống hiện lên chân thật và mang phong vị riêng.
ICCCI 2025: công nghiệp sáng tạo từ “ngành mềm” trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mới

ICCCI 2025: công nghiệp sáng tạo từ “ngành mềm” trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mới

Các tham luận tại Hội thảo “Truyền thông và Công nghiệp Sáng tạo trong bối cảnh Châu Á đương đại” (ICCCI 2025) đã mang đến cái nhìn toàn diện về sự mở rộng nhanh chóng của công nghiệp sáng tạo và những yêu cầu mới đặt ra cho lực lượng nhân sự trong ngành.
Âm thanh phố phường

Âm thanh phố phường

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, tôi bị thu hút và bất chợt dừng lại trước những giai điệu lạ mà quen vang lên từ tiếng sáo, tiếng đàn, những điệu nhảy hiện đại, những bài hát dân gian, cổ điển, tiếng nhạc jazz từ không gian quanh hồ Hoàn Kiếm khiến cả khoảng không rộng mở trở nên ấm áp và gần gũi...
Câu chuyện cuộc sống: Hạnh phúc khi có mẹ đồng hành

Câu chuyện cuộc sống: Hạnh phúc khi có mẹ đồng hành

Năm bé Kiên vào lớp 1 kéo theo bao lo lắng của Ngân. Kiên là cậu bé thiếu tập trung, chậm ngôn ngữ. Ngân cứ thầm trách mình vì công việc bận rộn mà lơ là việc kèm cặp con để rồi giờ đây, việc học của con gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo đô thị cho lễ hội 2026

Hà Nội kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo đô thị cho lễ hội 2026

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi mở rộng thành hệ sinh thái sáng tạo đô thị liên ngành, kết nối di sản, công nghệ, cộng đồng. Sự kiện hứa hẹn tạo ra không gian đổi mới mang tầm quốc tế và thúc đẩy kinh tế sáng tạo Thủ đô.
Giản dị bên cốc trà đá vỉa hè

Giản dị bên cốc trà đá vỉa hè

Trong ký ức của tôi, Hà Nội không phải là những tòa nhà sáng đèn hay những con phố tấp nập người qua lại, mà còn là hình ảnh những quán trà đá vỉa hè mộc mạc. Thứ đồ uống bình dị đã trở thành một thói quen ăn sâu đến mức hóa thành văn hóa, nếp sống, nếp nghĩ của người Thủ đô.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động