Chủ nhật 28/05/2023 20:50

Cốm Mễ Trì giới thiệu đến du khách tại SEA Games 31

Để quảng bá, giới thiệu đến du khách nhân dịp Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, phường Mễ Trì đã đăng ký 2 gian hàng để cho 2 cơ sở sản xuất cốm Mễ Trì quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm cốm Mễ Trì cho du khách.
Cốm Mễ Trì giới thiệu đến du khách tại SEA Games 31
Chị Lê Thị Thúy Giang quảng bá, giới thiệu sản phẩm cốm Mễ Trì cho du khách.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Đô, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, thực hiện Công văn của UBND quận Nam Từ Liêm, phường Mễ Trì đăng ký 2 hộ sản xuất kinh doanh giới thiệu và bán sản phẩm tại Hội chợ triển lãm Hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022.

Hai hộ này đều đáp ứng đủ điều kiện về đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm và bố trí nhân sự biết ngoại ngữ để quảng bá cho du khách quốc tế đến thăm quan, tìm hiểu về cốm Mễ Trì. Đây cũng là cơ hội để quảng bá cốm Mễ Trì.

“Với 2 gian hàng giới thiệu cốm Mễ Trì đến du khách, chúng tôi mong muốn từ đó, giới thiệu được quy trình làm cốm, hương vị cốm Mễ Trì đến du khách. Từ đó, du khách nhớ đến hương vị cốm cũng như có thể kết hợp được với các đơn vị du lịch tổ chức tour du lịch trải nghiệm làm cốm Mễ Trì”, ông Đô nhấn mạnh.

Theo ông Đô, trong thời gian vừa qua, khi dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất nhiều đến các hộ sản xuất, kinh doanh cốm, phải sản xuất cầm chừng, nhỏ lẻ bởi khâu tiêu thụ khó khăn do hạn chế đi lại, giãn cách. Từ khi trở lại trạng thái bình thường mới, nhu cầu của khách hàng gia tăng, nguồn cung thiếu đã dẫn đến việc giá thành tăng, ảnh hưởng đến uy tín của làng cốm Mễ Trì với khách hàng.

Cốm Mễ Trì giới thiệu đến du khách tại SEA Games 31
Sáng 12/5, nhiều du khách đã qua gian hàng cốm Mễ Trì mua về thưởng thức.

Bên cạnh đó, một số hộ gia đình khó khăn nên đã vay ngân hàng phát triển kinh doanh cho thuê nhà để đảm bảo cuộc sống và giữ nghề truyền thống cốm Mễ Trì.

Hiện nay, UBND phường Mễ Trì đang theo đuổi thương hiệu cốm Mễ Trì và gửi hồ sơ để đăng ký thương hiệu để từ đó đưa cốm Mễ Trì thành thương hiệu nổi tiếng, bay xa hơn ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Chia sẻ với PV, chị Lê Thị Thúy Giang, Chủ cơ sở sản xuất Cốm An Giang cho biết, gia đình chị được chính quyền địa phường mời tham gia Hội chợ Triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022 để giới thiệu, quảng bá làng nghề cốm Mễ Trì của địa phương và cơ sở sản xuất của gia đình.

“Cốm nhà tôi cam kết không có phẩm màu, cốm mộc 100%. Cốm mang đến hội chợ như xôi cốm, chả cốm, bánh cốm và các loại sản phẩm về cốm đều được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là cốm tươi đang vào vụ nên rất nhiều”, chị Giang chia sẻ.

Làng nghề cốm Mễ Trì được công nhận năm 2018 và năm 2019 được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Làng nghề có 86 hộ sản xuất cốm, hơn 200 hộ cá thể kinh doanh các sản phẩm từ cốm, buôn bán nhỏ lẻ.

Công việc sản xuất cốm, kinh doanh cốm làm thay đổi đời sống của nhân dân trong thời gian qua. Đặc biệt, khi được công nhận làng nghề và di sản văn hóa phi vật thể thì cốm Mễ Trì được mang đi làm sản phẩm quà tặng cho các du khách quốc tế trong và ngoài nước

Hà Nội phê duyệt hơn 40 địa điểm tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại Hà Nội phê duyệt hơn 40 địa điểm tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành danh mục địa điểm tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại cùng các lĩnh vực ưu ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động