Chuyên gia tư vấn cách phòng tránh bệnh hô hấp thời điểm giao mùa
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênThời điểm đông-xuân là cao điểm của một số bệnh lý về hô hấp. Ảnh minh hoạ |
Theo PGS.TS Phan Thu Phương, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, lưu ý đầu tiên là tiêm phòng vắc xin phòng ngừa nhiễm bệnh hô hấp. Bởi, vào những ngày cận Tết, thời tiết thay đổi từ mùa đông chuyển sang mùa xuân với độ ẩm cao, nhiệt độ thấp cộng thêm chức năng đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Điều này khiến cho các loại vi trùng, virus, nấm mốc… phát triển mạnh mẽ gây nên các căn bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, cần tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ, cũng như tiêm các vắc xin phòng bệnh hô hấp như: tiêm vắc xin cúm hàng năm, vắc xin phế cầu mỗi 5 năm một lần.
Lưu ý thứ hai là giữ khoảng cách với những người có biểu hiện bị bệnh đường hô hấp. Nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp cao hơn trong những không gian đông đúc và không đủ thông gió, trong khi dịp Tết cổ truyền lại là dịp tụ họp quây quần, đây là một nét truyền thống trong văn hóa Á Đông. PGS Phương lưu ý, để làm cho môi trường an toàn nhất có thể: Cần tránh không gian kín, đông đúc và tiếp xúc gần. Khi gặp gỡ mọi người bên ngoài như tụ họp ngoài trời an toàn hơn so với trong nhà, nhất là khi không gian trong nhà nhỏ và không có lưu thông với không khí bên ngoài.
Đeo khẩu trang phù hợp và đúng cách là lưu ý thứ ba để phòng tránh bệnh tật đường hô hấp. Khi đeo khẩu trang, đảm bảo khẩu trang che mũi, miệng và cằm. Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo, trước và sau khi tháo ra và sau khi bạn chạm vào khẩu trang. Khi bạn tháo khẩu trang, để vào túi nilon sạch, giặt hàng ngày nếu là khẩu trang vải hoặc vứt vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế.
Lưu ý thứ tư, thường xuyên rửa tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn có cồn hoặc bằng xà phòng và nước. Đây là biện pháp cần thiết để kịp thời loại bỏ virus cũng như vi khuẩn. Theo đó, nên rửa tay sau khi trở về từ nơi công cộng, trước và sau khi ăn uống, trước khi chuẩn bị thức ăn, sau khi xì mũi, ho, hay chạm vào động vật, sau khi thay tã lót cho em bé, sau khi xử lý rác thải, sau khi đi vệ sinh…
Khi bạn ho hoặc hắt hơi, che miệng và mũi của bạn bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức và rửa tay sạch sẽ thường xuyên. “Tuân thủ vệ sinh đường hô hấp cũng như các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, bạn sẽ bảo vệ những người xung quanh khỏi vi rút gây bệnh hô hấp như cúm và COVID-19”, PGS.TS. Phan Thu Phương cho biết.
Cuối cùng, cần có chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục hợp lý. PGS Phương cho biết, dịp Tết chúng ta thường tiếp xúc những thức ăn giàu tinh bột và chất đạm, chất béo. Tuy nhiên, ăn uống hài hòa và đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, cần ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm, động vật ốm chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.
Gia tăng trẻ tại Hà Nội nhập viện do viêm đường hô hấp | |
Hà Nội: Tăng bất thường trẻ mắc bệnh đường hô hấp, bác sỹ quá tải | |
Mắc căn bệnh hiếm gặp, cô giáo mầm non liệt tứ chi, suy hô hấp |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại